Những điều cần nhớ nằm lòng để tránh thất lạc hành lý trong chuyến bay

Hành lý được xem là một trong những vật bất ly thân của mỗi người khi đi du lịch. Vì trong đó chứa tất cả những vật dụng cần thiết trong suốt chuyến đi từ quần áo, giày dép, cho đến những giấy tờ quan trọng hay tiền bạc,… Nếu bị mất sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với người du lịch. Vì vậy cần phải chú trọng đến hành lý trong suốt chuyến đi, đặc biệt là du lịch qua các hãng hàng không để tránh những tình huống thất lạc hoặc mất tích không đáng có. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số điều cần lưu ý để phòng tránh việc thất lạc hành lý cũng như cách xử lý, ứng phó khi phát hiện hành lý của mình “không cánh mà bay”.

Nên chọn vali du lịch sáng màu và không quá đắt tiền

Nếu sở hữu một chiếc vali hàng xịn, lại đẹp mắt và thể hiện đẳng cấp của chủ nhân, hẳn bạn sẽ tự trỗi dậy mong muốn được khoe ra với mọi người. Tuy nhiên, những vali xịn như vậy chính là miếng mồi ngon của bọn trộm cắp. Khi chọn những chiếc vali đơn giản hơn, bạn sẽ giảm thiểu khả năng hành lý của mình “vô tình” bị kẻ lạ mặt lấy mất. Tốt nhất là bạn hãy chọn một chiếc vali sáng màu để có thể dễ nhận diện từ xa. Nhưng nên có mức giá tiền trung bình thôi để tránh tối đa việc gây chú ý. Cách này có thể giúp không “lọt vào mắt xanh” của những tên trộm muốn dòm ngó.

Khách du lịch nên chọn vali màu sáng nhưng không quá đắt tiền để đựng hành lý
Khách du lịch nên chọn vali màu sáng nhưng không quá đắt tiền để đựng hành lý

Một số người có thói quen sắp xếp hành lý vào nhiều loại vali khác nhau. Đây là điều hoàn toàn không cần thiết. Bạn càng mang theo quá nhiều hành lý rời rạc, bạn càng có khả năng sẽ làm thất lạc chúng. Hãy cố gắng sắp xếp hành lý khi đi du lịch của bạn gọn gàng vào một hoặc hai chiếc vali. Điều này giúp làm bạn thuận tiện hơn trong di chuyển. Bên cạnh đó còn giúp bạn dễ dàng quản lý tài sản và vật dụng của mình hơn.

Tạo điểm nhấn để tánh nhầm lẫn hành lý

Khi đã chọn được loại vali không thu hút sự chú ý của kẻ trộm, bạn cũng cần phải đảm bảo sao cho nó không bị người khác thực sự cầm nhầm. Có thể áp dụng một số mẹo sau để biến vali của bạn thành độc nhất. Như dán nhãn lên vali, ghi tên bạn bằng bút sáng màu. Hay có thể sử dụng dây ràng vali hoặc sáng tạo với những chiếc nơ sặc sỡ. Ngoài việc giúp phân biệt, thêm thắt nho nhỏ này còn giúp bạn chống được kẻ trộm. Vì chúng sẽ né những hành lý quá nổi bật của bạn ra để lựa những loại bớt gây chú ý hơn.

Dùng báo thức để nhắc nhở lấy hành lý

Những chuyến bay dài thường khiến ta mệt mỏi. Nhưng trước khi nhảy ra khỏi taxi và leo lên khách sạn, bạn cần kiểm tra lại kỹ xem mình có quên gì trên xe hay không. Trước khi chợp mắt, hãy hỏi tài xế họ cần phải đi bao lâu. Qua đó đặt giờ đồng hồ trên điện thoại để nhắc nhớ mình nhớ lấy hành lý xuống. Khôn ngoan hơn, bạn có thể đặt tên cho loại báo thức này là hàng chữ “Hành lý” in hoa.

Xé bỏ nhãn kiểm tra vali cũ

Sau khi kiểm tra vali, để đề phòng sai sót, hãy yêu cầu tiếp viên hàng không kiểm tra nhanh xem mã số hành lý của bạn một lần nữa. Kiểm tra xem có trùng với số chuyến bay và điểm đến hay không. Kiểm tra ngay lúc này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối sau này. Lưu ý đừng làm mất nhãn hành lý. Cách tốt nhất là bạn có thể dán nó vào passport để giữ lại. Tờ giấy nhỏ nhoi này là tấm vé để hãng hàng không tìm lại hành lý trong trường hợp thất lạc. Bạn cũng cần kiểm tra lại nhãn khi lấy hành lý khỏi băng chuyền. Cách này giúp tránh cầm nhầm đồ của người khác và bạn sẽ không phải mất công sau này.

Cần phải xé bỏ nhãn hành lý cũ đã qua kiểm tra
Cần phải xé bỏ nhãn hành lý cũ đã qua kiểm tra

Ngay khi xuống máy bay hoặc rời khách sạn, ga tàu, bến xe thì bạn nên xe bỏ nhãn cũ. Cách này sẽ giúp bạn nhận diện hành lí của mình. Cũng như dễ dàng tìm kiếm trong trường hợp hành lí bị thất lạc hay nhầm lẫn với hành khách khác. Nhiều người có thói quen giữ lại nhãn dán hành lí cũ như một kỉ niệm cho chuyến đi trước. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình khiến bạn lâm vào tình huống thất lạc hành lí dở khóc dở cười ở sân bay. Tốt hơn hết, hãy gỡ bỏ tất cả những nhãn hành lí cũ. Thay thế bằng việc dán bảng tên kèm thông tin cá nhân, số điện thoại và địa chỉ của bạn lên.

