Lối content độc lạ của fanpage Di tích lịch sử Hỏa Lò

Lịch sử Việt Nam hào hùng với thế hệ cha ông chiến đấu anh dũng. Tuy nhiên vì không trải qua nên nhiều bạn trẻ không mấy quan tâm đến lịch sử dân tộc. Những bài học lịch sử trên trường thì thường sẽ khô khan và không mấy thú vị. Vì vậy lịch sử hào hùng của dân tộc đang dần bị đánh mất đi. Nhiều bạn trẻ hiện nay đã không còn hiểu gì về kiến thức lịch sử. Và việc để cho lớp trẻ biết và hiểu về lịch sử là điều rất khó khăn. Chính vì vậy nhóm admin trẻ với lối content độc lạ của fanpage Di tích lịch sử Hỏa Lò đang giúp đã để các bạn trẻ cảm thấy thích thú hơn với lịch sử dân tộc. Chúng ta hãy tìm hiểu những câu chuyện hấp dẫn của các bạn trẻ sau những content mặn trên fanpage này nhé.

Những content (nội dung) mang đậm chất trẻ nhưng truyền tải câu chuyện lịch sử

Một tình yêu lan tỏa tự nhiên từ những câu chuyện được kể theo lối giản dị, hóm hỉnh với nhiều chi tiết đời thường, những dòng trạng thái được bình luận là “đỉnh”, “chất”, “mặn” trên fanpage Di tích lịch sử Hỏa Lò (Hà Nội) này có thể sẽ là gợi ý về cách những người trẻ tìm đến và yêu lịch sử. Di tích này trước đây vốn chỉ thu hút người nước ngoài hoặc những thế hệ người Việt lớn tuổi đến tham quan. Nhưng khoảng hơn nửa năm trở lại đây, khá nhiều bạn trẻ ở độ tuổi cuối 8X, 9X, 10X đã đến đây nhiều lần.

Một content thú vị của fanpage Di tích lịch sử Hỏa Lò
Một content thú vị của fanpage Di tích lịch sử Hỏa Lò

Di tích nhà tù Hỏa Lò trở nên thu hút khoảng nửa năm nay. Có lẽ bắt đầu từ nhiều dòng trạng thái “gây sốt” trên fanpage của khu di tích này từ đầu năm 2021. Khó hiểu, phải động não một tí, rồi òa lên cảm xúc, bật cười thích thú. Đây là những trạng thái cảm xúc của nhiều bạn trẻ biểu lộ ở hàng ngàn bình luận.

Cách truyền tải qua những content độc đáo

Ví dụ, một trạng thái có nội dung “A B C D E F G [ thứ tôi yêu ] P Q R S T U V W X Y Z”. Nhiều người bình luận “không hiểu gì luôn”. Nhưng rồi có những gợi mở, có những người khám phá ra. Và rồi nhiều người khác vỡ lẽ. Trong bảng chữ cái tiếng Anh, sau chữ cái G là chữ cái H và trước chữ cái P là chữ cái O, viết gọn lại là “H đến O” (H to O), cùng âm đọc với “H two O”, trong hóa học H2O là ký hiệu của nước. Chính vì thế, chữ cái trong ngoặc thể hiện “thứ tôi yêu” chính là “nước”. Đây là dòng trạng thái thể hiện lòng yêu nước.

Một dòng trạng thái khác có nội dung ngắn gọn “Đó là nhịp tim của tôi”. Kèm theo hình ảnh dao động của nhịp tim bình thường. Nó được chú thích trước khi đến tham quan di tích. Và nhịp tim có hình lá cờ đỏ sao vàng được chú thích sau khi bước vào di tích lịch sử. Không thể không thiện cảm, tò mò về nơi này.

Hay một dòng trạng thái kiểu “chơi chữ” rất hóm hỉnh “Nếu fade là phai (mờ, nhạt) đi/ Thì tôi nhất định fảde (phải đi) Hỏa Lò khi hết dịch”. Nó đã nhận về lượt tương tác kinh khủng, hàng nghìn bình luận và lượt chia sẻ. Nhiều bình luận cho rằng đội ngũ admin đang sở hữu “vựa muối” và kết luận “phải đến Hỏa Lò”.

Thông điệp ý nghĩa từ những mẫu content

Máy chém tại Nhà tù Hỏa Lò
Máy chém tại Nhà tù Hỏa Lò

Cách chọn hướng truyền thông mới mẻ này như gửi đi thông điệp từ chủ nhân của những dòng trạng thái: yêu nước, trân trọng giá trị truyền thống. Điều đó được kết nối với người trẻ. Bằng cách vận dụng nhiều hình thái thể hiện gần gũi với đời sống giới trẻ. Vậy là chỉ riêng di tích Hỏa Lò, hơn nửa năm qua đã có rất nhiều bạn trẻ Hà Nội tìm đến để tham quan, tham gia tour trải nghiệm, thậm chí là để… check-in.

