Nhập khẩu ô tô vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh

Trong khi tình hình thị trường ô tô Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức của “bài toán” suy giảm sức tiêu thụ và các doanh nghiệp trong ngành đang nỗ lực thực hiện nhiều chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng để duy trì doanh số thì tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài về Việt Nam vẫn tăng trưởng đáng kể, cả về lượng lẫn trị giá. Nỗ lực cung ứng từ các nhà sản xuất ô tô trong nước cùng các hãng xe nhập khẩu sẽ đảm bảo nguồn cung cho giai đoạn sôi động của thị trường vào cuối năm khi tình hình dịch có khả năng kiểm soát tốt hơn và nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao.

Tình hình nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tại Việt Nam

Trước tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, điều này không tác động mấy đến lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam thời gian qua. Tính chung 7 tháng năm 2021, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đạt 95.525 xe các loại. Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt mức 2,1 tỷ USD. Mức nhập khẩu này tăng 111,2% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Về giá trị kim ngạch thì tăng 107,1% so với năm trước.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm 2020
Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm 2020

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, có tổng số 14.407 xe ô tô nguyên chiếc mở tờ khai hải quan vào Việt Nam. Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về trong nước đạt trị giá gần 291 triệu USD. Con số này giảm 5,9% về lượng và 13,3% về trị giá so với tháng liền kề trước đó. Dù có xu hướng giảm trong 2 tháng gần đây nhưng lũy kế trong 7 tháng năm 2021 lại ngược lại. Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về thị trường Việt Nam trong tháng này vẫn tăng trưởng mạnh. Số lượng xe ô tô nguyên chiếc mở tờ khai hải quan về Việt Nam trong 7 tháng là 95.525 chiếc. Tổng sản lượng trên đạt trị giá 2,13 tỷ USD. Nhập khẩu đạt mức tăng 111,2% về lượng và 107,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhập khẩu chính bao gồm: Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. Đây vẫn là 3 quốc gia có lượng xe nhập khẩu về Việt Nam lớn nhất. Trong đó, xe từ Thái Lan về đạt hơn 7.000 chiếc.

Thị trường tiêu thụ ô tô Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã tổng hợp số liệu tiêu thụ. Theo đó, các đơn vị thành viên tiêu thụ tổng cộng 166.516 xe các loại trong 7 tháng của 2021. Mức tiêu thụ tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét theo nguồn gốc, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 94.109 xe, tăng 15%. Xe nhập khẩu là 72.407 xe, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, con số trên vẫn chưa phản ánh hết toàn cảnh thị trường ô tô Việt Nam. Đây là nhìn nhận của giới chuyên doanh. Bởi con số trên chỉ mới là doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA. Thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác. Điển hình như Mercedes-Benz, Nissan, Audi, Jaguar Land Rover, Subaru, Volkswagen, Volvo… Thế nhưng, các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.

VinFast là một trong những hãng xe có doanh số tiêu thụ tốt tại thị trường Việt Nam
VinFast là một trong những hãng xe có doanh số tiêu thụ tốt tại thị trường Việt Nam

Chỉ qua số liệu công bố chính thức từ TC Motor – đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công trong 7 tháng năm 2021 có doanh số bán 38.066 xe các loại. VinFast cũng tiêu thụ 19.720 xe trong khoảng thời gian này. Chỉ tính doanh số được công bố chính thức từ VAMA, TC Motor và VinFast, trong 7 tháng của năm 2021, 3 đơn vị này có tổng doanh số 224.302 xe các loại được bàn giao đến tay khách hàng trong cả nước…

Nguyên nhân nhập khẩu ô tô tăng mạnh

Lý giải việc ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 7 tháng của năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, giới chuyên doanh cho rằng điều này khá bất ngờ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra khá phức tạp khiến sức tiêu thụ của thị trường ô tô giảm mạnh trong những tháng gần đây. Do đó, có thể các doanh nghiệp đã đi tắt đón đầu xu hướng mua xe tăng trở lại. Bởi khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thị trường tiêu thụ sẽ được phục hồi. Đồng thời, việc nhập khẩu cũng là để đón đầu cơ hội mùa cao điểm cuối năm.

Trả lời