Xu hướng mới của các doanh nghiệp để thu hút ứng viên tại Việt Nam

Xã hội đang ngày càng chuyển mình nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực khi cuộc sống có thêm sự can thiệp của những tiến bộ công nghệ. Những doanh nghiệp cũng ngày càng đổi mới phương thức làm việc cũng như tuyển dụng nhân sự. Nhất là thời buổi những ứng dụng và thiết bị thông minh phát triển thì việc số hoá của các công ty cũng là điều dễ hiểu. Để thu hút được ứng viên tài năng, giờ đây có nhiều cách hơn trước kia nhưng cũng cần sự cạnh tranh và nổi bật giữa các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu xu hướng tuyển dụng mới của các công ty đang thay đổi như thế nào tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Vấn đề thu hút ứng viên của các doanh nghiệp

Theo quan sát của Navigos Search, sau thời kỳ bùng nổ trên thị trường. Giờ đây các start-ups đang có sự cạnh tranh nhau trong việc thu hút các ứng viên tài năng. Navigos Group vừa phát hành báo cáo “Cho thuê ngoài quy trình tuyển dụng (RPO). Xu hướng mới trong tuyển dụng tại thị trường Việt Nam”.

RPO là một dịch vụ trong đó doanh nghiệp sẽ chuyển giao toàn bộ hoặc một phần quy trình tuyển dụng cho đối tác bên ngoài. Báo cáo này cung cấp thông tin về việc RPO sẽ giúp các doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự. Đồng thời hình thức tuyển dụng này có thể là một trong những chiến lược quan trọng. Trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong thời kỳ “Bình thường mới”.
Doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng tài chính mạnh đang cần tuyển dụng số lượng lớn ứng viên.

Chiến lược quan trọng trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài
Chiến lược quan trọng trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm lực tài chính tốt. Đang cần tuyển ứng viên với số lượng lớn. Chủ yếu trong các lĩnh vực về Công nghệ thông tin (IT), bảo hiểm và ngân hàng. Đây cũng là các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh. Trong bối cảnh Covid-19 có những tác động lớn đến hoạt động kinh doanh. Do vậy các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ RPO như là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Khi không cần duy trì một đội ngũ nhân sự về tuyển dụng riêng. Cho các dự án tuyển dụng số lượng lớn này.

Doanh nghiệp xây dựng thương hiệu để tuyển dụng

Một trong những yêu cầu mà các doanh nghiệp muốn thực hiện thông qua RPO. Chính là dịch vụ xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Branding). Thông qua các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường. Cũng như qua các kênh truyền thông trên mạng xã hội, các sự kiện, hội thảo, các chương trình tuyển dụng tập trung… Các nhà tuyển dụng sẽ có các cơ hội tiếp cận với số lượng lớn các ứng viên. Và từ đó có thể truyền tải được thương hiệu của doanh nghiệp mình đến với các ứng viên tiềm năng này. Doanh nghiệp tập trung xây dựng “Thương hiệu nhà tuyển dụng” để hấp dẫn ứng viên

Các doanh nghiệp mới cạnh tranh để thu hút ứng viên

Các start-ups thu hút ứng viên tài năng
Các start-ups thu hút ứng viên tài năng

Theo quan sát của Navigos Search, sau thời kỳ bùng nổ trên thị trường. Giờ đây các start-ups đang có sự cạnh tranh nhau trong việc thu hút các ứng viên tài năng. Vì là các doanh nghiệp mới nên việc sở hữu được nhân sự chất lượng khá khó khăn. Nếu không có điểm thực sự nổi trội sẽ rất khó có được nhân tài. Do vậy, hiện nay các start-ups này đang rất chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng nhằm hấp dẫn các ứng viên.

Người Việt cơ hội làm việc với các Starts-up nước ngoài

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài rất quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ RPO. Khi tìm kiếm nhân sự với số lượng lớn. Đây cũng là các start-ups có tiềm lực tài chính tốt. Và đã có văn phòng tại Việt Nam. Ứng viên người Việt có nhiều cơ hội làm việc với các Starts-up nước ngoài. Việc các start-ups tìm kiếm các ứng viên người Việt mở ra rất nhiều các cơ hội tốt. Để phát triển về mặt nghề nghiệp cho các ứng viên này.

Dùng kênh số hoá để tuyển dụng

Các kênh số hóa đang là công cụ tuyển dụng chủ yếu đối với các doanh nghiệp. Chuyển đổi số đang là một yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, tuyển dụng trên các kênh số hóa cũng đang là xu hướng tuyển dụng chính, nhất là trong dịch vụ RPO. Ngày càng nhiều các khách hàng trên thị trường yêu cầu các quy trình tuyển dụng 100% số hóa. Và kết hợp đa dạng các kênh tuyển dụng. Như tuyển dụng trên Facebook, LinkedIn, website được thiết kế dành riêng cho các dự án tuyển dụng…

Trả lời