Mất thị trường tiêu thụ do dịch bệnh, cua Cà Mau rớt giá mạnh

Tình hình dịch bệnh căng thẳng kéo theo nhiều loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của các địa phương không thể xuất bán, chịu ảnh hưởng nặng nề. Điển hình là giá cua Cà Mau đang trên đà giảm mạnh nhưng người nuôi cua vẫn không bán được hàng. Giá cua gạch từ hơn 400 nghìn đồng/kg giảm xuống còn gần 300 nghìn đồng/kg mà đầu ra lại hạn hẹp. Nguồn tiêu thụ mạnh nhất của cua Cà Mau trước đây là xuất khẩu và tiêu thụ nội địa tại các nhà hàng. Dịch bệnh khiến các nguồn này đều tạm dừng nhập cua khiến người nuôi cua lao đao. Nhiều người đang tiếp tục nuôi, chờ tình hình dịch ổn định hơn mới xuất bán.

Giá cua Cà Mau giảm mạnh

Năm Căn là địa phương chủ lực trong phát triển ngành hàng cua. Trước đây, trên địa bàn huyện Năm Căn (Cà Mau) trung bình xuất ra thị trường ít nhất trên 10 tấn cua/ngày. Vào cao điểm mùa vụ xuất khoảng 16 – 20 tấn cua/ngày. Đa phần các thương lái chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Số ít xuất qua thị trường Đài Loan, Singapore và tiêu thụ nội địa. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đã khiến nhiều người nuôi cua trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Do giá cua sụt giảm mạnh và thị trường tiêu thụ hạn hẹp.

Giá cua gạch chỉ còn 280-300 nghìn đồng mỗi kg
Giá cua gạch chỉ còn 280-300 nghìn đồng mỗi kg

Khó tiêu thụ vì ảnh hưởng Covid-19 khiến giá cua gạch tại vựa ở Cà Mau chỉ còn khoảng 280.000-300.000 đồng mỗi kg thay vì hơn 420.000 đồng như trước dịch. Chú Hoà, người dân nuôi cua ở Cà Mau cho biết, gia đình có hơn tấn cua tới đợt thu hoạch. Nhưng vì giá xuống thấp, lại không có thương lái thu mua. Nên gia đình vẫn đang cố gắng duy trì để đợi qua dịch.

“Trước đây, mỗi ngày có 10 thương lái qua lại thu mua thì nay chỉ còn 1-2 người. Thậm chí không có người nào”, chú Hoà nói và cho hay. 2 tháng trước, tức đợt dịch lần thứ tư chưa bùng phát, cua gạch tại vựa loại 1 (một con hoặc hai con một kg) giá 420.000 đồng một kg nay sụt còn 280.000-300.000 đồng. Còn cua thịt loại 1 trước đó cũng 350.000-380.000 đồng nay chỉ 150.000-180.000 đồng một kg. Các loại cua kích cỡ nhỏ hơn giảm giá mỗi kg 80.000-100.000 đồng.

Nhà hàng đóng cửa, cua mất đầu ra

Là vựa cua lớn ở Cà Mau, ông chủ Vựa cua Xuân cũng cho hay, trước đây mỗi ngày vựa nhà ông xuất hàng tạ cua. Nay 3 ngày chưa bán hết 10 kg. Theo ông, từ khi TP HCM giãn cách, cua Cà Mau không thể xuất bán cho các nhà hàng ở đó. Tại Cà Mau, hơn nửa tháng nay giãn cách và tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16. Nên hầu như các nhà hàng tại tỉnh cũng đóng cửa.

“Do đó, lượng cua thu mua tại vựa nhà tôi giảm 90%”, chủ Vựa cua Xuân nói và cho biết, ông định nghỉ bán cho hết đợt dịch này nhưng vì vẫn có khách nên phải duy trì để không mất mối.

Nhiều nhà hàng đóng cửa, cua Cà Mau mất đầu ra
Nhiều nhà hàng đóng cửa, cua Cà Mau mất đầu ra

Trong khi đó, ông Hoàng, chủ vựa cua 2 da ở Thành phố Cà Mau, chuyên cung cấp cua cho các tỉnh miền Nam cho biết, vừa mới đóng cửa vựa vì cả tuần không có khách đặt mua. “Giá cua xuống khá thấp lại ít khách đặt nên sau 2 tuần duy trì. Chúng tôi quyết định nghỉ đến khi hết giãn cách xã hội trong tỉnh”, ông Hoàng nói và cho biết. Trước đây, ngoài xuất bán cho các tỉnh phía Nam, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng có đặt hàng. Nhưng từ khi dịch bùng phát, khách mua xuất khẩu cũng đã dừng hơn một tháng nay.

Thương lái không thể thu mua do lưu thông khó khăn

Anh Long, thương lái chuyên thu mua cua cũng thông tin. Từ khi dịch bệnh xuất hiện, lưu thông hàng hoá khó khăn, lượng xe di chuyển vào TP HCM giảm. Nên anh chỉ gửi hàng cho những khách nào đặt trước và chịu chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, số lượng đặt hàng lên TP HCM và các nhà hàng tại đây hầu như giảm tới 90%. Do đó, hầu như anh không đi thu mua nhiều trong dân như trước nữa.

“Tình hình này sẽ còn kéo dài hết tháng 9. Do đó, nhiều hộ nuôi cua cho biết họ đang cố gắng nuôi thêm để chờ qua dịch rồi bán”, anh Long nói thêm.

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, với cua bán lẻ ngoài thị trường. Nếu đầu năm, cua gạch loại 2 con một kg có giá 800.000 đồng đến một triệu đồng mỗi kg. Thì nay giảm còn 400.000-500.000 đồng một kg.

Trả lời