V.League tạm hoãn và những hệ lụy không mong muốn

Sau khi kế hoạch đưa V.League 2021 quay trở lại vào tháng 7 bị đổ bể, thì vừa qua VFF đã ra thông báo phần còn lại của giải đấu sẽ được tổ chức vào đầu năm sau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các CLB sẽ không được ra sân thi đấu trong nửa năm 2021 còn lại. Tuy nhiên, quyết định này của VFF đã nhận lấy sự phản đối và nhiều ý kiến trái chiều khi việc tạm hoãn V.League sẽ ảnh hưởng đến kinh tế đội bóng của họ. Và câu hỏi được đặt ra là “Ai sẽ nuôi cầu thủ” khi V.League dời đến 2022, cùng với đó là nhiều hệ lụy khó tránh khác có thể sẽ xảy ra.

Chịu tổn thất nặng về kinh tế

Việc trả lương cho cầu thủ đặc biệt là ngoại binh, chi phí tập luyện, sinh hoạt, di chuyển…trong hơn 6 tháng sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ về tài chính cho các CLB. Ngoài ra, việc V-League nghỉ quá lâu, nhiều người sẽ hết hạn hợp đồng. Việc đàm phán lại để giữ quân sẽ là một bài toán khó cho các đội bóng. Chủ tịch Hải Phòng đã chia sẻ: “Các đội sẽ chịu tổn thất nặng về kinh tế, ít cũng phải 10 tỷ đồng”.

Phương án tập luyện bị thay đổi

Phương án tập luyện có thể bị xáo trộn
Phương án tập luyện có thể bị xáo trộn

Nhiều đội sẽ phải thay đổi phương án tập luyện. Các cầu thủ có thể được cho xả trại, tự tập ở nhà. Một số CLB giàu tham vọng có thể cho hội quân cầm chừng để duy trì thể lực và phong độ. Tuy nhiên, V-League nghỉ dài sẽ gây ra xáo trộn. Việc mất nhiều trụ cột do đã tập trung cho ĐTQG khiến cho chất lượng các buổi tập cũng không được đảm bảo.

Cầu thủ bị sa sút phong độ

Không thi đấu mà chỉ tập chay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ của các cầu thủ. Họ sẽ dễ mất đi cảm giác bóng và khó có được điểm rơi tốt nhất khi giải trở lại. Mạc Hồng Quân chia sẻ: “Tự tập ở nhà sẽ rất khó duy trì phong độ. Giờ chúng tôi phải nghe ngóng từ CLB xem tình hình ra sao. Tôi nghĩ không thể nghỉ quá lâu được”.

Chế độ lương thưởng ảnh hưởng

Cầu thủ Nguyễn Hữu Phúc của CLB Hải Phòng chia sẻ: “Nếu V-League hoãn dài như vậy thì chế độ của chúng tôi bị ảnh hưởng. Không đá thì lương giảm, thưởng cũng không có. Ai cũng có gia đình, nếu nghỉ dài ngồi chơi như vậy thì thật sự sẽ rất là khó khăn”. Kinh tế của các cầu thủ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng. Bài toán “cơm, áo, gạo, tiền” lại được đặt ra.

Ảnh hưởng lớn đến tham vọng lên ngôi của HAGL

Giải vô địch quốc gia tạm hoãn quá lâu ảnh hưởng lớn đến tham vọng lên ngôi của HAGL. Trong khi Sài Gòn hay SLNA cũng chẳng thể an tâm khi đang có nguy cơ phải rớt hạng.

HAGL không an tâm khi V. League tạm hoãn
HAGL không an tâm khi V. League tạm hoãn

BHL một số đội bóng cũng không thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch. Khi chưa biết vị trí của mình nằm trong nhóm tranh vô địch hay rớt hạng sau giai đoạn 1. Khi V-League trở lại, vấn đề bắt nhịp với cuộc chơi sẽ hoàn toàn khác so với giai đoạn hiện tại.

