Sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh

Thịt lợn là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn người Việt, không chỉ ngon mà đây còn là nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời, bao gồm protein, các axit amin thiết yếu cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nhưng cách bảo quản thịt như thế nào để luôn tươi ngon là băn khoăn của các chị em nội trợ, bởi nếu không bảo quản đúng cách có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Trong những ngày giãn cách xã hội, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là nhu cầu thiết yếu của mọi gia đình Việt. Thực tế, khi thịt được cấp đông quá lâu thì chắc chắn sẽ bị biến đổi chất, và hư hỏng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những các sai lầm khi bảo quản thịt để bảo vệ sức khỏe nhé!

Thịt đông lạnh sai cách có tác hại như thế nào?

Việc bảo quản và đông lạnh thịt ở nhiệt độ cực thấp sẽ ức chế vi khuẩn trong thịt, dù để lâu cũng không gây hại lớn cho cơ thể. Nhưng nếu trong quá trình đông lạnh, thịt được rã đông và sau đó bị đóng băng một lần nữa, rất dễ khiến thịt bị nhiễm khuẩn, khi đó vi khuẩn không bị ức chế ở môi trường nhiệt độ thấp, khi đi vào cơ thể con người sẽ phát tác độc tính. Đặc biệt là khi rã đông, một số tế bào mô bị tổn thương sẽ có một lượng lớn protein và nước trong tế bào. Việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau khi ăn.

Bạn cần tránh các cách bảo quản thịt đông dưới đây

Không vệ sinh thịt trước khi bảo quản

bảo quản thịt heo
Thịt heo khi lấy ra từ ngăn đông lạnh

Nhiều người có thói quen mua thịt về sẽ cất thịt vào túi. Sau đó họ sẽ để luôn vào trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì nếu bạn không rửa thịt thật sạch sau khi mua về, các chất bẩn tồn tại trong thớ thịt không bị mất. Từ đó sẽ làm thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Đồng thời thịt dễ bị nhiễm khuẩn, tệ hơn là nếu lưu trữ thịt ở ngăn đá. Nước thịt nếu bị rỉ xuống các ngăn rau củ phía dưới có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.

Bảo quản thịt ở nhiệt độ không phù hợp hoặc để quá lâu trong tủ

Để thịt được đảm bảo chất lượng, không bị biến chất trong thời gian lưu trữ. Bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì nhiệt độ bảo quản của thịt sống là khoảng 2 độ C. Nếu bảo quản trong ngăn đá thì mức nhiệt khoảng -25 độ C. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của thịt.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh
Bảo quản thịt trong tủ lạnh cần chú ý không nên để quá lâu

Khi thực phẩm được làm lạnh quá lâu, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ mất dần. Thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu. Đối với một miếng thịt bình thường, thời gian lưu trữ đông thịt tối đa chỉ nên trong phạm vi khoảng 1 tháng. Nếu thời gian bảo quản thịt lâu hơn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Làm biến đổi hàm lượng chất dinh dưỡng và gây bệnh cho người dùng nếu ăn phải.

Rã đông và làm đông lại thịt lợn

Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi được rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt. Miếng thịt lúc này sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn tiếp tục cất miếng thịt không dùng hết vào ngăn đá sẽ thúc đẩy vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn. Làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn trầm trọng và gây bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ đủ dùng cho một lần. Tránh sử dụng không hết lại mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe.

Cất giữ thịt lợn lẫn với hải sản

Hải sản là thực phẩm có mùi tanh, vì thế nếu được cất giữ chung với thịt lợn sẽ bám mùi sang thịt. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Tốt nhất bạn nên bảo quản thịt và hải sản ở trong những chiếc hộp riêng. Như vậy có thể giữ những thực phẩm này được lâu hơn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời