Tuyển VN được hưởng lợi thế trên sân nhà và những điều kiện cần thiết

Tưởng chừng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid khiến cho tuyển Việt Nam mất lợi thế sân nhà tại Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, khi có quá nhiều vấn đề cần xử lý mới được AFC cho phép tổ chức. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của Chính Phủ và nỗ lực của AFF. Thầy trò HLV Park Hang-seo đã chính thức được đá vòng loại thứ 3 World Cup trên sân Mỹ Đình bắt đầu từ tháng 9 tới.

Việc bảo đảm được quyền thi đấu trên sân nhà giúp cho VFF cũng như HLV Park Hang-seo thở phào nhẹ nhõm. Vì dù sao các chiến binh của chúng ta vẫn có được lợi thế trên sân cỏ quen thuộc. Và nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Những chiến binh Sao Vàng của chúng ta có thể sẽ nhận được nhiều liều thuốc tinh thần từ người hâm mộ.

Điều kiện cần thiết khi tuyển Việt Nam đá trên sân nhà Mỹ Đình

Các học trò HLV Park Hang-seo

Các học trò HLV Park Hang-seo không phải cách ly từ 14-21 ngày. Nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. Nguyên tắc “bong bóng” hoàn toàn khép kín được áp dụng xuyên suốt.

Các cầu thủ VN phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch dù được miễn cách ly
Các cầu thủ VN phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch dù được miễn cách ly

Sau mỗi trận trên sân khách, Những chiến binh Sao Vàng trở về và được xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nội Bài. Sau đó, toàn đội sẽ di chuyển ngay về khách sạn. ĐT Việt Nam chỉ đi từ nơi ở đến sân tập và địa điểm thi đấu mà không có sự tiếp xúc với bất cứ ai bao gồm cả bạn bè và người thân.

Đội khách và các quan chức của FIFA, AFC

Các quan chức của FIFA, AFC, đội khách, tổ trọng tài, các đối tác thương mại khi vào Việt Nam sẽ không chỉ cách ly tập trung. Mô hình “bóng bóng khép kín” dưới sự giám sát nghiêm của cơ quan y tế sẽ được áp dụng. Các nguyên tắc phòng chống dịch được thực hiện chặt chẽ.

Lần đầu tiên VAR được sử dụng tại sân Mỹ Đình

Để các trận đấu được diễn ra trên sân Mỹ Đình. VFF cần đáp ứng yêu cầu của AFC về việc sử dụng công nghệ VAR. Hiện tại, video hỗ trợ trọng tài chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Công nghệ VAR sẽ được VFF đưa vào các trận đấu trên sân Mỹ Đình
Công nghệ VAR sẽ được VFF đưa vào các trận đấu trên sân Mỹ Đình

Trong thời gian tới, AFC sẽ khảo sát và lắp đặt VAR trên sân Mỹ Đình. Liên đoàn bóng đá châu Á phụ trách về nhân sự, hậu cần và nhất là trang thiết bị cho việc sử dụng VAR của các trọng tài. VFF đóng vai trò hỗ trợ đảm bảo công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ.

Các cổ động viên có thể vào sân cổ vũ

Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt. Các cổ động viên có thể vào sân để cổ vũ cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo. Ban tổ chức sẽ có các biện pháp để đảm bảo an toàn dịch tễ. Người hâm mộ phải được tiêm vaccine, có kết có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR, không sốt ho khi vào sân…Ngoài ra, sân Mỹ Đình có thể  không đón 100% khán giả vào sân. Thay vào đó, các cổ động viên phải đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách an toàn và không di chuyển trong suốt trận đấu.

CĐV sẽ được vào sân cổ vũ nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt
CĐV sẽ được vào sân cổ vũ nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt

Như vậy, những điều kiện của FIFA, AFC và Bộ y tế luôn được đáp ứng đầy đủ. Điều này để các trận đấu của ĐT Việt Nam được tổ chức trên sân nhà. Những chiến binh Sao Vàng không phải di chuyển đến sân trung lập để thi đấu. Nguyễn Quang Hải và các đồng đội sẽ an tâm cống hiến và thi đấu hết mình. Hứa hẹn sẽ đạt thành tích tốt nhất tại VL cuối cùng World Cup 2022.

Áp lực của HLV Park Hang-seo

Khá nhiều lợi thế khi tuyển Việt Nam được chơi trên sân nhà. Nhưng bên cạnh đó thầy trò HLV Park Hang Seo cũng đối mặt với không ít áp lực khi phải đá tại Mỹ Đình. Và áp lực lớn nhất đối với chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn là câu chuyện về thành tích. Bất chấp tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tuyển Việt Nam thuộc diện “chiếu dưới” so với đa phần các đối thủ nằm chung bảng đấu.

Nếu phải đá sân trung lập thuyền trưởng người Hàn Quốc có lý do để hy vọng người hâm mộ cảm thông. Nhưng việc thi đấu ở Mỹ Đình thì lại khác. Bởi gần như tuyển Việt Nam vẫn giữ được những lợi thế cho riêng mình. Tất nhiên, người hâm mộ cũng chẳng thiếu thực tế đến mức buộc thầy trò HLV Park Hang Seo đánh bại Nhật Bản, Saudi Arabia hay Australia… ở Mỹ Đình. Nhưng đá thế nào, hoặc thua ra sao cho coi được. Tất cả cũng là áp lực dành cho thuyền trưởng tuyển Việt Nam.

Mà muốn đạt kết quả tốt, khả quan trước những “gương mặt thân quen” ở các VCK World Cup gần. HLV Park Hang Seo buộc phải tính rất kỹ về nhân sự. Có nghĩa phải mang ra đội hình mạnh nhất để mới mong hoàn thành chỉ tiêu. Và khi đó, những tính toán dài hơi cho tuyển Việt Nam lẫn U23… trong việc tìm thêm nhân tố mới. Đưa các cầu thủ trẻ học hỏi, cọ xát nhằm phục vụ cho hàng loạt giải đấu sau này xem chừng khó mà thành.

Trả lời