Những tính năng vượt trội của hệ thống mới của HoSE so với hệ thống cũ của Thái Lan

Thị trường chứng khoán là một miếng mỡ béo bở thu hút rất nhiều người vì quan niệm “cứ mua là sẽ có lời”. Do đó mà những năm gần đây chứng khoán đã thu hút rất nhiều những nhà đầu tư, những doanh nghiệp,… nhập cuộc. Từ đó, thị trường chứng khoán nước ta vẫn chưa lúc nào hết sôi động. Để đáp ứng nhu cầu chơi chứng khoán của một lượng đông đảo nhà đầu tư, đòi hỏi HoSE phải có một hệ thống mới hiện đại, mượt và không bị nghẽn. Hệ thống mới của HoSE do FPT xây dựng đã được đưa vào vận hành và có những đổi mới so với hệ thống cũ của Thái Lan.

HOSE chính thức vận hành hệ thống mới do FPT cung cấp từ 5/7

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính vừa có văn bản số số 3277/UBCKNN-PTTT gửi Sở Giao dịch Tp.HCM (HOSE) về việc chấp thuận đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch vào vận hành. Cụ thể, Bộ chấp thuận kiến nghị của Sở về việc đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống giao dịch tại HoSE bằng cách sử dụng phần mềm của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội do Tập đoàn FPT cung cấp (giải pháp xử lý sự cố giao dịch) vào vận hành chính thức từ ngày 5/7/2021.

 Hệ thống giao dịch mới FPT làm cho HoSE đã sẵn sàng
Hệ thống giao dịch mới FPT làm cho HoSE đã sẵn sàng

Đồng thời, HOSE phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại Biên bản kiểm thử với FPT. Phải tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ. Phải đảm bảo vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt. Ngoài ra, HOSE cũng sẽ hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hệ thống. Cũng như cung cấp dịch vụ và ký kết thoả thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành.

Hệ thống mới của HoSE khác hệ thống cũ của Thái Lan như thế nào?

Hệ thống mới của HoSE
Hệ thống mới của HoSE

Hệ thống mới tăng năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Hệ thống HoSE do FPT xây dựng còn loại bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Và nó có thể chỉnh sửa khi gặp sự cố. Hệ thống giao dịch mới do FPT xây dựng để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa đi vào hoạt động sáng nay (5/7). So với hệ thống cũ được Thái Lan xây dựng, hệ thống mới được làm chỉ trong 100 ngày có nhiều khác biệt lớn.

Năng lực xử lí vượt trội

Đầu tiên là năng lực xử lý. Số lượng lệnh giao dịch trong một ngày của hệ thống mới có thể đạt 3-5 triệu lệnh, so với mức tối đa 900.000 lệnh của hệ thống cũ. Yếu tố này là nút thắt lớn nhất khiến hệ thống HoSE xảy ra tình trạng nghẽn lệnh trong hơn nửa năm gần đây. Quy mô lượng lệnh giao dịch lớn hơn, đồng nghĩa với thanh khoản tối đa thị trường đạt được có thể gấp 3-5 lần so với trước (kỷ lục cũ khoảng 30.000 tỷ đồng trong một phiên).

Không còn cơ chế phân bổ lệnh

Ngoài ra, hệ thống mới cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Theo công nghệ cũ, số lệnh tối đa được mã hoá cứng và chia 80% lệnh cho thành viên thị trường. Còn 20% lệnh để dự phòng. Ban đầu hệ thống phân bổ cho mỗi công ty khoảng 3.000 lệnh. Sau đó tiếp tục chia theo tỷ trọng lệnh bình quân vào hệ thống 30 ngày gần nhất. Với hệ thống mới, các công ty chứng khoán không còn bị giới hạn như trước. Tránh tình trạng hết “quota” cục bộ trong trường hợp có giao dịch đột biến.

Khả năng làm chủ hệ thống

Ông Dương Dũng Triều tự tin nói về những ưu điểm vượt trội của hệ thống mới
Ông Dương Dũng Triều tự tin nói về những ưu điểm vượt trội của hệ thống mới

Vấn đề quan trọng hơn là khả năng làm chủ hệ thống. Ông Dương Dũng Triều là Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS). FPT là đơn vị xây dựng hệ thống mới trên HoSE. Ông cho rằng hệ thống của Thái Lan sử dụng hơn hai thập kỷ cho HoSE đã thực sự cũ. Ngay cả Thái Lan hiện tại cũng không sử dụng. Mà thay vào đó chuyển giao sang hệ thống mới. Hệ thống chạy trên nền tảng cũ, HoSE không được bàn giao mã nguồn. Nên khi có vấn đề Sở không thể can thiệp chỉnh sửa tham số. Do đó không thể khắc phục được sự cố một cách triệt để. Nhưng điều này sẽ khác với hệ thống do FPT IS xây dựng.

“Chúng ta có thể giám sát và khắc phục sự cố. Có thể biết được lỗi ở đâu và khắc phục được ngay. Khi thị trường sắp quá tải chúng ta có thể chủ động nâng cấp phần cứng. Hoặc có thể thay đổi thuật toán để đáp ứng năng lực thị trường”, ông Triều cho biết.

Hạn chế tối đa tình trạng “nghẽn cổ chai”

Ngoài đảm bảo công suất xử lý của hệ thống, hệ thống mới cũng được kiểm tra sức chịu tải về số lượng lệnh gửi vào trong 1 giây từ các công ty chứng khoán. Theo ông Triều, con số này cao hơn rất nhiều hệ thống cũ. Do đó đảm bảo tránh hệ thống xảy ra tình trạng “nghẽn cổ chai”.

Về khả năng cảnh báo sự cố, hệ thống mới sẽ phát tín hiệu khi giao dịch gần đạt mức công suất tối đa xử lý. Số liệu được dự tính khoảng 90%. Khi thấy lệnh chậm đi và kết quả trả ra chậm đi, Sở sẽ có hành động thích hợp để đảm bảo hệ thống không bị dừng.

FPT IS bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay. Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Đơn vị này cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE tập trung vào ba đầu việc chính. Một là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX). Làm sao cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE. Hai là viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán. Ba là tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác. Chẳng hạn như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán…

Trả lời