Thị trường chứng khoán Việt Nam có những dấu hiệu tích cực cho thấy sẽ tiếp tục tăng trưởng

Chứng khoán đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Trước đây, người ta thường đầu tư vào nhà đất, vàng nhưng những năm trở lại đây, nhiều người đã lựa chọn chứng khoán thay vì bất động sản hay gửi tiết kiệm. Thị trường chứng khoán nước ta đang ngày càng khởi sắc và có những dấu hiệu phát triển tích cực. Vì suy nghĩ “cứ mua là sẽ được lợi” mà ngày càng có nhiều người tìm đến chứng khoán. Nói về tình hình của thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital nhận định thị trường chứng khoán nước ta đang ở giai đoạn đầu xu thế tăng trưởng.

Chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về chứng khoán
Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động. Tức là không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi. Quan điểm đó có lẽ chưa chính xác. Bởi bạn cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu, quan sát và lựa chọn. Kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao. Bởi vậy đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng để có thểm tham gia bất động sản, NĐT chỉ cần có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng. Đồng thời NĐT cũng có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian, đó là tính thanh khoản cao.

Chứng khoán Việt Nam đang ở đoạn đầu xu thế tăng trưởng

Tình hình khả quan cho thị trường chứng khoán Việt Nam
Tình hình khả quan cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Dù tăng nhanh, tỷ lệ người tham gia chứng khoán ở Việt Nam vẫn còn thấp. Đó là một dấu hiệu tích cực về xu hướng tiếp tục phát triển của thị trường

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Có thể thấy rõ qua số lượng công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD đã tăng từ 10 công ty vào năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay. Tổng giá trị vốn hóa TTCK tăng mạnh từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam. Tương đương với các nước trong khu vực.

Số lượng người tham gia chứng khoán tăng nhanh

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới đã tăng gấp đôi trong năm 2020. Và số lượng trong nửa đầu năm 2021 cũng nhiều hơn số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại. Ông Michael Kokalari là Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital. Ông nhận định số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến đã góp thêm động lực thúc đẩy sự phát triển của TTCK. Và có thể là sự khởi đầu của xu thế tăng trưởng trong nhiều thập kỷ.

Sự sôi động của thị trường theo vị chuyên gia có một phần nguyên nhân từ việc giảm khoảng 1,5% lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn một năm. Lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế khi tiền gửi đáo hạn.

“Nhà đầu tư Việt Nam vốn ưu tiên đầu tư vào bất động sản, vàng rồi mới đến chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường bất động sản gần đây giảm dần vì một số lý do. Bao gồm chậm tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi vàng cũng mất dần sức hút. Vì chênh lệch mua bán đã thu hẹp từ năm ngoái. Và giá trong nước cũng cao hơn thế giới 17%.

Hiện nay không có nhiều giải pháp đầu tư khác hấp dẫn. Nên ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm trong nước chuyển sang chứng khoán. Tỷ lệ người dân tham gia chứng khoán ở Việt Nam đang tương tự với Đài Loan cách đây 35 năm.

Dù số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán còn ít nhưng vẫn có dấu hiệu tăng trưởng

Kinh tế trưởng VinaCapital cho rằng sự nhiệt tình hiện tại của các nhà đầu tư cá nhân là một dấu hiệu tích cực. Nó cho thấy xu hướng tiếp tục phát triển của TTCK Việt Nam. Dù sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường vẫn còn khiêm tốn. Cụ thể số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam còn ít. Chỉ chiếm khoảng 3% dân số. Và con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản chứng khoán cá nhân vào năm 1986.

“Việt Nam áp dụng “mô hình phát triển Đông Á”. TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ”. Ông Michael Kokalari tin tưởng như vậy. Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người tham gia chứng khoán lên 5% vào năm 2025. Và lên đén 10% vào năm 2030. Đây là mục tiêu khả thi nếu so sánh với quá trình gia nhập thị trường của nhà đầu tư cá nhân ở Đài Loan trong giai đoạn phát triển kinh tế tương tự Việt Nam hiện nay.

Dự kiến làn sóng đầu tư chứng khoán sẽ tăng mạnh

Dự kiến làn sóng đầu tư chứng khoán sẽ tăng mạnh
Dự kiến làn sóng đầu tư chứng khoán sẽ tăng mạnh

Một yếu tố tích cực khác là việc nâng cấp lên hệ thống do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phát triển có khả năng sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2022. Đồng thời cung cấp thêm các tính năng mới như hỗ trợ được giao dịch bán khống và giao dịch T+0… Vị chuyên gia kết luận làn sóng nhà đầu tư cá nhân và thu nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ sẽ là một bước tiến mới trong sự phát triển của TTCK mà VinaCapital dự đoán diễn ra trong suốt những thập kỷ tới.

Trả lời