Sản lượng hàng container qua các cảng biển Việt Nam tăng 18%

Theo thông kê của Cục Hàng Hải Việt Nam cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2021, sản lượng hàng container qua các cảng biển Việt Nam vẫn ở mắc tăng trưởng 2 con số, cụ thể tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, một số tháng gần đây, mức tăng lượng hàng hoá container không đáng kể, do một số khu vực bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện giãn cách xã hội.

Công nhân đi lại khó khăn vì thực hiện theo quy định giản cách, không ra ngoài. Để khắc phục những tồn tại nếu trên Tổng cục Hàng hải Việt Nam, các công ty cảng và hiệp hội cảng biển đã trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt số lao động cần thiết trong sản xuất, nếu không ở trong các khu vực hạn chế, có thể được phép di chuyển đến cảng làm việc.

Thống kê sản lượng hàng hoá container qua các cảng biển

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, sản lượng hàng hóa container qua hệ thống cảng biển trong 8 tháng năm nay tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số ước đạt gần 16,8 triệu TEUs. Hàng xuất khẩu ước đạt hơn 5,4 triệu TEUs, tăng 16%. Hàng nhập khẩu ước đạt hơn 5,5 triệu TEUs. Tăng tới 21% so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê sản lượng hàng hoá container qua các cảng biển
Hàng hóa container qua hệ thống cảng biển trong 8 tháng năm nay tăng 18%

Một số khu vực cảng biển có sản lượng hàng container thông qua cao nhất tính trong 7 tháng đầu năm 2021 như: khu vực Quảng Nam tăng hơn 115%, khu vực Mỹ Tho tăng 41%. Hay khu vực Hải Phòng tăng hơn 17%, khu vực TP Hồ Chí Minh tăng gần 16%. Bên cạnh đó, một số khu vực cảng biển có lượng hàng container giảm mạnh. Như: khu vực Quảng Ninh giảm 98%, khu vực Đà Nẵng giảm 38%. Và khu vực Cần Thơ giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 480,4 triệu tấn. Tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân mức tăng thấp hơn các tháng trước

Mức tăng này thấp hơn các tháng trước. Do một số khu vực cảng biển có lượng hàng thông qua lớn khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội. Để phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, Bộ GTVT có văn bản về các giải pháp cấp bách liên quan đến nguồn lao động. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng trong đại dịch COVID-19.

Nguyên nhân mức tăng thấp hơn các tháng trước
Lượng lao động cần kíp cho sản xuất bị thiếu hụt 50%

Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu thống nhất quy định về điều kiện đi lại cho công nhân cảng. Nhất là trong mùa dịch diễn biến khá phức tạp. Bộ GTVT cho biết, để thực hiện giãn cách nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ. Để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19. Việc này đã ảnh hưởng lớn đến lực lượng công nhân, người lao động của các doanh nghiệp nói chung. Và doanh nghiệp cảng biển nói chung.

Đơn cử, tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh), thời điểm căng thẳng nhất, lực lượng lao động cần kíp cho sản xuất đã bị thiếu hụt 50%, chỉ còn 250 người. Do đội ngũ công nhân có nhiều người nằm trong các khu dân cư bị phong tỏa. Hoặc có quy định hạn chế đi lại giữa các địa phương có dịch. Trong khi đó, lực lượng nhân sự cần thiết bắt buộc phải có mặt tại hiện trường duy trì hoạt động khai thác trong ngày là 500 người. Chưa kể nhân viên hải quan, hãng tàu và cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Các giải pháp cấp bách liên quan đến nguồn lao động

Để giải quyết bất cập trên, Cục Hàng hải Việt Nam, doanh nghiệp cảng và hiệp hội cảng biển đã gửi kiến nghị các cấp có thẩm quyền. Nhằm xem xét cho phép số lượng lao động cần kíp trong dây chuyền sản xuất của cảng. Nếu không cư trú tại các khu vực bị phong tỏa được phép lưu thông đến cảng làm việc. Nhận định các kịch bản phát triển cảng biển phía Nam gắn với tình hình kiểm soát dịch COVID-19, đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, thời gian qua, các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký kết được phát huy.

Hoạt động xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng tích cực. Dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn khởi sắc trong những tháng cuối năm. Kéo theo tăng trưởng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển khi dịch bệnh sớm được kiểm soát. Các hiệp định thương mại tự do được thực hiện toàn diện, hiệu quả. Trên cơ sở phân tích, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng của các cảng biển khu vực phía Nam.

Trả lời