Những nguyên tắc “vàng” giúp bạn sống lạc quan và tích cực hơn

Làm thế nào để luôn giữ cho tinh thần lạc quan trong mọi trường hợp của cuộc sống là điều được rất nhiều người quan tâm. Dù là nam hay nữ, già hay trẻ cũng đều cần xây dựng cho mình một cuộc sống tích cực và tràn đầy niềm vui, sức sống. Một cuộc sống luôn chứa đựng những điều vui vẻ sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt hơn trong công việc, có những mối quan hệ tốt hơn. Có thể nói sống lạc quan và tích cực là điều mà rất nhiều người mong muốn có được. Nếu bạn cũng là một trong những số đó thì hãy tham khảo và áp dụng ngay những nguyên tắc sau đây để sở hữu được một cuộc sống tốt đẹp nhất có thể nhé!

Động viên bản thân bằng những câu nói tích cực

Trong khi nhiều người trong chúng ta tin rằng hạnh phúc dựa trên những yếu tố bên ngoài. Nhưng sự thật là chỉ có chính bản thân ta mới tạo ra được con đường duy nhất tới hạnh phúc. Do đó muốn có được hành phúc thì bạn phải tự tạo ra. Nhiều người trong chúng ta thường tự tạo cho mình những thông điệp tiêu cực mà chúng ta thậm chí còn không thể nhận thức được. Những câu nói như “không đủ tốt”, “không đủ thông minh” hoặc “không đủ hấp dẫn” chẳng phải quá quen thuộc hay sao? Đây chính là những câu nói tiêu cực mà bạn hay nghĩ đến nhất mỗi ngày.

Để bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn, bạn cần thay đổi những thông điệp này. Hãy loại bỏ chúng ra khỏi suy nghĩ của bạn. Cố gắng thay thế những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bằng những lời động viên, khen ngợi tích cực. Bằng cách này, bản thân bạn sẽ cảm thấy tốt hơn mỗi ngày.

Hãy tập trung vào những thành công của riêng bạn

Hãy tập trung vào thành tựu của bản thân để tự tạo ra nguồn động lực tích cực
Hãy tập trung vào thành tựu của bản thân để tự tạo ra nguồn động lực tích cực

Hầu hết chúng ta đều vui mừng khi biết đến những thành công và thành tích của người khác. Tuy nhiên, khi nói đến của riêng mình, chúng ta lại thường bỏ qua hoặc coi nhẹ những thành quả đó. Hãy loại bỏ sự thờ ơ với bản thân như vậy ngay lập tức. Để bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn về bản thân, bạn cần thường xuyên nhắc nhở mình về những gì bạn đã – và có thể – đạt được. Hãy ngừng để ý quá nhiều vào những lời chê trách mang ý nghĩa tiêu cực. Thay vào đó, bạn nên suy ngẫm về những thành tựu trong quá khứ của mình. Hãy bắt đầu thực sự đánh giá cao thành công và những gì bạn phải nỗ lực mới đạt được.

Tìm cho mình nguồn cảm hứng đúng đắn

Nếu bạn muốn trở thành một người lạc quan, bạn nên tìm cho mình một hình mẫu tích cực. Cho dù đó là đồng nghiệp, bạn thân hay thậm chí là một người nổi tiếng. Chỉ cần họ là người có thể truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày. Hãy cố gắng nghĩ đến những điều tích cực của hình mẫu này và học hỏi theo. Bất cứ khi nào sự tiêu cực bắt đầu len lỏi hoặc bạn thấy mình đang ở trong một tình huống khó khăn, hãy nghĩ đến cách mà người đó xử lí tình huống của họ là gì. Nhờ vào đó bạn có thể học tập và tìm ra niềm vui cho mình.

Người lạc quan sẽ không cố dự đoán tương lai

Hãy cố gắng hết mình thay vì dự đoán trước tương lai
Hãy cố gắng hết mình thay vì dự đoán trước tương lai

Khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn, những người lạc quan có xu hướng xem mỗi sự việc như một sự kiện riêng lẻ. Trong khi những người còn lại thường để ý đến các tiểu tiết và nghĩ rằng “nếu nó xảy ra một lần, nó sẽ xảy ra lần nữa”. Tuy nhiên, một kế hoạch hoặc mối quan hệ thất bại không khiến bạn trở thành một người thất bại. Tương tự, một sự việc đáng thất vọng xảy ra một lần (hoặc nhiều hơn), không có nghĩa là nó sẽ xảy ra lần nữa. Đừng cố nghĩ về những trường hợp tiêu cực có thể xảy ra. Thay vào đó, hãy tập trung vào những giá trị thực tại mang lại cho bạn. Có như vậy thì bạn mới có thể lạc quan mà bước tiếp đến tương lai.

Cố gắng tập trung vào những điều tích cực để lạc quan hơn

Cách bạn phản ứng với các sự kiện trong cuộc đời là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tìm thấy hạnh phúc. Khi một tình huống tiêu cực xảy ra, người tìm được niềm vui sẽ là người biết cách chuyển sự tập trung của họ đến những điều tích cực. Bạn có thể coi những thất bại là mọt lần mình trưởng thành. Bởi vì chỉ có khi vấp ngã thì bản thân mới biết cần phải chỉnh sửa ở đâu. Do đó người ta mới có câu “thất bại là mẹ thành công”. Do đó đừng nên cảm thấy quá nản lòng khi gặp thất bại hoặc sự cố không như ý muốn. Thay vào đó hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn có thể học và thu được từ kinh nghiệm của mình hơn là những gì bạn sẽ mất.

Tiếp xúc với điều tích cực sẽ giúp bạn lạc quan hơn

Tiếp xúc với những người tích cực sẽ giúp bạn lạc quan hơn mỗi ngày
Tiếp xúc với những người tích cực sẽ giúp bạn lạc quan hơn mỗi ngày

Dành thời gian với những người tiêu cực, những người luôn nhìn thấy điều tồi tệ trong mọi tình huống là một lối tắt dẫn đến con đường chông gai của tìm kiếm hạnh phúc. Do đó bạn không nên chìm đắm và gắn kết với những cá nhân tiêu cực này. Để giúp bạn lạc quan, bạn cần có những người tích cực xung quanh mình. Đây là những người giúp bạn biết trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Điều này cũng áp dụng cho những ảnh hưởng khách quan khác của bạn như âm nhạc, văn học, phim ảnh, vân vân. Hãy nghe những bản nhạc đem lại cho bạn năng lượng và những thông điệp thật đẹp.

Chú ý tập trung vào giải pháp hơn là các vấn đề

Những người bi quan có xu hướng tập trung vào các vấn đề. Họ luôn cố gắng tìm kiếm lí do tại sao điều đó lại xảy ra. Trong khi đó, những người lạc quan tìm kiếm các giải pháp. Đây chính là sự khác biệt trong suy nghĩ của những người bi quan và lạc quan.

Hãy nhớ rằng việc bạn cứ để cho một suy nghĩ tiêu cự bủa vây sẽ chẳng thể giúp bạn giải quyết được vấn đề gì. Những câu chuyện ấy có thể thật khó chịu và không công bằng. Nhưng điều gì đã xảy ra thì cũng đã xảy ra. Cho dù bạn muốn hay không thì cũng không thay đổi được. Thay vì suy ngẫm về những gì trong quá khứ, hãy bỏ qua những hối tiếc và suy nghĩ tiêu cực để chủ động. Sau đó hãy bắt đầu lên kế hoạch cho những cơ hội trong tương lai.

Trả lời