Những tác động ảnh hưởng đến yếu tố tăng trưởng của BĐS Hà Nội

Trong bối cảnh tình hình khó khăn như hiện nay, thị trường BĐS thường chịu khá nhiều ảnh hưởng của nguồn cung và cả tỷ lệ của các loại hình sản phẩm BĐS. Tuy nhiên, thị trường BĐS ở Hà Nội vẫn đang ở mức tăng trưởng đáng kể. Thậm chí mức giá trung bình từ các căn hộ bình dân giờ đây đã bị đẩy cao lên mức giá mới. Đã có khá nhiều chuyên gia cho rằng phân khúc của các căn hộ đang trên đà tăng trưởng trong thời gian tới. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá xem đã có những tác động nào ảnh hưởng đến yếu tố tăng trưởng của BĐS Hà Nội nhé.

Giá căn hộ đang có dấu hiệu tăng mạnh

Chịu tác động mạnh của dịch Covid lần thứ 4. Song thị trường BĐS Hà Nội đã xuất hiện những xung lực mới tác động đến đà tăng trưởng vào giai đoạn cuối năm 2021. Các chuyên gia nhận định, thị trường Thủ đô đang có các điểm nóng đầu tư ở vùng ven với cơ sở hạ tầng phát triển. Một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt, đang có các chủ đầu tư thậm chí đã tìm cơ hội phát triển. Để bắt nhịp tăng trưởng trong 5 năm. Và thậm chí là 10 năm tới của thị trường bất động sản.

Giá căn hộ đang có dấu hiệu tăng mạnh
Đánh giá là những động lực của thị trường bất động sản

Báo cáo thị trường tháng 4/2021 cho thấy nhu cầu mua bán căn hộ trong tháng này giảm 22% so với tháng 3. Kéo theo đó lượng tin đăng rao bán cũng giảm 8% so với tháng trước. Mặc dù nhu cầu mua bán giảm nhưng giá rao bán trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội trong tháng 4/2021 vẫn tăng 1%. So với tháng 3 và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 30 – 40 triệu đồng/m2.

Tháng 5, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 5% so với tháng 4. Và được chia đều cho sản phẩm ở cả 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và bình dân. Giá rao bán căn hộ chung cư cũng âm thầm tăng theo; ở mức 42 – 45 triệu đồng/m2. Bất chấp đợt dịch lần bốn, thị trường bất động sản xuất hiện 3 xung lực mới. Tác động đến đà tăng trưởng giai đoạn cuối năm 2021, theo Savills.

Yếu tố tăng trưởng của BĐS Hà Nội

Điểm hấp dẫn tại bất động sản vùng ven

Nhu cầu bất động sản vùng ven tăng lên trong Covid-19 đang là xu hướng trên toàn cầu. Do dịch bệnh, người mua muốn rời xa các thành phố. Với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện xu thế làm việc ở nhà mang lại. Tại Hà Nội, theo Savills, nhu cầu mở rộng sang vùng ven là có nhưng việc dịch chuyển này không bị tác động nhiều. Vì dịch bệnh mà do các yếu tố giá cả và hạ tầng. Cơ sở hạ tầng đồng thời thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây thành phố bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương. Cùng các dự án đang được triển khai như tuyến metro số 2A, số 3, đường vành đai 3,5. Và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm.

Yếu tố tăng trưởng của BĐS Hà Nội
Bất động sản vùng ven được đánh giá là một trong những động lực mới của thị trường bất động sản

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết. Trước đây điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều khi nói đến việc hướng ra ngoài trung tâm. Tuy nhiên, khu vực này đã có cải thiện về cơ sở hạ tầng. Và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng. Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại các khu vực phía Đông. Và phía Tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm. Thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh. “Do đó, câu chuyện về điều kiện sống tại khu vực vùng ven; thực ra không còn là vấn đề quá lớn”, bà kết luận.

Chất lượng của các dự án căn hộ dần được cải thiện hơn

Quý II được nhận định là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Lý do cụ thể phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển. Và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện.

Theo bà Hằng, dù dưới tác động của Covid-19, một số dự án với chất lượng tốt. Vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt. Và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp. Do vậy, việc tăng giá trong thời gian vừa qua phần lớn là do giá sơ cấp. Từ một số dự án mới được đưa ra cao hơn mặt bằng chung. Khiến bình quân giá của thị trường tăng lên, thiết lập một mặt bằng mới.

Về khả năng tăng giá của phân khúc căn hộ, Savills nhấn mạnh. Việc ra mắt dự án mới có thể sẽ được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước những thách thức về Covid-19. Theo số liệu ghi nhận của Savills, tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019. Nhưng hiện thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế không khan hiếm. Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn nhưng không phải tất cả đều sẽ tăng giá.

>> Xem thêm: Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng tại gia

Việc thực hiện các giao dịch biệt thự, nhà liền kề gia tăng

Giao dịch biệt thự, nhà liền kề tăng
Biệt thự, nhà liền kề giúp thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng cuối năm khởi sắc hơn?

Theo ghi nhận của Savills, biệt thự và nhà liền kề là một trong những điểm sáng của thị trường trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Hiện nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội không thiếu. Thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết thời gian qua. Trong thời gian tới, Savills cho biết, khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán. “Chúng tôi nhận thấy riêng thị trường biệt thự. Và nhà liền kề vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm”, bà Hằng nhận định.

Tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hoạt động chuẩn bị diễn ra hết sức sôi nổi từ các chủ đầu tư các quỹ đầu tư lớn. Đặc biệt là các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn. Mà còn phát triển ra các thành phố lân cận khác nữa.

Theo bà, đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang sở hữu những điều kiện nhất định. Sẽ khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao. Do vậy, hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm. Thậm chí là 10 năm, tuỳ từng điều kiện của thị trường.

Trả lời