Tham vọng vô địch của bóng đá Thái khi muốn đăng cai AFF Suzuki Cup

Vừa qua Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên tiếng muốn trở thành đội chủ nhà duy nhất đăng cai AFF Suzuki Cup. Theo đó, đây được coi là một gợi ý hợp lý để tìm ra lối thoát cho sân chơi này, khi đại dịch Covid vẫn đang kéo dài, ảnh hưởng đến giải đấu khá lâu. Được biết, bóng đá Thái Lan thời điểm hiện tại đang rất khao khát danh hiệu hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc người Thái xin đăng cai giải vô địch bóng đá Đông Nam Á sẽ là một bài toán đầy khó khăn dành cho tuyển Việt Nam. Cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau nhé!

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020 (tiếng Anh: 2020 AFF Suzuki Cup) sẽ là lần thứ 13 của Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức; giải vô địch bóng đá của các quốc gia liên kết với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Đồng thời là lần thứ 7 dưới tên là AFF Suzuki Cup.

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020 dưới tên là AFF Suzuki Cup
Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020 dưới tên là AFF Suzuki Cup

Giải đấu ban đầu sẽ được diễn ra từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Nhưng vì tình hình Đại dịch COVID-19 đang phức tạp ở các quốc gia Đông Nam Á. Nên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã quyết định lùi giải đấu sang từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 8 tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, đến ngày 7 tháng 12 năm 2020, lịch thi đấu dự kiến lại bị dời sang khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 12 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số quốc gia thành viên. Giải đấu vẫn sẽ mang tên AFF Suzuki Cup 2020 mặc dù được dời sang năm 2021. Tương tự như UEFA Euro 2020 hay Olympic Tokyo 2020.

Thái Lan bất ngờ mong muốn tổ chức AFF Cup

LĐBĐ xứ chùa Vàng đang có kế hoạch xin trở thành nước chủ nhà duy nhất của AFF Cup 2020 sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây. Giữa lúc tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp. Người Thái vẫn làm rất tốt khi tổ chức thành công một số bảng đấu tại AFC Champions League. Việc FAT gánh trách nhiệm đăng cai ngày hội của bóng đá Đông Nam Á là hoàn toàn có cơ sở.

LĐBĐ xứ chùa Vàng mong muốn đăng cai AFF Suzuki Cup
LĐBĐ xứ chùa Vàng mong muốn đăng cai AFF Suzuki Cup

Thái Lan vừa từ chối là chủ nhà một bảng đấu tại VL U23 châu Á. Nhưng lại bất ngờ mong muốn tổ chức AFF Cup. Điều này cho thấy toan tính và tham vọng của những người làm bóng đá nước này. Tổng thư ký FAT tiết lộ: “Thái Lan sẵn sàng tổ chức tập trung AFF Cup 2020 để giảm bớt áp lực về việc cách ly đối với cầu thủ. Nếu điều này xảy ra, tôi tin các CLB sẽ nhả người cho ĐTQG”.

Sau khi HLV Nishino bị sa thải. Làn sóng NHM Thái Lan yêu cầu chủ tịch Somyot Poompanmoung phải từ chức đang nổ ra. Đăng cai AFF Cup 2020 sẽ là bước đi đầu tiên của người đứng đầu FAT để xoa dịu tình hình. Thi đấu trên sân nhà là lợi thế để Voi chiến tiến gần hơn đến ngôi vô địch. Qua đó lấy lại vị thế đứng đầu khu vực. Niềm tin của các CĐV quê nhà đối với LĐBĐ Thái Lan cũng từ đó được phục hồi.

Bài toán mới cho Những chiến binh Sao Vàng

ĐT Việt Nam đang là nhà vô địch của giải bóng đá Đông Nam Á. Nếu Thái Lan trở thành nước duy nhất tổ chức AFF Cup 2020. Các học trò HLV Park Hang-seo sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và AFF Cup 2020 diễn ra khá gần nhau. Những chiến binh Sao Vàng sẽ tốn rất nhiều sức khi phải bay liên tục giữa các quốc gia. Thủ tục cách ly sau mỗi lần di chuyển gây ảnh hưởng không nhỏ đến các tuyển thủ. LĐBĐ Việt Nam sẽ phải xin các cơ chế đặc biệt cho ĐTQG.

Tuyển Việt Nam đang là nhà đương kim vô địch bóng đá Đông Nam Á
Tuyển Việt Nam đang là nhà đương kim vô địch bóng đá Đông Nam Á

Phải tập trung dài ngày trên đất Thái cũng gây khó khăn lớn về điều kiện tập luyện của ĐT Việt Nam. Nhiều cầu thủ CLB Viettel đã than phiền rất nhiều về việc này. Vì vậy, VFF phải là người đi trước đón đầu, thu xếp chỗ ăn ở, nơi rèn quân… Để các học trò của thầy Park được đảm bảo những sự chuẩn bị tốt nhất tại xứ sở chùa Vàng. Điều này đã từng được làm rất tốt tại UAE. Khi Những chiến binh Sao Vàng tham dự VL thứ 2 World Cup 2022.

Thi đấu xa nhà trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của Những chiến binh Sao Vàng. Chơi trên lãnh địa của đối thủ được xem như cạnh tranh trực tiếp gây ra những áp lực cho các cầu thủ. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo vốn rất giỏi trong công tác tư tưởng cho học trò của mình. Ông sẽ có cách để cầu thủ của ông vững tin thi đấu tốt.

Tuyển Việt Nam vẫn có những điều để tự tin

ĐT Việt Nam vẫn có những điều để tự tin. Họ đang là nhà vô địch của bóng đá Đông Nam Á. Dưới thời HLV Park Hang-seo, các học trò của ông chưa hề thất bại trước các đối thủ trong khu vực. Và thậm chí từng thắng Voi chiến tại Kings Cup ngay trên đất Thái vào năm 2019. Hơn nữa, Những chiến binh Sao Vàng thường có kết quả tốt mỗi khi phải chơi tập trung tại một địa điểm.

Hiện tại ngoài Thái Lan, một quốc gia khác trong khu vực là Campuchia; cũng đang đề xuất đăng cai AFF Cup. Theo truyền thông Campuchia, Liên đoàn bóng đá nước này đã trình ý tưởng này trong cuộc họp Đại hội đồng BTC SEA Games 2023 (CAMSOC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Trả lời