Thử nghiệm mới cho tuyển Việt Nam trước thềm World Cup 2022

Khi vòng loại World Cup 2022 chuẩn bị diễn ra vào tháng 9 tới. Thầy trò HLV Park Hang-seo đã có những sự thay đổi và thử nghiệm mới trước thềm trận đấu. Theo nhận xét sơ lược thì hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam hiện tại tuy vẫn có phong độ và kỹ năng tốt, nhưng lại không còn sự ổn định như giai đoạn vinh quang năm 2019. Chính vì vậy, vị chiến lược gia người Hàn Quốc – Park Hang-seo đã mạo hiểm với những thử nghiệm mới. Cụ thể sẽ có 3 phương án được thầy Park áp dụng trong những buổi tập chính, nhằm tìm ra đâu là đội hình tốt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu bài toán được thầy Park chuẩn bị là gì nhé!

Đi tìm sự chắc chắn của các tiền vệ trung tâm

Tại VL thứ 2 World Cup 2022, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã bộc lộ không ít những sơ hở. Đặc biệt là trong trận gặp UAE. Vì vậy, trước các đối thủ hàng đầu châu lục sắp tới. Thầy Park nên có thay đổi để khắc phục các điểm yếu của ĐT Việt Nam. Trong một số buổi tập gần đây, chiến lược gia người Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy sự thử nghiệm của mình. Sau đây là 3 điểm mới trong cách dùng người của vị thuyền trưởng 64 tuổi.

Trần Đình Trọng với vai trò tiền vệ phòng ngự

Trở lại ĐT Việt Nam sau một thời gian dài bị chấn thương. Trần Đình Trọng đã không còn được thầy Park sử dụng ở vị trí trung vệ ở các trận đấu chính thức trên đất UAE. Anh chỉ đóng vai trò dự bị. Đội trưởng Quế Ngọc Hải đang chơi ổn định và HLV Park Hang-seo không có lý do gì để thay thế. Trong bối cảnh đó, “Trọng Ỉn” đang được chiến lược gia người Hàn Quốc thử nghiệm với vai trò tiền vệ phòng ngự trong buổi tập gần đây.

Trọng Ỉn đang được thử nghiệm với vai trò tiền vệ phòng ngự
Trọng Ỉn đang được thử nghiệm với vai trò tiền vệ phòng ngự

Dẫu là vị trí mới, nhưng cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội hoàn toàn có thể phát huy những điểm mạnh của mình. Đó là khả năng bao quát, đọc trận đấu, đánh chặn và giải nguy. Chàng trai sinh năm 1997 cũng sẽ hạn chế được nhược điểm vì chấn thương như khả năng xoay sở không còn quá linh hoạt như trước, tốc độ bị chậm đi. Nếu sự thử nghiệm này mang lại hiệu quả. Thầy Park sẽ giải quyết được bài toán khó nơi tuyến giữa. Đây vốn là nỗi lo bao lâu nay của ĐT Việt Nam.

Đỗ Duy Mạnh là giải pháp cho thầy Park nơi tuyến giữa

Việc Đỗ Hùng Dũng bị chấn thương dài hạn. Điều này đã để lại khoảng trống quá lớn nơi tuyến giữa của Những chiến binh Sao Vàng. Ngoài sự thử nghiệm Trần Đình Trọng, trong buổi tập gần nhất. Đỗ Duy Mạnh cũng được HLV Park Hang-seo cho chơi với vai trò một tiền vệ trung tâm. Đây được xem là vị trí mới mà cũ của cầu thủ sinh năm 1996.

Duy Mạnh thử nghiệm với vai trò tiền vệ trung tâm
Duy Mạnh thử nghiệm với vai trò tiền vệ trung tâm

Duy Mạnh vốn xuất thân là một tiền vệ trung tâm khi mới lên đội 1 của CLB Hà Nội. Anh cũng đã thi đấu ở vị trí này trong màu áo các cấp độ ĐT Việt Nam dưới thời HLV Toshiya Miura và Nguyễn Hữu Thắng. Với chiều cao 1m80 và khả năng tranh chấp tốt. Cầu thủ quê Đông Anh có thể là một giải pháp cho thầy Park nơi tuyến giữa.

Phạm Tuấn Hải với sự đa năng và thích nghi khá tốt

Tân binh Phạm Tuấn Hải dù mới lần đầu lên tuyển. Nhưng anh đã cho thấy sự thích nghi khá tốt với cách vận hành của thầy Park. Sự đa năng của cầu thủ thuộc biên chế Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT) là điểm mà HLV Park Hang-seo rất thích. Vì vậy, trong những trận đấu tập gần đây. Anh được sử dụng ở vị trí tiền vệ và cả tiền đạo cánh trái.

Phạm Tuấn Hải điểm sáng hiếm hoi của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Phạm Tuấn Hải điểm sáng hiếm hoi của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Ở màu áo CLB chủ quản, Phạm Tuấn Hải cũng chơi có thể chơi tiền vệ và cả trung phong. Vì vậy, anh hoàn toàn không bị ngợp khi lên tuyển. Khả năng tranh chấp, thi đấu quyết liệt, máu lửa là điểm mạnh của “Hải Bé”. Nếu thể hiện tốt và được chọn. Cầu thủ của HLHT có thể là nhân tố mới đáng được chờ đợi của thầy Park trong những trận đấu sắp tới.

Đi tìm nhân tố gây đột biến

Còn ở vị trí tiền vệ tấn công, cũng xuất phát từ yêu cầu phòng ngự trong hệ thống chung của đội tuyển Việt Nam. Trước các đối thủ mạnh tốp đầu châu Á (Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia). Phương án bớt người ở hàng tiền đạo và thêm người ở hàng tiền vệ có thể được HLV Park Hang Seo tính đến.

Khi đó, một tiền đạo lùi có thể được cất bớt. Và HLV Park Hang Seo đẩy Quang Hải lên cao một chút. Chơi gần với trung phong, còn vai trò tiền vệ tấn công mà Quang Hải thường đảm nhiệm sẽ được trao cho Hoàng Đức hoặc Minh Vương. Điều này nhằm tăng tính cơ động cho hàng tiền vệ.

Trong số này, đáng chú ý là cái tên Trần Minh Vương, chuyên gia “trị” các đội có đẳng cấp cao. Từ Hàn Quốc ở Asian Games năm 2018 cho đến UAE tại vòng loại World Cup hồi tháng 6 năm nay. Trận nào Minh Vương cũng ghi bàn thắng đẹp. Nhưng anh chưa hề xuất hiện trong đội hình xuất quân của đội tuyển.

Trả lời