Các bạn trẻ nghĩ ra nhiều cách để lan tỏa lịch sử đất nước

Theo tìm hiểu, những cách kéo giới trẻ đến tìm hiểu lịch sử kể trên đến từ HistoTEA. Là tên gọi của chuyên mục kể chuyện lịch sử. Chuyên mục do nhóm admin Di tích nhà tù Hỏa Lò sáng tạo ra. Nó dần dần phát triển thành group thu hút nhiều người cùng chia sẻ những câu chuyện lịch sử. Từ đó, nhiều câu chuyện lịch sử được các admin lựa chọn, sưu tầm. Sau đó phải được kiểm tra tính xác thực của thông tin. Và viết lại theo cách dễ hiểu nhất, thu hút nhất hướng chủ yếu đến người đọc trẻ.

HistoTEA và những câu chuyện trên nhóm admin Hỏa Lò

HistoTEA là chuyên mục kể các chuyện lịch sử thú vị. Từ những chuyện truyền miệng cho tới những chuyện được ghi chép qua nhiều nguồn sách, báo, tài liệu, sự kiện đa dạng và nhân vật lịch sử khác nhau. Gần gũi, lan tỏa được cảm hứng cho người khác. Nhưng nhóm admin cũng đứng trước một thách thức. Đó là các câu chuyện lịch sử phải chuẩn xác về thông tin và được dẫn nguồn cụ thể. Có những câu chuyện chọn điểm nhấn ở các chi tiết rất đời thường. Nó cần xác minh rõ ràng từ các nhân chứng, từ thân nhân của các nhân vật lịch sử hoặc chính họ, dẫn nguồn từ các nghiên cứu khoa học đã được công nhận…

Di tích Hỏa Lò về đêm
Di tích Hỏa Lò về đêm

Vì vậy, nhiều câu chuyện lịch sử của HistoTEA chọn điểm nhấn là những chi tiết độc đáo, gợi tò mò cho người đọc. Thậm chí gắn với thời sự đang diễn ra trong đời sống giới trẻ. Ví dụ như chuyện nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã lưu giữ những sợi tóc của người tù để kết làm dây đàn vĩ cầm trong hoàn cảnh lao tù. Hay chuyện về ly cà phê của “quân ta” chuẩn bị khi đón tiếp viên phi công Mỹ bị bắn rơi máy bay làm cho phi công này ngỡ ngàng, xúc động. Chính bởi vì sự lịch thiệp và nhân đạo, bao dung của người Việt Nam.

Phát triển ra một cộng đồng lớn hơn chia sẻ chuyện lịch sử

Mới đây, HistoTEA không chỉ giới hạn ở những bài viết của nhóm admin Hỏa Lò. Họ phát triển thành một group, mời gọi nhiều người cùng tham gia chia sẻ các câu chuyện lịch sử. Đề tài của HistoTEA cũng không chỉ là các câu chuyện về danh nhân lịch sử. Hay sự kiện lịch sử gắn với các cuộc đấu tranh gìn giữ hòa bình. Nó còn là lịch sử của những đồ vật, của một thành phố, lịch sử trong các lĩnh vực. Như mỹ thuật, thời trang, âm nhạc, ẩm thực.

Yêu cầu của group này là “tôn trọng lịch sử, có tinh thần xây dựng, tôn trọng chính mình và cộng đồng, không đả kích tôn giáo, giới tính, chủng tộc. Các tranh luận phải văn minh, có dẫn chứng xác thực”. Và tiêu chí này được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Thể hiện qua con số group đã có hơn 4.000 thành viên. Và những nội dung thu hút hàng ngàn lượt like và chia sẻ. Nó đã thu hút rất nhiều bạn trẻ cùng tham gia viết. Nhưng nhóm admin không dừng lại ở đó. Các bạn chia sẻ còn đang xây dựng các kênh phát thanh, kênh hình trên nền tảng Internet. Bằng nhiều cách chia sẻ các câu chuyện lịch sử sắp ra mắt. Kênh phát thanh này sẽ thu âm các câu chuyện lịch sử.

Tổng kết

Các bạn trẻ cho biết họ cũng đang lên kế hoạch mở rộng tổ chức các tọa đàm. Mà khách mời là các nhân chứng lịch sử, các nhà sử học và người yêu lịch sử ở nhiều thế hệ. Mong rằng lịch sử dân tộc sẽ không bị lãng quên nhờ những hành động đẹp này. Với việc sáng tạo của các bạn trẻ thì hi vọng một tương lai không xa hành động này sẽ lan tỏa. Để nhiều bạn trẻ biết và hiểu về lịch sử hòa hùng của dân tộc. Bởi để bảo vệ đất nước, để gìn giữ bản sắc văn hóa thì lịch sử vô cùng quan trọng. Sự nhiệt huyết, năng động của giới trẻ hiện nay chắc chắn sẽ giúp tái hiện lại lịch sử một cách sống động nhất. Còn nhiều bài viết hay chia sẻ về lối sống đẹp của giới trẻ. Nếu bạn muốn biết thêm có thể tham khảo những bài chia sẻ của chúng tôi nhé.

Trả lời