Thiếu chất bán dẫn sản lượng ô tô toàn cầu giảm 7,1 triệu xe

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, việc sản xuất các nguyên liệu bán dẫn bị ảnh hưởng ngiêm trọng, kéo theo việc thiếu hụt chất bán dẫn trong sản xuất điện thoại, máy tính, ô tô… Theo IHS, sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ làm giảm sản lượng ô tô toàn cầu từ 6,3 đến 7,1 triệu xe trong năm nay. Chỉ trong quý 3, IHS cho biết họ không thể sản xuất hơn 2,1 triệu xe.

Từ giờ đến cuối năm 2021, tình trang thiếu chip sẽ khó khắc phục nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á, nơi có nhiều nhà máy sản xuất linh kiện, chất bán dẫn nhất. Tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục dao động trong quý 2 năm 2022, với sự phục hồi dự kiến vào nửa cuối năm sau.

Sản lượng ngành công nghiệp ô tô giảm

Cuộc khủng hoảng khan hiếm linh kiện bán dẫn toàn cầu có thể khiến sản lượng ngành công nghiệp ô tô giảm tới 7,1 triệu xe trong năm nay, công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit dự báo, đồng thời cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra có thể tiếp tục gây khó khăn cho các hãng xe trong năm 2022.

Sản lượng ngành công nghiệp ô tô giảm
Tình trạng thiếu con chip sẽ không ổn định cho tới quý 2/2022

Tình trạng thiếu con chip sẽ không ổn định cho tới quý 2/2022. Và sự hồi phục sẽ chỉ bắt đầu từ nửa sau của năm 2022. IHS nhận định trong một báo cáo ra ngày 19/8. Dự báo này là một bằng chứng nữa cho thấy cuộc khủng hoảng chip còn xa mới đến hồi kết. Bên cạnh đó, mức thiệt hại sản lượng 7,1 triệu xe mà IHS đưa ra chưa bao gồm đợt cắt giảm sản lượng mới nhất mà hãng xe Nhật Bản Toyota vừa công bố.

Các nhà máy tạm ngưng hoặc cắt giảm sản lượng vì thiếu chip

Ngày 19/8, Toyota cho biết sẽ tạm ngưng hoạt động 14 nhà máy trong tháng 9. Và sản lượng xe trong tháng của hãng vì thế sẽ giảm 40%. Theo kế hoạch ban đầu, Toyota dự định sản xuất khoảng 900.000 xe trong tháng 9. Nhưng con số này đã được cắt giảm còn 540.000 xe. “Tình hình vẫn đang rất nhiều thách thức”, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của IHS. “Chúng tôi nhận thấy mức độ biến động gia tăng do các biện pháp phong toả chống Covid ở Malaysia. Nơi có nhiều hoạt động đóng gói và kiểm thử đầu cuối trong quy trình sản xuất con chip”.

Các nhà máy tạm ngưng hoặc cắt giảm sản lượng vì thiếu chip
Toyota cho biết sẽ tạm ngưng hoạt động 14 nhà máy trong tháng 9

Cũng theo IHS, tỷ lệ tiêm chủng thấp và số ca nhiễm mới gia tăng ở Đông Nam Á đã và đang dẫn tới việc đóng cửa nhiều nhà máy lắp ráp mọi loại linh kiện bán dẫn. Hôm 18/8, hãng xe Mỹ Ford cho biết sẽ tạm dừng hoạt động nhà máy sản xuất xe bán tải F-150 ở Kansas, Missouri vào tuần tới. “Do thiếu linh kiện liên quan đến con chip vì tình hình đại dịch Covid-19 ở Malaysia”. Nhiều hãng xe khác cũng đã tuyên bố cắt giảm sản lượng gần đây vì thiếu chip. Bao gồm General Motors (GM), Ford, Nissan, Damiler, BMW và Renault.

Nguồn cung chip sẽ ổn định vào quý 2 năm sau

Toyota đã chủ động dự trữ chip và trước đó ít bị gián đoạn hơn. Tuy nhiên, hãng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng do làn sóng lây lan biến thể Delta đang diễn ra tại châu Á. Hôm thứ Năm (19/8), công ty cho biết đang gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng. Do sự gián đoạn liên quan đến Covid-19 ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Malaysia.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản cũng có một cơ sở sản xuất lớn ở Thái Lan. Nơi số ca nhiễm vừa cán mốc một triệu. Thái Lan trong tuần này đã khởi động một chương trình thử nghiệm. Để xét nghiệm, tiêm chủng và cách ly công nhân nhà máy. Nhằm hạn chế sự gián đoạn sản xuất vì đại dịch. “Đặc biệt ở Đông Nam Á, sự lan rộng của Covid-19 và phong tỏa đang ảnh hưởng đến các nhà cung cấp địa phương của chúng tôi”, Giám đốc Nhóm Mua hàng Toyota, Kazunari Kumakura cho biết.

Riêng trong quý 3, ngành công nghiệp ô tô có thể thiệt hại sản lượng tới 2,1 triệu xe. Do không đủ chip bán dẫn để sản xuất. Báo cáo nói rằng quý 2/2022 “có thể là thời điểm mà nguồn cung chip bắt đầu có sự ổn định, và những nỗ lực phục hồi sản lượng chip hiện nay phải đến nửa sau của 2022 mới bắt đầu có tác dụng”.

Trả lời