Tìm hiểu về Danshari – Lối sống tối giản trào lưu của người Nhật

Cuộc sống càng hiện đại và nhộn nhịp thì càng gây cho con người nhiều áp lực và căng thẳng tinh thần. Để thư giãn và cho bản thân được thoải mái giờ đây không còn là nhu cầu về đầy đủ tiện nghi mà ngược lại chính là lối sống tối giản. Học theo người Nhật với trào lưu Danshari đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở xứ sở hoa anh đào này và lan rộng ra nhiều nơi khác. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm cuộc sống đơn giản và bớt đi lo toan suy nghĩ, hãy tham khảo xu hướng sống đang rất được ưa chuộng này. Để hiểu hơn về Danshari, cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu lối sống Danshari được nhiều người quan tâm

Từ lâu, người Nhật đã nổi tiếng với nếp sống mộc mạc và giản dị, mang đậm hơi hướng thiền định. Họ luôn đề cao sự ngăn nắp, trật tự và sạch sẽ…Đây chính là yếu tố tạo nên lối sống tối giản của người Nhật – được gọi là Danshari. Trào lưu tối giản này hiện đang được lan rộng, thu hút sự yêu thích của nhiều người. Vậy thực tế lối sống tối giản của người Nhật như thế nào?

Danshari – Lối sống tự do, không ràng buộc bởi vật chất đang được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Vậy Danshari là gì? Làm thế nào để theo đuổi lối sống Danshari đúng chuẩn Nhật Bản? Danshari là cách giải thoát áp lực vô hình cuộc sống vật chất hiện đại lên tinh thần con người. Lối sống này đang là trào lưu ở Nhật Bản nhất là sau những thảm họa thiên nhiên xảy ra tại quốc gia này.

Không gian trở nên thoải mái, thuận tiện mà vẫn gọn gàng dù sống
Không gian trở nên thoải mái, thuận tiện mà vẫn gọn gàng dù sống

Lối sống tối giản Danshari bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa), đó là không chấp nhận đưa thêm những thứ không cần thiết vào cuộc sống của mình, vứt bỏ hết những thứ không cần thiết hiện có và thoát ra khỏi những ám ảnh về vật chất. Để được hạnh phúc, bình an và tự do đón nhận mọi điều trong cuộc sống này. Lối sống Danshari dần nổi tiếng toàn thế giới và rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam theo đuổi cách sống Danshari với mục đích giúp không gian làm việc trở nên thoải mái, thuận tiện mà vẫn gọn gàng dù sống.

Ý nghĩa của lối sống tối giản của người Nhật

Danshari của người Nhật được thể hiện gói gọn tại:

– Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.

– Vứt hết những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.

– Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

  • Dan – Từ chối

– Giảm thiểu chi phí mua sắm: có nghĩa là bạn chỉ mua những gì thật sự cần thiết cho cuộc sống của bạn

– Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà

– Không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online, thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian và giấy tờ

– Từ chối nhạn hàng miễn phí nếu mình không thật sự cần đến

  • Sha – Vứt bỏ
Căn phòng chỉ chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày
Căn phòng chỉ chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày

– Mỗi ngày hãy vứt ít nhất một đồ vật không dùng đến

– Giải phóng tủ quần áo chỉ giữ lại những món đồ bạn hay dùng đến nhất

– Hãy xem lại những dụng cụ bếp bạn gần như không dùng đến để cho đi.

  • Ri – Tránh xa

Nâng niu quan điểm “vừa đủ”.

Trân trọng không gian hơn đồ vật.

Càng sống đơn giản, càng hạnh phúc

Danshari được giới trẻ thể hiện bằng những căn phòng chỉ chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Khi mà đồ đạc được “cắt giảm” hầu như toàn bộ đồ đạc, vật dụng lặt vặt, lỉnh kỉnh. Trong không gian sống – một căn nhà chống trơn. Việc này sẽ khiến cho tinh thần của họ trở nên khoáng đạt và thoải mái hơn.

Việc rũ bỏ vật chất, sẽ khiến cho những điều họ thật sự yêu thích. Và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Thay vì lãng phí thời gian mua sắm những thứ không cần thiết thì họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn Không chỉ là trào lưu cho những người trẻ Nhật trong độ tuổi 20-30, lối sống Danshari đã lan rộng ra toàn thế giới, những người ưa trải nghiệm, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường. Nếu ngay lúc này đây bạn cảm thấy cuộc sống bản thân mình quá bề bộn, nặng nề thì tại sao lại không thử “Danshari”?

Trả lời