Xuất khẩu cá tra khó khăn, giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh

Cá tra là mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu chủ lực của nước ta sang các khu vực lớn như châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá cá tra nguyên liệu giảm nhanh, người nuôi chịu lỗ từ 900-1.4000 đồng/kg. Nguyên nhân do khó khăn trong việc xuất khẩu do dịch bệnh, các doanh nghiệp sản xuất cá tra khó triển khai hoạt động “3 tại chỗ”. Số lượng cá thành phẩm xuất ra mỗi ngày rất ít nên không thu mua nhanh chóng toàn bộ số lượng cá của bà con nông dân nuôi cá tra. Giá cá tra nguyên liệu chỉ tăng trưởng trở lại khi các doanh nghiệp chế biến ổn định sản xuất. Nếu tình hình kéo dài, sẽ có ngày càng nhiều bà con nông dân bỏ trống ao nuôi, thu hẹp sản xuất.

Giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, địa phương có diện tích và sản lượng nuôi cá tra lớn nhất cả nước. Tính tới tháng 8, tổng diện tích nuôi cá tra của tỉnh đạt hơn 1.600 ha. Trong đó, diện tích thu hoạch gần 553 ha, sản lượng thu hoạch trên 223 nghìn tấn.

Hiện cá tra nguyên liệu đang vào mùa thu hoạch nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khiến giá giảm xuống còn 20.500-21.500 đồng một kg. Trong khi đó, chi phí trung bình để sản xuất 1 kg cá nguyên liệu khoảng 22.500 đồng một kg. Với mức giá này người nuôi lỗ 900 đồng đến 1.400 đồng một kg.

Khó khăn của các doanh nghiệp chế biến cá tra tại Đồng Tháp

Tại cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây, các doanh nghiệp cá tra của địa phương cho biết, khó khăn lớn nhất của các nhà máy chế biến cá tra là thực hiện “3 tại chỗ” vì phát sinh quá nhiều chi phí, công và lương người lao động tăng, vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp khó khăn khi tổ chức sản xuất
Doanh nghiệp khó khăn khi tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”

Mặt khác, người lao động không muốn làm “3 tại chỗ” vì xa nhà. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã giảm công suất chế biến hoặc đóng cửa. Một số khác còn duy trì thì muốn thực hiện linh hoạt “3 tại chỗ”. Và được chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe, test Covid-19 trước khi vào làm việc tại nhà máy đối với công nhân và người lao động.

Tình hình giá cá tra ở các tỉnh thành khác

Tương tự, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cũng cho biết, tại Cần Thơ, giá nhiều loại cá nuôi cũng giảm dưới giá thành sản xuất, người nuôi lỗ nặng. Theo thống kê, tại Cần Thơ, giá thành nuôi cá tra xuất khẩu ở mức 22.000-23.000 đồng một kg nhưng cá tra nguyên liệu chỉ bán được giá 21.000-21.500 đồng một kg nên người nuôi cá tra đang lỗ. Tính hết tháng 7, diện tích thả nuôi cá tra của Cần Thơ đạt hơn 548 ha. Tại tỉnh này, nhà máy chế biến cũng ngưng hoặc tạm ngưng mua nguyên liệu do dịch bệnh.

Cùng với 2 tỉnh trên, tại Vĩnh Long, Tiền Giang… cá tra cũng có xu hướng giảm mạnh. Giá chỉ 20.000-22.000 đồng một kg. Người nuôi cá tra không có lời, nếu phải thuê mướn ao đầm thì lỗ càng nhiều hơn. Trước những thách thức trên, nhiều người nuôi đang giảm diện tích nuôi cá tra thâm canh. Và dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Dự báo nhu cầu thị trường

Theo dự báo của VASEP, dù nhu cầu thị trường nhập khẩu cá tra từ Mỹ, Brazil, Mexico, Thái Lan, Canada, Colombia, Nga, UAE… bắt đầu tăng tích cực. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã lan rộng từ TP CM tới các tỉnh miền Tây trong thời gian qua. Khiến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đang bị động và ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, thị trường xuất khẩu sẽ chỉ phục hồi khi các doanh nghiệp chế biến cá tra khôi phục. Tiến hành sản xuất, tăng công suất trở lại bình thường. Lúc đó, giá cá tra nguyên liệu mới có thể tăng.

Giá cá nguyên liệu chỉ tăng khi doanh nghiệp vận hành ổn định trở lại
Giá cá nguyên liệu chỉ tăng khi doanh nghiệp vận hành ổn định trở lại

Các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Banglades, Myanmar hay Trung Quốc. Từ lâu đã bắt đầu hoạt động nuôi trồng cá tra. Tuy nhiên, do đặc điểm môi trường nước, thời tiết,… thịt cá tra được nuôi tại các khu vực này có đặc điểm là thịt vàng. Do đó, không được ưa chuộng tại các thị trường xuất khẩu. Và mới chỉ được tiêu dùng nội địa. Cá tra Việt Nam vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc ở thị trường cá tra xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Theo dự báo của Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2021 đạt 9,4 tỷ USD. Bên cạnh các yếu tố hỗ trợ tích cực, ngành thủy sản Việt Nam sẽ đối mặt với rủi ro khi tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài cũng như tốc độ phục hồi các kênh tiêu thụ sản phẩm thủy sản Việt Nam tại các thị trường phục hồi chậm hơn dự báo.

Trả lời