Những kinh nghiệm cần thiết để có chuyến du lịch phượt thú vị và an toàn

Đi phượt đã là hoạt động quá quen thuộc đối với lứa tuổi thanh thiếu niên bây giờ. Đây là một hình thức du lịch bụi theo kiểu tự túc, những cuộc hành trình không có hướng dẫn viên, không có kế hoạch cụ thể. Du lịch phượt mang lại sự tự do thoải mái, cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp, những văn hóa tinh túy ở các địa điểm đã đi qua. Loại hình du lịch này cũng không quá phức tạp, tuy nhiên cũng cần phải chú ý đến sức khỏe và đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi. Nếu bạn có hứng thú và dự định thực hiện một chuyến du lịch phượt thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều cần chuẩn bị và nên chú ý trước khi đi.

Du lịch phượt là gì?

Du lịch phượt là để khám phá và chinh phục vẻ đẹp thiên nhiên. Điều này không hề sai bởi phượt có thể chạm đến những cảnh quang xinh đẹp, kỳ thú nhất mà những Tour du lịch không thể đến được. Hầu như những du khách đam mê du lịch phượt đều thích cảm giác mới lạ, thích khám phá, thích chinh phục những cảnh đẹp hoang sơ, những đồi núi cheo leo ít người biết đến… Thông thường những du khách đam mê du lịch phượt thường là những người có sức khỏe rất tốt. Đặc biệt là có một niềm đam mê du lịch có thể vượt qua tất cả mọi trở ngại để đạt được cái đích mà mình muốn vì thực sự có những chuyến du lịch phượt vô cùng khó khăn và nguy hiểm đòi hỏi phải có sự chuẩn bị về mọi thứ.

Du lịch phượt là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ nên thử
Du lịch phượt là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ nên thử

Đây là một kiểu du lịch nhỏ lẻ theo nhóm, nó mang hơi hướng kiểu trải nghiệm và khám phá hơn là nghỉ dưỡng. Là việc bạn và những người đồng hành của mình di chuyển trên chiếc xe máy tới những vùng đất khác nhau. Qua đó các bạn hiểu hơn về cuộc sống, con người, văn hóa những nơi mà bạn đi qua. Và hình thức này được các bạn trẻ vô cùng yêu thich vì sự phóng khoáng, không áp lực.

Xem thêm: Bật mí những cách phòng chống móc túi hiệu quả khi đi du lịch

Một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi đi phượt

Tìm hiểu trước về phong tục và văn hóa địa phương sắp đến

Mỗi một vùng miền lại có những tập tục văn hóa khác nhau. Mà chúng ta lại là những vị khách từ xa tới vậy nên hãy “Nhập gia tùy tục”. Trước khi đi, bạn nên tìm hiểu các văn hóa, phong tục nơi mà bạn sẽ tới. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có. Ngoài ra bạn còn có thể nâng cao được vốn kiến thức về cuộc sống của chính bản thân bạn.

Nên bảo dưỡng xe và đảm bảo luôn đầy xăng khi di chuyển

Đây là một việc vô cùng cần thiết. Bởi bạn sẽ phải đi những chặng đường rất xa với nhiều sỏi đá, ổ gà và những khúc đường ngoằn ngoèo. Vì vậy việc bảo dưỡng xe là lưu ý đầu tiên. Điều này giúp đảm bảo cuộc hành trình không bị gián đoạn. Ngoài ra bạn nên mang theo một vài vật dụng thiết yếu để sửa chữa. Chẳng hạn như tua vít, cờ lê, kìm,…

Cần kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi đi phượt
Cần kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi đi để đề phòng hư hỏng xe khi di chuyển

Không ai mong muốn đang đi đường lại hết xăng. Vậy nên bạn cần đổ đầy xăng trước khi đi. Bạn cũng nên chú ý các trạm xăng bên đường và kiểm tra xăng để nạp đầy cho xe ở mỗi chặng. Vì khi đi xa, các trạm xăng thường không xuất hiện quá nhiều.

Tránh mang vác cồng kềnh khi đi phượt

Hãy chỉ mang những vật dụng thật sự cần thiết. Bởi vì đi phượt là một hình thức trải nghiệm và khám phá. Nếu bạn mang quá nhiều thứ, nó không những làm bạn khó khăn trong việc di chuyển mà còn còn dễ gây tai nạn. Quần áo cơ động nhất với jean, pull du lịch, những bộ đồ khiến bạn thoải mái và năng động hơn trong suốt chuyến đi. Nên chọn những quần áo có tính chất vải không nhăn.

Tránh đi phượt theo đoàn quá đông và cần có người dẫn đầu kinh nghiệm

Đây là điều tuyệt đối phải tránh. Đoàn đông gây ra tình trạng khó quản lý đội hình di chuyển khi di chuyển. Việc đảm bảo an toàn trên cung đường núi nhiều đèo dốc khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, đoàn đông người cũng có nhiều khả năng xảy ra tình trạng bất đồng ý kiến, gây mất đoàn kết nội bộ. Đặc biệt là có thể kéo theo những hành động sốc nổi nguy hiểm.

Không đi du lịch phượt theo đoàn qua đông người để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi
Không đi du lịch phượt theo đoàn qua đông người để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi

Một đội xe phượt an toàn thường ở giới hạn 4-6 xe. Người dẫn đầu phải là người có kinh nghiệm, quen đường. Bên cạnh đó nên có khả năng lãnh đạo, khả năng xử lý tình huống tốt. Việc đội phượt có hành trình an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách dẫn dắt của người dẫn đầu. Thế nên, trước khi đi hãy tìm hiểu về người dẫn đầu. Nếu đó là người ít kinh nghiệm và có tai tiếng trong cộng đồng, bạn cần cân nhắc việc có tham gia chuyến đi hay không.

Chú ý về thời tiết để đảm bảo an toàn khi di chuyển

Bạn cũng không mong muốn đi du lịch trong tình cảnh mưa gió bão bùng hay trời tiết sáng nắng chiều mưa. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch đi đâu bạn cần tìm hiểu thời tiết khu vực đó trước. Đặc biệt là khi bạn đi phượt miền núi. Đây là nơi có thời tiết diễn biến thất thường. Có khi ban ngày thời tiết nắng ráo nhưng tới đêm lại có sương mù. Chưa kể những trận mưa lớn có thể dẫn tới sạt lở núi. Việc bạn di chuyển trên các con đèo dốc trong tình trạng mưa lớn hay sương mù có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn.

Miền núi là nơi mà thời tiết khá thất thường. Nhiều ngày nhiệt độ xuống thấp, sương mù dày. Sau mỗi cơn mưa dễ xảy ra tình trạng sạt lở núi. Việc lái xe trên một con đèo dốc núi, trong tình trạng sương mù dày đặc hoặc mưa lớn khó khăn hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng nếu chưa đi phượt nhiều. Để an toàn cho mình và bạn đồng hành, hãy xem thời tiết trước mỗi chuyến đi. Trong trường hợp mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, nhớ luôn luôn di chuyển chậm và bật xi nhan bên phải.

Trả lời