So với các kênh đầu tư khác, chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả nhất nước ta 2 thập kỷ qua

Diễn giả Rich Nguyen đã từng nói, đại loại rằng: Chúng ta không thiếu tiền, cái chúng ta thiếu là khả năng kiếm tiền. Thay vì chỉ đi làm văn phòng 8 tiếng mỗi ngày, với đồng lương cố địnhh; bạn hãy thử tạo cho mình một tư duy đầu tư phù hợp. Đầu tư thông minh giúp tạo nguồn thu nhập thụ động cao. Khi tích lũy được một số tiền nhất định, dùng số tiền đó để đầu tư là cách duy nhất giúp “tiền đẻ ra tiền”. Có rất nhiều kênh đầu tư sinh lời mà bạn có thể lựa chọn. Trong đó chứng khoán được xem là kênh đầu tư sinh lời nhiều nhất.

Kênh đầu tư chứng khoán

Đây là kênh có tính thanh khoản cao và nhiều triển vọng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định trong năm 2015. Nhưng đầu tư chứng khoán đòi hỏi phải có thời gian, trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư nên chọn kênh đầu tư chứng khóan thực sự là điều không dễ dàng cho nhà đầu tư cá nhân.

Các kênh đầu tư sinh lời
Các kênh đầu tư sinh lời

Hiện nay, kênh đầu tư chứng khoán không dành cho người không chuyên. Vì dù chọn cổ phiếu tốt để mua dài hạn, nhưng có thể bị ảnh hưởng tâm lý tăng – giảm, nếu gặp giai đoạn giảm mạnh, có thể bị xu thế chung phải bán ra mất vốn. Còn nếu canh mua – bán theo đợt sóng nhỏ, thống kê cho thấy với người không chuyên thì số người thua nhiều hơn thắng. Do vậy, đây không phải là lựa chọn hay cho những đối tượng này.

Tỷ suất sinh lợi vượt trội

Tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 21 năm trở lại đây đạt 15,6%. Nó vượt trội so với nhiều kênh đầu tư khác. Chẳng hạn như bất động sản nhà ở, USD, vàng và tiền gửi.

Trong buổi webinar về chiến lược đầu tư tài chính diễn ra mới đây, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư của Dragon Capital Việt Nam đánh giá, cổ phiếu (theo phương thức tái đầu tư cổ phiếu liên tục) là kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam trong 21 năm trở lại đây khi tỷ suất lợi nhuận đạt 15,6%. Con số này vượt trội so với bất động sản nhà ở 11,9%. Trong khi USD chỉ sinh lời 2,2%, vàng 9%, tiền gửi 8%.

Nếu nhà đầu tư bỏ ra 100 triệu đồng để đầu tư vào cổ phiếu theo phương thức tái đầu tư liên tục, sau 21 năm, số tiền thu về là hơn 2,2 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu đầu tư vào bất động sản chung cư từ năm 2000 với số tiền 100 triệu đồng, đến năm 2021 chỉ thu về hơn 1 tỷ đồng. Thấp nhất là nắm giữ USD, với khoản tiền thu về chỉ 159 triệu đồng.

Đầu tư chứng khoán cũng khá phức tạp

Chuyên gia này cũng cho rằng, chứng khoán là kênh đầu tư khá phức tạp. Nên đầu tư bình quân theo VN-Index. Đây là cách đầu tư hiệu quả nhất với những người mới tham gia thị trường.

Đánh giá về định giá TTCK Việt Nam thời điểm hiện tại, ông Lê Anh Tuấn nhận định, với lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 2021 tăng trưởng khoảng 40% thì P/E khoảng 15 lần, 2022 tăng trưởng 27%, P/E khoảng 11,5 lần.

Đầu tư chứng khoán sinh lời cao
Đầu tư chứng khoán sinh lời cao

Trong năm 2021, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, LNST nửa đầu năm 2021 tăng trưởng gần 70%. Ông Tuấn cũng dự báo LNST nửa cuối năm 2021 vẫn phải tăng 23,4% trở lên. Sang năm 2022, lợi nhuận dự kiến tăng từ 22% – 27%. “Với kỳ vọng như vậy, tôi cho rằng không thể gọi TTCK Việt Nam là bong bóng như một số nhận định”.

Thị trường chứng khoán nước ta vẫn tăng trường tốt

Nói về việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4,3 tỷ USD từ đầu năm 2018 đến nay, ông Tuấn cho rằng đây là tin vui. Điều này đồng nghĩa TTCK Việt Nam vẫn tăng trưởng trưởng. Mà phần lớn nhờ dòng tiền của nhà đầu tư F0. Chứ không phải vì các yếu tố ngoại lực.

Mặt khác, ông cũng dẫn giải cho thấy số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tăng. Dù chỉ bằng 3% dân số Việt Nam hiện tại. Và bằng lượng tài khoản đầu tư chứng khoán của Đài Loan năm 1988. “Trong 3 – 5 năm tới, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán vẫn sẽ tiếp tục tăng”

Đi cùng với sự tham gia thị trường mạnh mẽ của NĐT F0, số liệu của vị chuyên gia này cho thấy, lượng margin cũng tăng tỷ lệ thuận trong thời gian qua. Nhưng tỷ lệ margin/vốn hóa thị trường hiện tại chỉ bằng quý III/2016.

Trả lời