Mách bạn cách thức giải quyết hợp lý nếu bị trễ chuyến bay khi đi du lịch?

Du lịch là một dịp lí tưởng để thư giãn đầu óc, vui chơi nghỉ dưỡng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ cho một chuyến du lịch trong đó bao gồm cả phương tiện di chuyển. Hiện nay máy bay được nhiều người ưa chuộng, nó giúp việc di chuyển đến địa điểm du lịch nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn gặp phải sự cố hay những việc ngoài ý muốn mà trễ chuyến bay thì như thế nào? Trong những tình huống đặc biệt này mọi người cần nên bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách xử lí phù hợp khi bị lỡ chuyến bay.

Hãy bình tĩnh và lịch sự nói chuyện với hãng hàng không

Sau khi bỏ lỡ chuyến bay, bạn sẽ dễ dàng căng thẳng và khó chịu. Điều cần làm là kiểm soát những cảm xúc tiêu cực này cho đến khi nhân viên sân bay giúp bạn giải quyết rắc rối. Trước khi lo lắng hay bắt đầu căng thẳng, hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị bỏ lỡ của bạn. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng. “Bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo. Trường hợp nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”. Ông giải thích.

Giữ bình tĩnh liên lạc với hãng hàng không nếu bị lỡ chuyến bay
Giữ bình tĩnh liên lạc với hãng hàng không nếu bị lỡ chuyến bay

Với một số hãng, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay sẽ được ưu tiên giải quyết. Hay nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền. Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến, một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai. Khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

Nên mua bảo hiểm du lịch để xử trí tốt khi lỡ chuyến bay Quốc tế

Điều đáng buồn là quy tắc “hai giờ” chỉ được áp dụng cho các chuyến bay nội địa. Nếu lỡ chuyến bay quốc tế, bạn phải đặt trước chỗ ngồi ở chuyến bay tiếp theo với mức giá ở thời điểm hiện tại. Vì đặt sát giờ, mức giá này có thể cao hơn rất nhiều so với giá bạn đặt trước đó. Đó là lý do bạn thường được yêu cầu đến sân bay rất sớm đối với các chuyến bay quốc tế. Mua bảo hiểm du lịch cũng giúp bạn xử lý các tình huống này tốt hơn.

Xem thêm: Một số thông tin hữu ích cần ghi nhớ khi đi máy bay vào mùa dịch

Hỏi về chính sách “flat tire” hay quy tắc “hai giờ” của hãng hàng không

Các hãng hàng không có những chính sách giúp khách hàng bỏ lỡ chuyến bay. Nhất là các tình huống bất khả kháng. Tuy nhiên, hầu hết các chính sách này không được công bố rộng rãi trên các trang thông tin. Vì vậy nên bạn phải chủ động hỏi thăm thông tin. Thuật ngữ tiếng lóng trong ngành công nghiệp hàng không cho chính sách này gọi là “flat tire” hay “quy tắc hai giờ”. Theo đó, nếu bạn gặp phải những rủi ro làm trễ chuyến bay, hãng sẽ cấp lại thẻ lên máy bay dự phòng trên chuyến bay tiếp theo đến điểm đến của bạn miễn phí.

Quy tắc này không áp dụng cho những hành khách đến sân bay vào ngày hôm sau để yêu cầu giải quyết. Ngoài ra, vé cũng không có sẵn khoảng hai giờ sau thời gian khởi hành ban đầu. Đó là lý do tại sao bạn nhất định phải đến sân bay, dù biết đã trễ chuyến. Nhiều hãng hàng không có chính sách này, nhưng họ không nói ra. Bởi vì muốn khách hàng mua loại vé cho phép hoàn vé, trả vé với giá cao hơn nhiều. Tuy nhiên, chính sách này còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế. Tức tuỳ vào nhân viên soát vé ở cổng lên máy bay và tình trạng chỗ ngồi trên các chuyến bay tiếp theo.

Tìm hiểu và hỏi thăm về chính sách đổi trả vé

Nếu hãng hàng không không miễn phí cho bạn đổi vé bạn cần phải trả thêm tiền để đặt vé. Bạn có thể phải trả thêm 150 – 200 USD cho mỗi vé để đặt chỗ trước trên chuyến bay tiếp theo. Tin vui là bạn sẽ chỉ phải trả phí thay đổi một lần. Nếu bạn không thể lên chuyến bay dự phòng tiếp theo, bạn sẽ có tên trong danh sách các chuyến bay sau đó. Đặc biệt trường hợp này không cần phải trả thêm phí.

Tìm hiểu rõ về chính sách của hãng hàng không để có thể đổi trả vé
Tìm hiểu rõ về chính sách của hãng hàng không để có thể đổi trả vé

Ngoài ra, còn có trường hợp bạn mua vé một chiều vào phút cuối cùng. Loại này có giá loại vé này thường thấp hơn việc đổi vé. Tuy nhiên, cách này không dễ dàng và cũng đầy rủi ro vì bạn vẫn chưa mua được vé về. Dù thế nào, hãy nhớ xác nhận rõ ràng với hãng hàng không để yêu cầu xử lý. Nếu không, họ sẽ huỷ lệnh đặt vé máy bay khứ hồi của bạn.

Lưu lại thông tin và giấy tờ liên quan tại quầy vé

Khi đến quầy vé để giải quyết thủ tục, bạn nên lưu lại toàn bộ giấy tờ. Bao gồm cả chính sách mà hãng hàng không áp dụng cho trường hợp của bạn. Nếu sau này bạn quyết định nộp đơn khiếu nại hoặc nộp đơn yêu cầu bảo hiểm du lịch, các loại giấy tờ này sẽ vô cùng hữu ích.

Nhanh chóng liên hệ với hãng hàng không để giải quyết nếu trễ chuyến bay

Bạn cần thiết nắm rõ tất cả mọi thông tin về chuyến bay của mình. Khi bị lỡ chuyến, phải thật bình tĩnh và nhanh chóng liên hệ, thông báo kịp thời đến hãng hàng không đã đặt vé trước đó. Qua đó họ có thể có biện pháp xử lý thích hợp, thỏa đáng nhanh nhất và kịp thời.

Cần liên hệ với hãng hàng không càng sớm càng tốt nếu trễ chuyến bay
Cần liên hệ với hãng hàng không càng sớm càng tốt nếu trễ chuyến bay

Bạn không nên đặt các chuyến bay có thời gian khởi hành cuối cùng trong ngày. Khi bạn lựa chọn một trong các chuyến bay sớm hơn sẽ thuận tiện hơn. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt, chủ động trong việc chuyển đổi chuyến bay. Từ đó giúp phòng trường hợp bị lỡ chuyến. Nhất là khi chuyến bay của bạn buộc phải hủy bỏ. Bạn cần thiết nên tính đến việc sẽ mua bảo hiểm du lịch đối với tất cả các chuyến bay quốc tế. Việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo được rất nhiều quyền lợi khi xảy ra tình trạng bị lỡ chuyến bay/ hủy chuyến bay.

Trả lời