Sẽ không có cơ hội để tuyển quân

HLV Park Hang-seo sẽ không có cơ hội để tìm kiếm nhân tố mới bổ sung cho ĐT Việt Nam trong chiến dịch VL cuối cùng World Cup 2022. Ông cũng không có dịp kiểm tra phong độ của các học trò trong các trận đấu chính thức. Mà chỉ có thể theo dõi qua việc tập luyện khi Những chiến binh Sao Vàng hội quân trở lại. Về khía cạnh này, trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh phát biểu trên Báo Giao Thông: “Nếu nền tảng không được duy trì tốt thì đội tuyển quốc gia cũng không thể tốt được. Bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phải sống bằng nghề bóng đá, nếu không thì đó là bóng đá nghiệp dư.”

Người hâm mộ chờ đợi

Bóng đá là “món ăn tinh thần” đúng nghĩa của rất nhiều CĐV Việt Nam. Khi mà mọi thứ bị đình lại do dịch bệnh. Bóng đá cũng chịu sự ảnh hưởng và những hệ luỵ vô cùng lớn. Việc V. League tạm hoãn, người hâm mộ sẽ phải chờ đợi rất lâu để chứng kiến đội bóng con cưng của mình thi đấu. Sức hút của giải vô địch quốc gia sẽ giảm đi phần nào.

Một số đội bóng cũng chưa chắc sẽ bám trụ được quá lâu

Trong thực tế, bóng đá Việt Nam đã từng chứng kiến cảnh nhiều đội bóng phải giải thể hoặc xin không lên hạng. Vì lý do thiếu hụt về tài chính. Bởi vậy, trong tình hình COVID-19 và V-League nghỉ quá dài. Một số đại diện “con nhà nghèo” cũng chưa chắc sẽ bám trụ được quá lâu. Không biết khi V-League trở lại, cuộc chơi có còn đủ 14 cái tên như ban đầu; hay sẽ có những tên tuổi sẽ rút lui khỏi giải đấu.

ĐT Việt Nam sẽ không có nhân tố mới

BLV Quang Huy nhận định về tình hình lực lượng của ĐT Việt Nam trong thời gian sắp tới: “V-League không thi đấu nên rất khó có nhân tố mới trong danh sách triệu tập sắp tới của HLV Park Hang-seo. May mắn là Những chiến binh Sao Vàng có một bộ khung tương đối ổn định và thuộc bài thầy Park”.

Trong danh sách triệu tập của thầy Park sẽ khó có những tân binh mới
Trong danh sách triệu tập của thầy Park sẽ khó có những tân binh mới

Nói về kế hoạch tập trung của ĐT, BLV Quang Huy phát biểu: “Sẽ rất tốt nếu các trận đấu tại giải vô địch quốc gia được diễn ra. Tuy nhiên, do dịch bệnh, các cầu thủ chủ yếu tập chay sẽ ảnh hưởng đến phong độ và cảm giác bóng. Đoàn quân của ông Park nên tập trung sớm để rèn thể lực và thi đấu ăn ý với nhau”.

SHB Đà Nẵng xả trại

Vì tình hình dịch bệnh COVID-19 và V-League chưa hẹn ngày trở lại, CLB SHB Đà Nẵng đã cho các cầu thủ xả trại 10 ngày để nghỉ ngơi. Ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn vẫn đang chờ đợi quyết định của BTC. Về thời điểm giải vô địch quốc gia trở lại để có kế hoạch tập luyện cụ thể.

Theo chia sẻ, HLV Phan Thanh Hùng cho biết: “Do lịch thi đấu của V-League vào cuối tháng 7 tới tiếp tục tạm hoãn. Nên mới đây tôi đã cho các cầu thủ của mình xả trại trước mắt là 10 ngày. Vì dịch bệnh nên chưa biết bao giờ giải đấu mới trở lại. Nên cứ để các em tập miết như thế cũng không ổn, tạm thời cho cả đội nghỉ ngơi một thời gian”.

Trả lời