Người già bị bệnh suy hô hấp liệu sức khỏe có đáng lo ngại?

Người già với hệ thống hô hấp yếu dần theo thời gian sẽ khiến họ dễ bị bệnh suy hô hấp. Đây là một căn bệnh dưới tác động của điều kiện môi trường lý tưởng thì sẽ ảnh hưởng sẽ phát triển rất nhanh và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Một khi hệ thống hô hấp của người già bị tấn công với hệ miễn dịch đang ngày càng suy yếu thì khả năng phục hồi là rất chậm và thấp. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình, bạn cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết về căn bệnh này nhằm phòng tránh và đưa ra phương án kịp thời khi người nhà bị bệnh.

Bệnh suy hô hấp thường gặp ở người già

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp, trong đó có bệnh suy hô hấp. Vậy bệnh suy hô hấp ở người già có đáng lo? Nên làm gì để phòng tránh suy hô hấp ở người già?

Bệnh suy hô hấp thường gặp ở người già
Bệnh suy hô hấp thường gặp ở người già

Hệ hô hấp bao gồm các cơ quan: cơ hoành, khoang ngực, phổi, ống khí (phế quản và khí quản), đường hô hấp trên (cổ họng và miệng). Suy hô hấp là tình trạng suy giảm cấp tính chức năng thông khí của bộ máy hô hấp. Hoặc/và chức năng trao đổi khí của phổi. Trong đó, suy hô hấp cấp là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân phải nằm tại các khoa Hồi sức

Theo đó, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng suy hô hấp ở người già như:

– Hít phải chất độc hại

– Hút thuốc lá

– Viêm phổi nặng.

– Nhiễm khuẩn huyết nặng

– Bị thương ở ngực hoặc đầu

Ngoài ra, một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc suy hô hấp như do tuổi tác. Hoặc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, có tiền sử lạm dụng rượu bia, thuốc lá.

Người già bị bệnh suy hô hấp sẽ có dấu hiệu gì?

Một số triệu chứng suy hô hấp ở người cao tuổi như sau:

– Nhịp thở thay đổi: Việc tăng số lần thở mỗi phút có thể có nghĩa là bệnh nhân đang khó thở hoặc không nhận đủ oxy.

– Xanh tím ở xung quanh miệng. Ở bên trong môi hoặc trên móng tay có thể xảy ra khi một người không nhận được đủ oxy khi cần thiết. Màu của da cũng có thể xuất hiện nhợt nhạt hoặc xám.

Phổi bị nhiễm bệnh
Phổi bị nhiễm bệnh

– Rối loạn tim mạch: Thường nhịp nhanh xoang hay cơn nhịp nhanh. Rung thất thường là biểu hiện cuối cùng. Huyết áp tăng hoặc hạ giai đoạn đầu huyết áp thường tăng cao, giai đoạn sau hạ dần, phải can thiệp ngay (bóp bóng, đặt ống nội khí quản, hút đờm, thở máy).

– Rối loạn thần kinh: não tiêu thụ đến 20% số oxy toàn cơ thể. Do đó, khi xảy ra tình trạng suy hô hấp thì não là cơ quan chịu hậu quả sớm nhất của tình trạng thiếu oxy và tăng CO2 máu. Rối loạn thần kinh có dấu hiệu như giãy dụa, lẫn lộn, mất phản xạ gân xương, rối loạn ý thức( li bì, hôn mê).

Mức độ nguy hiểm của bệnh suy hô hấp với người già

Bệnh suy hô hấp có thể gây tử vong
Bệnh suy hô hấp có thể gây tử vong

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do suy hô hấp giảm oxy máu là khoảng 40 – 60%. Tăng CO2 trong máu là 10 – 25%. Ngoài ra, các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra:

– Biến chứng tại phổi: nhồi máu phổi, xơ phổi, nhiễm trùng phổi, tràn khí và tràn màng dịch phổi.

– Biến chứng tại thận: Suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp, rối loạn nước điện giải.

– Biến chứng tim mạch: viêm màng tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim.

– Hệ tiêu hóa: tiêu chảy, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, liệt ruột,…

– Gây nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tiểu

– Tăng nguy cơ tử vong do suy hô hấp.

Người già phòng tránh bệnh suy hô hấp bằng các biện pháp

Những biện pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc suy hô hấp ở người già như:

– Từ bỏ việc hút thuốc, nếu bạn hút thuốc. Hãy tìm sự giúp đỡ để bỏ thuốc đồng thời tránh hút thuốc thụ động bất cứ khi nào có thể.

– Tiêm phòng: Tiêm phòng cúm hàng năm. Cũng như vắc-xin viêm phổi cứ 5 năm một lần. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi.

– Bỏ rượu: Việc sử dụng quá nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ tử vong của bạn và ảnh hưởng đến chức năng phổi.

– Hạn chế sử dụng máy lạnh. Nếu dùng thì nên để nhiệt độ từ 24-25 độ C. Không nằm ngay luồng gió máy lạnh thổi ra.

– Thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi. Kiểm soát điều trị tốt các bệnh mãn tính.

Kết luận

Suy hô hấp ở người cao tuổi có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Hoặc bác sĩ cần có tiên lương bệnh khác nhau. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách cẩn thận. Tránh những tác nhân gây hại tác động quá lớn đến sức khỏe của đối tượng này. Bên cạnh đó những thành viên trong gia đình cần có hiểu biết về các bệnh thường gặp. Để từ đó có phương pháp xử lý kịp thời khi tình huống nguy cấp xảy ra.

Trả lời