Một số thông tin hữu ích cần ghi nhớ khi đi máy bay vào mùa dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang trở thành nỗi lo lắng của hầu hết tất cả các nước tên toàn cầu, vì vậy vấn đề di chuyển để du lịch hay công tác, đặc biệt là qua các hãng hàng không trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn bao giờ hết. Mọi người cần phải biết cách chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như phải tìm hiểu các thông tin cần thiết về bệnh dịch. Đây cũng là cách tốt nhất để có một chuyến đi du lịch thuận lợi, qua đó đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là một số chia sẻ về kỹ năng cần phải biết để đi du lịch, công tác an toàn trong mùa dịch, tham khảo ngay nhé!

Lưu ý chọn vị trí ngồi thông thoáng và an toàn

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với những chuyến bay ngắn, thời gian bay dưới 3 tiếng, hành khách có thể lựa chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ để hạn chế sự lây nhiễm mùa dịch. So với vị trí cạnh lối đi, ghế cạnh cửa sổ sẽ tiếp xúc với hành khách đi máy bay ít hơn 5 lần. Và nếu có thể, hãy chọn vị trí hàng ghế không có ai ngồi cùng.

Nên chú ý lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay
Nên chú ý lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay

Hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với những người xung quanh. Đặc biệt những người có biểu hiện sốt, ho, hắt xì. Tránh tụ tập hoặc đứng gần những nơi đông người khi không cần thiết. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m để tránh lây nhiễm virus vào mùa dịch. Bên cạnh đó thay vì sử dụng chăn gối được phát trên máy bay, hãy mang theo chăn mỏng từ nhà. Bởi chăn gối trên sân bay là những vật dụng nhiều người tiếp xúc. Việc sử dụng chăn gối trên máy bay là hết sức nguy hiểm. Sau khi dùng xong, bạn cần cất riêng vào một túi rồi mang về giặt xả kỹ bằng xà phòng và nước.

Nên sử dụng xịt sát khuẩn trên chuyến bay

Các hãng hàng không sử dụng chất tẩy rửa để đảm bảo máy bay được làm sạch. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên làm sạch lần nữa các vị trí tiếp xúc. Như tay vịn, khay đựng đồ ăn, nắp khoang hành lý trên máy bay, tay nắm cửa toilet. Thậm chí ghế, chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, khay ăn, tạp chí, nút bấm, màn hình… Bạn nên mang theo bình xịt khuẩn, nước rửa tay khô khử trùng… Qua đó có thể vệ sinh bất kỳ chỗ nào mình tiếp xúc.

Sau các chuyến bay thường sẽ có nhân viên dọn dẹp khoang hành khách. Tuy nhiên bạn nên tự chuẩn bị khăn lau khử trùng hoặc dung dịch sát khuẩn/ cồn 70 độ. Lưu ý không được mang cồn 90 độ lên máy bay. Bạn không nên dùng khăn ướt thông thường để lau. Bởi vì việc này tiềm ẩn nguy cơ khiến vi khuẩn lây lan ra nhiều hơn. Sau đó, hãy rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô, không chạm lên mặt.

Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ

Bạn có thể vô tình chạm vào các bề mặt đồ vật quanh chỗ ngồi trên máy bay mà không hay biết về việc bị lây bệnh. Virus Covid-19 lây lan qua những tia dịch li ti. Chúng có thể tồn tại trên đó tới 9 ngày trong điều kiện thuận lợi.

Nên vệ sinh tay sạch sẽ trên chuyến bay để đảm bảo an toàn
Nên vệ sinh tay sạch sẽ trên chuyến bay để đảm bảo an toàn

Việc sờ tay vào mặt sau khi tiếp xúc với những bề mặt có chứa virus. Đây chính là tác nhân lây nhiễm virus mùa dịch. Vì vậy, sau khi tiếp xúc với những vật dụng trên máy bay, bạn nên rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Ngoài ra, bạn cũng không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay. Trong trường hợp không thể rửa tay ở nhà vệ sinh, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay có cồn để thay thế.

Tự đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho bản thân

Bạn nên đeo khẩu trang, găng tay cao su sử dụng một lần, kính mắt, đồ bảo hộ để chắc chắn sẽ không tiếp xúc với bất kỳ nguồn lây bệnh nào trên máy bay. Đeo khẩu trang là cách phòng tránh Covid-19 an toàn mà đơn giản nhất và ai cũng có thể làm được. Hãy thay thay khẩu trang y tế ít nhất 2 lần trong một chuyến bay. Bạn nên mua khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt. Khẩu trang phải có lớp chống bám nước bên ngoài để ngăn virus bám vào. Khi đeo hãy bấm gọng sắt ở sống mũi để khẩu trang ôm sát mặt nhất có thể. Lúc tháo thì tay cầm vào dây đeo và tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bên ngoài.

Tuân thủ khai báo y tế sau chuyến bay

Trước khi đặt vé máy bay và sau khi hoàn tất chuyến bay, hãy thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực để hạn chế tình hình dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Như hiện nay, bạn cần tuân thủ khai báo y tế trong vòng 24h trước chuyến bay. Cụ thể, bạn có thể khai báo qua website của Bộ Y Tế, hoặc tờ khai y tế online thông qua app điện thoại. Qua đó giúp đảm bảo chuyến bay được làm thủ tục nhanh chóng.

Hành khách nên khai báo y tế trước và sau chuyến bay
Hành khách nên khai báo y tế trước và sau chuyến bay

Hãy thực hiện khai báo y tế một cách đầy đủ với các nhân viên y tế làm việc tại sân bay. Qua đó có thể tiến hành theo dõi cũng như có biện pháp cách ly nếu bạn có những biểu hiện nhiễm bệnh. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định tại sân bay. Điều này giúp công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả nhất.

Trả lời