Xuất khẩu sấu đông lạnh sang Australia, giá bán hơn 300 nghìn đồng/kg

Mới đây, lần đầu tiên quả sấu đông lạnh có nguồn gốc Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Australia. Đây là loại trái cây đông lạnh thứ 2 sau sầu riêng đủ tiêu chuẩn hạ cánh ở thị trường khó tính này. Mỗi kg sấu đông lạnh được bán ở Australia với giá hơn 300.000 nghìn/đồng. Tại thị trường này, các chương trình xúc tiến quảng bá cho quả sấu đông lạnh trên các kênh tiêu thụ trực tiếp, từng bước đưa loại quả này vào hệ thống phân phối. Việt Nam đang xúc tiến thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Australia, xoài xanh là đối tượng tiếp theo. Australia là thị trường nhập khẩu nông sản có tiềm năng phát triển của Việt Nam nên rất được quan tâm.

Sấu đông lạnh xuất sang Australia với giá hơn 300.000 đồng/kg

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, lô hàng này do Công ty Ưu đàm nhập khẩu, bán tại thị trường này. Hiện mỗi kg sấu đông lạnh Việt được bán giá 18 AUD (tương đương hơn 300.000 đồng một kg). 22 tấn quả sấu đông lạnh Việt Nam lần đầu được nhập khẩu. Được phân phối và bán tại thị trường Australia, giá bán trên 300.000 đồng một kg. Tổng giá trị lô sấu đông lạnh xuất sang thị trường Australia lần này ước tính khoảng 390.000 AUD, khoảng hơn 6,5 tỷ đồng.

Đây là loại quả đông lạnh thứ hai được xuất khẩu chính ngạch sang Australia. Sau trái sầu riêng đông lạnh xuất sang thị trường này tháng 7 năm ngoái. Với mùa thu hoạch quả sấu Việt kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, theo Thương vụ, tiềm năng về kim ngạch của quả sấu không thua kém một số loại quả khác đang xuất sang Australia.

Xúc tiến phân phối trái cây Việt Nam ở Australia

Xúc tiến quảng bá sấu đông lạnh ở Australia
Xúc tiến quảng bá sấu đông lạnh ở Australia

Ngoài tiếp thị ở các kênh bán trực tiếp, trái sấu đông lạnh Việt còn được Thương vụ Việt Nam tại Australia và doanh nghiệp nhập khẩu quảng bá trên mạng xã hội tại các khu vực tiêu thụ chính. Xúc tiến từng bước giới thiệu vào hệ thống phân phối lớn. Hiện một số loại trái cây tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Australia. Như thanh long, xoài chín, vải, nhãn. Gần đây Thương vụ Việt Nam đang xúc tiến đưa quả xoài xanh sang thị trường này.

Việc đa dạng hóa hàng hóa xuất khẩu vào một trong những thị trường khó tính nhất thế giới là những tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt trong bối cảnh quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Australia ngày càng nở rộ. Australia là một trong số 20 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Mặc dù dân số chỉ hơn 25 triệu người. Nhưng người dân nước này rất ưa chuộng tiêu dùng trái cây tươi. Đây cũng là một đất nước đa văn hóa, với cơ cấu dân cư đa dạng. Trong đó có khoảng 300.000 kiều bào Việt Nam sinh sống. Chưa kể số lượng du học sinh, cán bộ và doanh nghiệp Việt đang học tập và công tác.

Thị trường Australia có nhiều tiềm năng cho nông sản Việt

Australia mở cửa cho nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam
Australia mở cửa cho nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam

Australia là thị trường xuất khẩu nông sản đầy tiềm năng của Việt Nam. Chia sẻ với chúng tôi nhân chuyến thăm Việt Nam hồi giữa tháng 7, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Hon Dan Tehan khẳng định, nước này ưu tiên thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản với Việt Nam và mong muốn đưa Việt Nam thành đối tác thương mại lớn thứ 10 nước này. Ông cho hay, Australia sẽ ưu tiên, tạo điều kiện cho mở cửa một số mặt hàng nông sản Việt Nam. Ngược lại, nước này cũng có rất nhiều sản phẩm chế biến sâu, muốn xuất khẩu sang Việt Nam.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản rau quả sang Australia tăng 52% so với cùng kỳ. Ước đạt hơn 40 triệu USD. Nếu tính các mặt hàng nông sản chủ lực khác (điều, cà phê, gạo). Thì xuất khẩu nông sản sang Australia đạt 110 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Trả lời