Phân chia hành lý hợp lý

Nếu bạn đi du lịch cùng gia đình và bạn bè, có một cách để giảm thiểu cơ hội bị mất là phân chia đồ đạc. Mỗi người nên giữ một ít đồ đác và tài sản ở vali của riêng mình. Như vậy, nếu có bị mất một vali, bạn vẫn có đồ để dùng. Bí quyết là phân chia có chiến thuật: 5 cái áo cũng trở nên vô dụng nếu tất cả quần đều đã bị mất. Phân chia như vậy có điểm mạnh đặc biệt khi ít có chuyến bay tới điểm đến. Thông qua đó bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới nhận lại được đồ đạc của mình.

Không nên dùng khóa phức tạp để bảo vệ vali

Một cái khóa quá phô trương cũng có sức thu hút ngang với một chiếc vali bóng bẩy. Nó sẽ khiến người ta thắc mắc không rõ bạn cất giấu cái gì trong vali mà phải khóa kỹ như vậy. Một số người thậm chí sẽ bắt đầu có ý tìm cách phá khóa để lục lọi đồ đạc có giá trị trong va li. Lời khuyên đưa ra là hãy làm cho hành lý của bạn trông càng ít tiền và bình thường càng tốt.

Ghi lại thông tin cá nhân để đề phòng việc mất cắp hành lý

Ghi lại số liên lạc của hãng hàng không sẽ giúp ích khi bạn phát hiện hành lý của mình. Nhất là khi hành lý chuyển nhầm đến một vùng đất nào đó. Người xử lý hàng bị mất ở sân bay chỉ có thể giúp bạn ghi chú lại thông tin. Còn việc đưa trả hàng lại là trách nhiệm của hãng hàng không. Do vậy, khi có số điện thoại của họ, bạn sẽ rút ngắn thời gian nhận lại hành lý. Đặc biệt khi hãng hàng không này không có quầy đại diện tại sân bay.

Khách du lịch nên để lại thông tin cá nhân trên hành lý để đề phòng khi mất tích
Khách du lịch nên để lại thông tin cá nhân trên hành lý để đề phòng khi mất tích

Một trong những cách tránh tình trạng thất lạc hành lý khi đi du lịch đó là bạn nên để lại thông tin cả trong và ngoài hành lý ký gửi. Chẳng hạn như tên, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Cách này hữu dụng trong trường hợp hành lý của bạn bị thất lạc và thông tin liên lạc ở bên ngoài cũng bị mất. Rất có khả năng một người tốt bụng nào đó vẫn có thể trao trả lại cho bạn bằng những thông tin bạn đã để lại ở bên trong.

Cần phải bình tĩnh khi phát hiện hành lý mất tích

Bạn đang làm thủ tục an ninh, bạn trông thấy mọi người đang lấy hành lý của mình ở băng chuyền – nhưng hành lý của bạn thì chẳng thấy tăm hơi. Rắc rối to, hãng hàng không đã làm mất hành lý của bạn. Hãy nhanh chân chạy đến quầy báo mất hành lý và chuẩn bị than phiền. Nhưng hãy nhớ rằng, người nhân viên cũng mệt mỏi y như bạn vậy. Trước khi trút hàng nghìn lời đay nghiến, hãy bình tĩnh lại, hít thở sâu, và thân thiện một chút. Một nụ cười và lời “cám ơn” lịch sự sẽ làm họ vui vẻ giúp đỡ bạn hơn.

Sử dụng vali công nghệ để nâng cao an toàn cho hành lý

Không gì có thể chắc chắn hành lý của bạn không bị mất, ngay cả khi đã làm theo những chỉ dẫn nêu trên. Nhưng nếu bạn thật sự gặp phải trường hợp này, có lẽ bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn với một công nghệ có thể giúp bạn tìm lại được đồ đạc.

Cần lựa chọn vali công nghệ để đảm bảo an toàn cho hành lý
Cần lựa chọn vali công nghệ để đảm bảo an toàn cho hành lý

Công nghệ của vali sẽ cho phép kiểm tra vị trí vali. Đặc biệt hữu ích ngay cả khi nhãn hành lý đã bị mất. Sử dụng bằng cách kết nối với hệ thống hành lý hàng không toàn cầu. Nhiều loại vali còn mạnh mẽ hơn khi cấy microchips vào thân để kiểm tra. Đặc biệt còn được trang bị hệ thống bảo vệ định vị vệ tinh có thể kết nối với ứng dụng điện thoại. Công nghệ đang dần giảm thiểu và đẩy lùi số vụ mất hành lý xuống thấp nhất.

Luôn giữ giấy tờ và tài sản bên mình

Đừng bao giờ để các giấy tờ quan trọng, thẻ tín dụng hay tiền mặt trong va li. Thay vào đó, hãy nhét chúng vào hành lý xách tay. Bạn vẫn có thể sống được nếu không có quần áo để thay, nhưng nếu không có tiền trên một đất nước xa lạ – hay tệ hơn là không có cả passport, vận xui cực lớn đang đến với bạn.

Trả lời