Tìm hiểu về hành trình thay đổi suy nghĩ của Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC)

Một vài tháng trở lại đây cái tên Hiếu PC không quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Một chàng trai trẻ tài năng nhưng lại có quá khứ tù tội trở thành chuyên gia an ninh mạng quốc gia. Có nhiều người ngờ vực liệu sau những sai lầm của mình, Hiếu PC có thực sự thay đổi. Tài năng của anh là điều mà không ai có thể chối cãi. Với khả năng trở thành hacker nguy hiểm bậc nhất thế giới mà sau nhiều lần FBI mới có thể bắt giữ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và hành trình thay đổi suy nghĩ của Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) qua bài viết bên dưới nhé. Chắc chắn bạn đọc sẽ vô cùng bất ngờ trước sự thay đổi tích cực của chàng IT trẻ tuổi.

Hacker nguy hiểm trở thành chuyên gia an ninh mạng

Từng ‘khét tiếng’ là một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới, nay Hiếu PC lựa chọn đi đường thẳng chứ không đi đường hẻm, đường tắt. Trở thành chuyên gia an ninh mạng, anh quyết tâm dùng trí tuệ cống hiến cho nước nhà. Anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) hiện là chuyên gia an ninh mạng – Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – vừa có cuộc nói chuyện trực tuyến với các bạn trẻ yêu công nghệ qua talkshow “Light Up Your Success”. Chương trình do Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tổ chức sáng nay 20-8.

Talkshow trực tuyến "Light Up Your Success"
Talkshow trực tuyến “Light Up Your Success”

Nhìn nhận dù có đam mê với công nghệ, an ninh mạng. Nhưng tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ, anh đã đi sai đường và rơi vào cảnh tù tội. Qua buổi chia sẻ, Hiếu PC mong muốn các bạn trẻ lựa chọn con đường đúng đắn để theo đuổi đam mê, tạo dựng tương lai tốt hơn.

Chia sẻ về quá khứ sai lầm

“Xem phim Mỹ thấy hacker Mỹ… ngầu quá nên cũng muốn đi tìm hiểu thử cho biết”, Hiếu PC nhớ lại những bước đi đầu tiên trên con đường trở thành “hacker khét tiếng”. Mới đầu chỉ “hack cho vui” để chia sẻ với bạn bè, về sau Hiếu kiếm tiền bằng cách bán thông tin dữ liệu trên những trang web của Mỹ, bán cho những ai cần chúng.

Có ước mơ đi du học, anh để dành tiền đi du học ở New Zealand. Nhưng ở nơi này Hiếu suýt bị bắt vì hack tài khoản từ một số trường đại học. Trốn chạy về Việt Nam, anh đã hứa với ba mẹ là không làm chuyện bậy bạ nữa. Và bảo theo học một trường đại học ở Việt Nam.

Từng quá có khứ tù tội và sai lầm
Từng quá có khứ tù tội và sai lầm

Nhưng chỉ vài tháng sau đó, nghe lời xúi giục, anh tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm. Kiếm được rất nhiều tiền, 2 năm sau Hiếu bỏ học đi bán danh tính thông tin qua mạng. 25 tuổi, từ đỉnh cao về hacker, Hiếu rơi xuống địa ngục, lĩnh bản án 13 năm tù tại Mỹ.

“Khi đã nhúng chàm rồi mới thấy đồng tiền thực sự ghê gớm lắm. Nó làm cho mình mờ mắt đi, mình không hiểu được tất cả những gì đang diễn ra trong cuộc sống, mình sống ích kỷ, chỉ nghỉ đến bản thân mà không nghĩ tới hậu quả để lại” – Hiếu PC nói. Nhưng chính trong hoàn cảnh tù tội, anh đã nhận ra chỉ còn con đường duy nhất là cố gắng sửa sai, cố gắng hiểu hơn về bản thân và giá trị của cuộc sống.

Suy nghĩ và thay đổi từ những ngày tháng còn trong tù

Ở trong tù, anh không ngừng theo đuổi đam mê về an ninh mạng. Anh đọc thêm sách báo, cập nhật liên tục thông tin mới mẻ. Tất cả nhờ vào chiếc máy tính bảng được kết nối Internet. Phía mật vụ Mỹ cũng yêu cầu anh dùng đúng sở trường của mình. Và anh đã giúp sức điều tra tội phạm công nghệ cao. Vừa thi hành án, Hiếu vừa ra sức học, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Anh kiên nhẫn viết nhật ký về những tâm tư, nguyện vọng. Và cũng nhớ lại lỗi lầm gây ra từ nhỏ đến lúc bị bắt đi tù.

Suy nghĩ tích cực và thay đổi
Suy nghĩ tích cực và thay đổi

“Ở trong môi trường nào cũng vậy, cho dù khó khăn nhất thì mình vẫn tìm ra cách để duy trì kiến thức nếu mình muốn” – Hiếu quả quyết. 7 năm chấp hành án trong nhà tù Mỹ, do có nhiều thành tích trong quá trình cải tạo, Hiếu PC được tha tù trước thời hạn. Ví mình như “em bé được sinh ra một lần nữa trong đời”. Anh thấy biết ơn cuộc đời đã dạy cho bản thân nhiều bài học để tiếp tục đứng dậy. Anh dùng chính trí tuệ, tài năng của mình giúp sức cho xã hội.

Anh hiểu ra rằng, bây giờ chỉ có con đường duy nhất là đi thẳng chứ không đi đường hẻm, đường tắt. Qua câu chuyện của mình, anh mong các bạn trẻ hiểu được giá trị cuộc sống. Chỉ cần làm tốt sẽ nhận lại được kết quả tốt. Hãy lựa chọn sống mà không hổ thẹn với bản thân.

Lời kết

Qua hình ảnh của Hiếu PC chúng ta thấy rằng dù sai lầm như thế nào nếu chúng ta chịu thay đổi suy nghĩ tích cực thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta có thể thoải mái đối với tòa án tâm hồn mình. Những bạn trẻ đang mắc sai lầm hay thay đổi, bạn còn trẻ còn có thể thay đổi. Với những chia sẻ tích và những hành động đẹp của anh chàng Hiếu PC đã lan tỏa đến rất nhiều bạn trẻ. Hi vọng là sẽ có nhiều cuộc đời sai lầm được thay đổi nhờ tấm gương đẹp của chàng thanh niên.

Trả lời