Phòng tập đóng cửa giãn cách, xu hướng thể dục tại nhà lên ngôi

Với những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì chắc chắn việc ngừng đến phòng tập hoặc không được ra ngoài quả thật khó chịu. Vì nó đã là thói quen hàng ngày rèn luyện sức khoẻ khó có thể thay đổi ngày một ngày hai. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến việc ra ngoài vận động bị cấm, các trung tâm gym bị đóng cửa thì không còn cách nào khác là thể dục tại nhà. Thời gian dịch bệnh kéo dài đã lâu với nhiều đợt giãn cách xã hội, điều này cũng dần trở thành xu hướng của những người đam mê vận động thể chất. Đối với họ, việc tập ở nhà có phần hạn chế nhưng cũng có nhiều lợi ích hơn là không tập gì cả.

Hình thức thể dục thích nghi mùa dịch

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xảy ra tại Việt Nam. Tất cả các phòng gym và trung tâm thể dục thể thao trong nhà đã được yêu cầu đóng cửa một lần nữa. Trong những lần giãn cách xã hội trước, nhiều người đã có thể duy trì thói quen tập thể thao. Bằng cách tập theo các video hướng dẫn tập luyện. Hoặc tham gia các lớp tập trực tuyến thông qua các ứng dụng như Zoom. Các trang web phát trực tuyến và cả mạng xã hội như Youtube, Facebook.

Duy trì thói quen thể thao
Duy trì thói quen thể thao bằng cách tập theo các video hướng dẫn tập luyện

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang khiến cho cuộc sống của tất cả mọi người bị xáo trộn. Tuy nhiên mỗi người, mỗi nhà đang có sự thích ứng tốt với điều kiện, bối cảnh mới. Và việc tập thể dục online tại nhà mà chúng tôi phản ánh trong phóng sự sau đây là một minh chứng.

Cách đây hơn 1 tháng, phòng tập dancesport của chị Lương Út Huệ, ở phường Kim Tân, TP Lào Cai. Luôn có khoảng 30 đến 40 học viên đến tập luyện. Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, phòng tập phải đóng cửa. Chị đã chủ động ghi lại những đoạn nhảy mới. Và chia sẻ lên trang cá nhân để các học viên có thể tự tập tại nhà.

Lựa chọn đa dạng hình thức tập luyện online

“Mọi người có thể lựa chọn tập luyện theo những clip đó. Với bản thân tôi cũng thế, trong thời gian dịch bệnh này để học nâng cao lên. Tôi hay mua lại tài liệu của các thầy cô để tự lập tuyện tại nhà”, chị Lương Út Huệ chia sẻ.

Mua lại tài liệu của các thầy cô để tự lập tuyện tại nhà
Mua lại tài liệu của các thầy cô để tự lập tuyện tại nhà

Với nhiều người lớn tuổi, việc tập thể dục đã trở thành thói quen. Nên khi dịch bệnh bùng phát, tập thể dục ở nhà là lựa chọn vô cùng hợp lý. Có thể dễ dàng tìm được các bài tập dành cho người cao tuổi trên mạng internet. Như yoga, dưỡng sinh hay các bài tập cải thiện xương khớp. Mỗi ngày vận động cơ thể nhẹ nhàng từ 30 – 45 phút. Với những bài tập phù hợp sẽ giúp cơ thể người cao tuổi giải phóng năng lượng. Xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Bà Phạm Thị Lưu, ở phường Kim Tân chia sẻ. “Trước đây, vào mỗi buổi sáng tôi đi tập thể dục ở câu lạc bộ với các chị em trong phường. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tôi tự tập luyện ở nhà để duy trì sức khỏe”. Việc đa dạng hình thức luyện tập thể dục ngay tại nhà là lựa chọn phù hợp. Để vẫn giữ gìn được sức khỏe, duy trì vóc dáng. Đồng thời bảo đảm giãn cách, phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Trả lời