Vissan được cấp phép giết mổ heo trở lại, tăng nguồn cung thị trường

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM mới đây đã có thông báo cho phép Vissan tổ chức giết mổ heo trở lại từ ngày 20-8. Là một trong những đơn vị cung cấp thịt heo lớn cho khu vực TP HCM, Vissan có năng suất từ 500-600 con/ngày. Sau một thời gian xin dừng hoạt động vì có ca nhiễm Covid-19, Vissan được cấp phép hoạt động giết mổ trở lại để tăng nguồn cung ứng thịt cho thị trường. Được biết, trong thời gian tạm dừng hoạt động, Vissan tận dụng các các nguồn giết mổ gia công bên ngoài để duy trì hoạt động. Lịch trình nhập heo hơi và mổ heo cũng sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với tình hình hiện tại. Những ngày đầu hoạt động trở lại sẽ mổ lại khoảng 200-300 con/ngày.

Vissan tổ chức giết mổ heo trở lại

Sau khi tạm dừng hoạt động do có ca nhiễm Covid-19, Vissan sắp tổ chức giết mổ heo trở lại. Góp phần tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường. Chiều 16-8, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM thông tin nhà máy giết mổ heo của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) sẽ hoạt động từ ngày 20-8 sau khi đã thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 và có phương án tổ chức sản xuất trở lại.

Vissan bố trí lại các ca sản xuất
Vissan bố trí lại các ca sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh

Theo thông báo hoạt động sản xuất trở lại của Vissan gửi Trạm Chăn nuôi – Thú y liên quận Bình Thạnh – Phú Nhuận, đơn vị kiểm soát giết mổ tại Vissan thì công ty dự kiến sẽ giết mổ 200-300 con heo/ngày trong 1-2 ngày đầu, sau đó sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo.

Để thuận tiện trong công tác tổ chức sản xuất và kiểm soát giết mổ trong giai đoạn hiện nay. Vissan sẽ tổ chức giết mổ vào ban ngày (thay cho ban đêm như trước đây). Còn việc nhập heo hơi sẽ chuyển vào ban đêm.

Duy trì sản xuất cung ứng cho thị trường

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan xác nhận thông tin trên và cho biết thời gian qua, để duy trì cung cấp thịt heo, công ty đã giết mổ heo gia công ở các cơ sở khác với sản lượng khoảng 600 con/ngày. Cũng theo ông An, ngoài phần giết mổ, Vissan cũng tổ chức hoạt động chế biến trở lại để bổ sung nguồn thiếu hụt do một số dây chuyền phải tạm ngưng. “Chúng tôi có xuất hàng dự trữ ra trong những ngày không sản xuất nhưng chỉ một phần nên không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt ở một số nơi” – ông An cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 28-7, Vissan đã đề nghị dừng giết mổ heo. Do có nhiều lao động mắc Covid-19. Vissan là đơn vị cung cấp thịt heo chủ lực cho thành phố ở kênh phân phối hiện đại. Nên thị trường đã bị ảnh hưởng một thời gian khi Vissan chuyển đổi từ giết mổ sang gia công.

Thị phần cung ứng thịt của Vissan

Thị phần của Vissan
Mỗi ngày Vissan cung ứng cho thị trường 500-600 con heo

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cũng cho biết, bên cạnh Vissan thì còn nhiều nhà cung cấp thịt heo khác. Lượng thịt của Vissan hiện chiếm khoảng 10% (khoảng 500-600 con/ngày). Nên khi đơn vị này tạm ngừng cung cấp sẽ không quá ảnh hưởng.

“Khi nguồn hàng của Vissan thiếu hụt, Sở sẽ kịp thời cung ứng bằng đơn vị khác. Ngoài ra, Vissan vẫn có nguồn hàng dự trữ và đang đàm phán với các đối tác. Dự kiến trong 3 ngày sẽ cung ứng lại hàng hoá. Nguồn hàng sẽ sớm ổn định và giá thịt không tăng” – ông Phương khẳng định. Việc Vissan hoạt động trở lại giúp nguồn cung thị trường ổn định hơn rất nhiều.

Trả lời