Xu hướng sống xanh của người thành thị thời Covid-19

Trong cuộc sống tập nập và bộn bề bởi công việc và cuộc sống chật chội, người ta cũng có nhiều xu hướng mới. Khi thành thị quá ngột ngạt với khói bụi và nhà cao tầng thì mong muốn không khí trong lành, cây xanh là điều dễ hiểu. Vì vậy mà những người hiện đại và có cuộc sống đầy đủ ngày nay không phải ai cũng thích sự tiện nghi máy móc. Người ta có xu hướng sống xanh trở về với thiên nhiên trong lành nhiều hơn. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại, sức khỏa và tinh thần là điều được đặt lên trên hết. Tại sao lối sống này được yêu thích và ngày càng lên ngôi được nhiều người ưa chuống, hãy cùng tìm hiểu!

Dịch Covid 19, xu hướng sống xanh lên ngôi

Giấc mơ về một cuộc sống xanh, trong lành, từ lâu đã là một khuynh hướng, một trào lưu sống của người dân đô thị. Đăc biệt là tại các đô thị quá đông đúc. Có lẽ việc khói bụi và các nhà cao tầng khô cứng đã khiến người ta đủ căng thẳng. Nên khi có điều kiện là con người muốn tìm về thiên nhiên thư giãn và không gian thoáng rộng. Người ta cũng có xu hướng sống lành mạnh và quan tâm sức khỏe hơn. Khi giữa độ thị các căn bệnh về hô hấp cũng như vấn đề an toàn thực phẩm đều không được đảm bảo.

Nơi để hưởng thụ cuộc sống
Nhà phải là một nơi để hưởng thụ cuộc sống

Giờ đây, nhà ở không chỉ là một chỗ “chui ra chui vào” với những tiện ích đủ dùng. Mà phải là một nơi hưởng thụ cuộc sống. Nhất là khi quá trình đô thị hóa đã biến những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Thành những không gian chật chội, ồn ào và ô nhiễm. Hướng đến một cuộc sống xanh, an lành. Từ lâu đã là một trào lưu sống của người dân đô thị. Khuynh hướng này ngày càng phát triển, khi người dân buộc phải ở trong nhà nhiều hơn vì dịch Covid-19.

Lợi ích của việc sống trong không gian xanh

Theo các chuyên gia, không gian xanh hiện là một trong những yếu tố thu hút nhất của các dự án nhà ở. Bởi thước đo giá trị cuộc sống đối với nhiều người. Không còn nằm ở tiện nghi cao cấp, phố phường tấp nập. Mà ở chỗ, họ có thể cảm nhận được những phút giây thư thái trong không gian tươi mát. Hưởng trọn bầu không khí trong lành và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên.

Không gian tươi mát
Cảm nhận được những phút giây thư thái trong không gian tươi mát

Cây xanh và mặt nước trong đô thị đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi ích cho con người. Cả về vật chất lẫn tinh thần. Cụ thể, cây xanh, mặt nước có thể làm giảm nhiệt độ không khí từ 3,3 – 3,9 độ. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi có thể làm giảm đi 17% – 57% năng lượng cần thiết. Cho hệ thống điều hòa không khí. Và cây xanh hai bên đường phố có thể giảm lượng bụi trong không khí. Đối với những tầng trên của nhà cao tầng từ 30% – 60%.

Mặc dù lợi ích nhiều như vậy, nhưng hiện nay tỷ lệ đất cho cây xanh tại các thành phố lớn vẫn còn rất thấp. Ví dụ tại Hà Nội, tỷ lệ đất cây xanh chỉ đạt 2m2/người. Kém xa quy chuẩn do nhà nước đặt ra (7m2/người). Và chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các đô thị tiên tiến trên thế giới. Thêm vào đó, hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân không thể đi du lịch xa. Sự ô nhiễm ở các thành phố lớn ngày càng trầm trọng. Vì thế, khát khao về một không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên, ngày càng đòi hỏi gay gắt.

Xu hướng farmstay, homestay phát triển

Xu hướng mua đất xây nhà, trồng cây, làm chuồng trại ở vùng lân cận các thành phố lớn. Đã xuất hiện cách đây hơn 10 năm. Nhưng rồi một thời lại lắng xuống. Vì những bất tiện khi phải chăm sóc, quản lý ngôi nhà thứ hai ở vùng quê này. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, mô hình farmstay, homestay lại phát triển. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, xu hướng này lại càng nở rộ. Nhiều quan điểm cho rằng, đây là thú vui của những người có tiền, muốn rời bỏ ồn ào, xô bồ của thành phố. Để về vùng quê, trải nghiệm không gian sống hòa vào thiên nhiên, trồng rau, câu cá.

Nhà homestay
Nhà homestay phát triển và được ưa chuộng

Nhưng thực tế, theo một số nhà đầu tư tại Hòa Bình. Chỉ với thu nhập tầm trung, cũng có thể sở hữu một farmstay là hoàn toàn khả thi. “Những ngày Hà Nội nắng nóng như đợt này mới thấy giá trị của ngôi nhà ở vùng núi, khí hậu rất dịu. Nhiệt độ luôn thấp hơn ở Hà Nội 3 độ C mặc dù chỉ cách Hà Nội có 45 km. Nơi này lại có phong cảnh hữu tình, những thung lũng với rất nhiều suối chảy. Cánh đồng lúa chín bát ngát trải dài dọc theo những dãy núi cao hùng vĩ mây vờn”. Đó là cảm nhận của một người có ngôi nhà thứ 2 ở Hòa Bình.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng, xu hướng sống “xanh. Tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên ngày càng được đông đảo người dân ưa chuộng. Việc xây dựng các homestay, farmstay đang nổi lên như một xu hướng sống thuận theo tự nhiên. Vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân. Vừa là một loại hình du lịch mới, thu hút khách du lịch.

Trả lời