Mùa dịch giới trẻ chia sẻ clip và học được những kiến thức thú vị

Mùa dịch ngoài làm việc online hay có hoạt động vui chơi thì còn là khoảng thời gian để học. Chúng ta có thể học được vô vàn điều thú vị qua mùa dịch này. Thông qua những clip chia sẻ kiến thực trên mạng thì việc học không còn khó khăn. Đã có rất nhiều bạn trẻ chia sẻ cuộc sống và những kiến thức thú vị lên mạng. Và nhờ đó học có thể giao lưu và học hỏi được nhiều hơn. Vừa chông dịch an toàn, vừa học thêm được nhiều điều hay thì ngại gì không thử. Rất nhiều bạn chia sẻ họ đã thấy ở nhà chưa bao giờ là nhàm chán. Hãy xem mùa dịch giới trẻ chia sẻ clip và học được những kiến thức thú vị gì dưới bài viết.

Có thể làm clip chỉn chu và đăng miễn phí

Không chọn cách nằm dài xem phim hay than thở những ngày ở nhà nhàm chán. Một số bạn trẻ tận dụng cơ hội này để thực hiện các clip. Qua đó chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Tận dụng mạng xã hội, bạn Đức Duy (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) làm clip giới thiệu những kiến thức về âm nhạc.

Chia sẻ về các kiến thức âm nhạc
Chia sẻ về các kiến thức âm nhạc

Đức Duy cho biết: “Tôi hay chia sẻ về âm nhạc, cách hát và đàn guitar vì đại dịch khiến sinh viên có khá nhiều thời gian trống, đồng thời đây là một trải nghiệm giải trí, thể hiện giá trị mới mẻ cho bản thân”. Và anh chàng có nick Dusty1709 trên thừa nhận bạn không chỉ trình diễn. Anh còn tranh thủ học được nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích. Ví dụ như nấu ăn, kiến trúc…

Rất bận rộn vì là nghiên cứu sinh năm cuối tại Úc. Bạn Nguyễn Duy Duy (ĐH Sydney) vẫn cần mẫn thực hiện nhiều hoạt động giao lưu trực tuyến miễn phí cho giới trẻ Việt. Có lợi thế là thành viên lâu năm của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (hoạt động do Trung ương Đoàn tổ chức). Duy Duy đã thực hiện được 18 hội thảo trực tuyến. Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trẻ, gương mặt tài năng…

“Chúng tôi dùng tài khoản premium (tạm dịch: cao cấp) của trường trên Zoom để thực hiện nên không tốn chi phí cho cả người tổ chức lẫn các cá nhân tham gia, chứ bình thường thì những hoạt động quy mô lớn sẽ tốn phí cho cá nhân tổ chức. Hầu hết các hội thảo đều nhanh chóng hết chỗ, đông đảo người đăng ký” – Duy Duy nói.

Bước đầu sẽ gặp một vài trở ngại trong việc chia sẻ

Sẽ có khó khăn thuở ban đầu khi quay clip
Sẽ có khó khăn thuở ban đầu khi quay clip

Theo Duy Duy có trở ngại lớn cho việc thực hiện các clip chia sẻ tri thức miễn phí. Đó là người thực hiện dễ nản lòng. Vì “khâu hậu cần” khá nhiều bước. “Đầu tiên, chúng tôi phải chọn chủ đề thu hút sự quan tâm nhiều người, đồng thời phải có ý nghĩa. Kế đến là quảng bá để thu hút người tham gia, rồi trao đổi với diễn giả khách mời vì hoạt động không có lợi ích về kinh tế trong khi mình cũng không thuộc tổ chức chính thống nào”, Duy thông tin. Nhưng chính các thử thách trên đã góp phần trau dồi nhiều kỹ năng ở bạn.

Tưởng cho đi nhưng thực sự lại nhận lại

Còn với tiến sĩ Nguyễn Trần Phi Yến (giảng viên ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM), cô thừa nhận bản thân không quá rành về kỹ năng số. Nên thường chọn dùng các nền tảng có giao diện đơn giản và dễ dùng. Nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh, âm thanh sắc nét.

Tranh thủ mùa hè không có nhiều lớp, cô vừa thực hiện chuỗi hoạt động chia sẻ. Cô chia sẻ về cuộc sống và công việc trên nền tảng Fan8. Gần đây nhất, cô và khách mời là nhà hoạt động môi trường đã giúp người xem hiểu hơn về chủ đề bảo tồn động vật hoang dã. Bằng một cách sinh động, thông qua nhiều câu chuyện, hình ảnh…

Những hoạt động hay trên Fan 8
Những hoạt động hay trên Fan 8

“Hiện nền tảng trên tài trợ gần như hoàn toàn các hoạt động giải trí, học thuật có tính cộng đồng nên tôi cố gắng tận dụng. Đúng là các hoạt động ngoài đời thực sẽ có “điểm cộng” về khơi gợi cảm xúc của người tham gia, nhưng ở hoạt động giao lưu trực tuyến, đối với các cá nhân hay ngại sẽ có khoảng không gian để bày tỏ ý kiến bản thân, do đó tương tác hóa ra tốt hơn. Nhờ khách mời của mình, không chỉ các bạn trẻ mà chính tôi cũng học được nhiều kiến thức, chưa kể việc phổ cập công nghệ”, Phi Yến chia sẻ.

“Tôi nhận về khá nhiều phản hồi, từ đó biết kỹ năng trình bày của mình có ưu điểm và hạn chế gì. Ngoài ra tôi được người xem giới thiệu một số đầu sách, trang tham khảo các kiến thức liên quan đầy mới mẻ và đa dạng” – Quỳnh Anh, một bạn trẻ thích làm podcast và đăng clip kỹ năng, nói.

Lời kết

Qua đây chúng ta có thể thấy những năng lượng tích cực từ các bạn trẻ ấy. Những khó khăn ngày đầu khi bắt đầu chia sẻ clip chắc chắn ai cũng gặp phải. Nhưng nhờ đó mà chúng ta học được những điều thú vị và hay ho. Cũng nhờ đó những kiến thưc ta biết sẽ được chia sẻ cho nhiều người. Nó sẽ là hành động lan tỏa trở thành trào lưu và thịnh hành. Cuộc sống giới trẻ luôn muôn màu. Và nếu muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

Trả lời