Những mô hình văn phòng tại nhà mùa dịch đang trở thành xu hướng

Dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng tới tình hình thế giới và cuộc sống của chúng ta khá nhiều mặt. Không chỉ các vấn đề vĩ mô như kinh tế, giao thông vận tải, y tế,.. mà còn cả công ăn việc làm của nhiều người. Trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài này, hàng loạt các doanh nghiệp buộc phải ngừng hoạt động hoặc cho nhân viên làm việc tại nhà. Đây là bài toán không dễ dàng vì không phải công việc nào cũng có thể làm online. Hoặc, doanh nghiệp vướng phải vấn đề làm sao để giám sát và đánh giá hiệu quả công việc từ xa. Chính thực tế xã hội này đã dẫn đến những mô hình văn phòng làm việc tại nhà mùa dịch ngày càng phổ biến.

Dùng công nghệ và thiết bị văn phòng tại nhà

Văn phòng thông minh hay mô hình truyền thống kết hợp linh hoạt sẽ lên ngôi. Khi các doanh nghiệp một lần nữa chuyển sang chế độ làm việc tại nhà. JLL vừa công bố báo cáo nhanh về thị trường văn phòng. Phản ứng với đợt dịch Covid-19 mới. Và cho hay từ tháng 5, các công ty bắt đầu tính toán lại cấu trúc văn phòng. Nhằm hỗ trợ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ. Tùy từng ngành nghề, các doanh nghiệp có nhiều cách tiếp cận mô hình làm việc tại nhà khác nhau. Đơn vị này chỉ ra 3 xu hướng vận hành văn phòng phổ biến trong giai đoạn làm việc từ xa được ưu tiên để phòng dịch.

Kết nối thông qua video và tin nhắn
Nhân viên tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn

Một số tập đoàn công nghệ chọn cách cung cấp thiết bị văn phòng tận nhà cho nhân viên. Như hỗ trợ kinh phí mua bàn ghế hoặc đồ dùng cần thiết để trang bị văn phòng tận nhà. Đa số các tập đoàn lớn đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ làm việc trực tuyến. Cho nhân viên nhằm tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn. Như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. Bên cạnh đó là các nền tảng lưu trữ. Hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa. Được đầu tư bài bản để đảm bảo không có các rủi ro bảo mật.

Văn phòng thông minh được phát triển

Đại dịch thúc đẩy các thiết kế không gian làm việc phát triển theo hướng tối ưu các hệ thống thông minh. Cảm biến không chạm tay, cảm nhiệt, hệ thống lọc không khí và khử khuẩn. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp thiết lập văn phòng an toàn. Văn phòng thông minh – Smart Office là mô hình văn phòng thông minh, đa chức năng. Với đầy đủ các tiện ích thông minh giúp tối ưu quản lý. Tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành.

Đây là sự chuẩn bị tích cực của các doanh nghiệp để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Giúp nhân viên có thể làm việc luân phiên để giãn cách. Nếu buộc phải làm việc tại văn phòng, người lao động vẫn yên tâm với môi trường ít tiếp xúc.

Kết hợp linh hoạt với mô hình văn phòng truyền thống

Đến văn phòng cho các công việc cần thiết
Nhân viên hoàn thành công việc tại nhà và có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết

Một tập đoàn ôtô lớn gần đây cho biết, công ty sẽ áp dụng mô hình văn phòng truyền thống kết hợp linh hoạt. Cho phép nhân viên làm việc tại nhà và được đến văn phòng cho các dự án hợp tác. Mặt khác, một số doanh nghiệp tính đến tiêm vaccine cho nhân viên. Để mọi người có thể quay lại văn phòng làm việc nếu cần sau khi được tiêm chủng đầy đủ. Từ cuối tháng 4 đến nay, tức trong giai đoạn đại dịch bùng phát trở lại. Nhiều doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cho phép tất cả nhân viên hoàn thành công việc tại nhà. Và có thể đến văn phòng cho các công việc cần thiết như truyền tải dữ liệu, văn thư và ký kết giấy tờ.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL xác nhận. Nhiều công ty phải tạm ngừng các kế hoạch mở rộng hoặc di dời. Do tình hình dịch bệnh bất ổn từ cuối tháng 4 đến nay. Trong thời điểm này, các doanh nghiệp tập trung xem xét. Thiết kế lại không gian văn phòng hiện tại và tương lai. Nhằm đáp ứng cho các yêu cầu của mô hình làm việc mới.

Bà Trang đánh giá, đại dịch đã thúc đẩy làn sóng làm việc tại nhà có quy mô toàn thế giới suốt năm 2020. Trong đó có Việt Nam và tiếp tục lan sang năm 2021 khi xuất hiện nhiều biến chủng khó lường. Làn sóng làm việc tại nhà củng cố cho quan điểm rằng. Nhiều công việc văn phòng có thể được thực hiện tại sân vườn, phòng khách và thậm chí là bàn ăn trong nhà bếp.

Ưu nhược điểm của văn phòng mùa dịch

Làm việc tại nhà
Làm việc tại nhà chỉ là một giai đoạn đặc biệt được kích hoạt trong mùa dịch

Về mặt tích cực, người lao động linh hoạt thời gian và chủ động nhiều hơn trong công việc. Ngược lại, làm việc tại nhà cũng có những khuyết điểm. Như chịu ảnh hưởng của tiếng ồn, thiếu ánh sáng, kích thước bàn và ghế tại nhà không đủ chuẩn để ngồi trong thời gian dài. Các vấn đề về kết nối internet, điện thoại hoặc máy in… Điều này cho thấy văn phòng làm việc vẫn cần thiết đối với người lao động. Và làm việc tại nhà chỉ là một giai đoạn đặc biệt được kích hoạt trong mùa dịch.

Tuy nhiên, JLL dự báo, thị trường có khả năng tự điều tiết và thích ứng nhanh. Trong năm nay, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đón thêm gần 150.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới. Nhiều khả năng các nguồn cung tương lai này sẽ được phát triển. Theo các xu hướng làm việc tại nhà hoặc không gian linh hoạt. Để thích ứng với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên toàn cầu.

Trả lời