Làm thế nào để sở hữu những thói quen giúp cuộc sống tích cực?

Suy nghĩ tích cực là điều rất tốt cho sức khỏe tinh thần của mỗi chúng ta. Có lẽ ai cũng biết được điều này, nhưng việc thực hiện được hay không là một điều hoàn toàn khác. Một cuộc sống tích cực sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, từ sức khỏe tinh thần cho đến công việc hàng ngày. Để sống lành mạnh và tích cực hơn, bạn cần rèn luyện để hình thành những thói quen tốt cho tinh thần. Nhưng không phải ai cũng biết được những nguyên tắc cần thực hiện để có được những thói quen tốt đó. Nếu bạn cũng đang phân vân không biết nên làm sao để có được một cuộc sống đẹp và tích cực thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thế nào là sống tích cực?

Sống tích cực là cho dù có bất kỳ chuyện gì xấu xảy ra hay khó khăn thì con người đều luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời. Sống lạc quan, tích cực giúp bạn luôn yêu cuộc sống. Có một lối sống lạc quan thì bạn sẽ biết trân trọng những gì mình đang có. Người theo lối sống này sẽ không chỉ trích hay đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó, họ luôn dùng sự khách quan để phán đoán mọi việc. Khi sống lạc quan tích cực, tâm hồn của mỗi người sẽ luôn cảm thấy thoải mái. Nếu có một cuộc sống tích cực thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và bình yên hơn.

Vì vậy thay đổi suy nghĩ và bắt đầu nhìn cuộc sống bằng lăng kính tích cực, lành mạnh. Có như vậy thì đời sống cá nhân mỗi người sẽ trở nên hoàn toàn khác. Bạn sẽ cảm nhận được những thứ tốt đẹp luôn hiện hữu xung quanh mình nếu có một cuộc sống lạc quan.

Cách tạo nên lối sống tích cực từ những thói quen hàng ngày

Viết nhật ký cá nhân mỗi ngày

Viết nhật kí và xem lại những gì mình đã trải qua sẽ giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn
Viết nhật kí và xem lại những gì mình đã trải qua sẽ giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng viết nhật ký sẽ giúp bạn sống tích cực hơn. Vì chúng có thể khiến bạn nhìn lại tất cả những cảm xúc mà bạn đã trải qua trong ngày. Dựa vào đó, bạn hãy xác định xem liệu bạn có cần phải điều chỉnh tỷ lệ này hay không. Nó cũng có thể giúp bạn tập trung vào các trải nghiệm tích cực để bạn có thể dễ dàng ghi nhớ chúng sau này. Hãy viết về cảm xúc của mình mà không cần phải bày tỏ nhận xét rằng chúng tốt hay xấu. Sau khi viết xong, bạn hãy dành thời gian để đánh giá chúng theo hướng tích cực hơn.

Ngồi thiền – Cách hiệu quả giúp bạn có suy nghĩ sống tích cực

Thiền chính là liều thuốc quý giúp bạn cân bằng cảm xúc cá nhân. Ngồi thiền sẽ giúp bạn tăng sự sáng tạo, hứng phần và khơi dậy niềm hạnh phúc, tự tin. Nhờ đó mà sự tự hào trong tiềm thức để bạn luôn sống tích cực mỗi ngày. Khi ngồi thiền, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng của mình trở nên vui vẻ hơn. Luyện tập thiền thường xuyên và kiên trì cũng là cách giúp trí óc luôn minh mẫn, tỉnh táo và luôn cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn, giảm những suy nghĩ tiêu cực, sự bất mãn, thất vọng trong suy nghĩ và nhận thức.

Cố gắng cười nhiều hơn mỗi ngày

Nụ cười là liều thuốc hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của bất cứ ai
Nụ cười là liều thuốc hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của bất cứ ai

Theo nghiên cứu việc cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực và cảm thấy hơn. Khi bạn cười, chúng sẽ gửi một tín hiệu đến não giúp làm dịu những suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời lúc này, não của bạn sẽ giải phóng những chất dẫn truyền thần kinh tốt (như dopamine). Chất này sẽ giúp mang lại tinh thần sảng khoái cho bạn. Bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp kích thích giác quan làm việc hiệu quả hơn.

Tự xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh

Xây dựng một lối sống lành mạnh như tập thể dục ăn uống khoa học, nhiều rau xanh và hạn chế đồ ăn nhanh, các chất kích thích,… Đây cũng được xem là một cách sống tích cực. Vì khi đó cơ thể của bạn sẽ phóng thích endorphin, một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể giúp đem lại cảm giác “sảng khoái”. Nó có thể giúp bạn có thể vượt qua căng thẳng thường ngày. Từ đó bạn có thể dễ dàng cân bằng cảm xúc và hướng đến những điều tốt đẹp.

Học cách chấp nhận bản thân

Nhiều người luôn có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác. Sau đó họ sẽ tự trách móc, gây áp lực và căng thẳng lên chính bản thân mình. Đây là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn cuộc sống tích cực mỗi ngày thì hãy bỏ ngay thói quen tự trách móc đó đi. Thay vào đó hãy học cách trân trọng bản thân. Hãy cố gắng tìm ra điểm mạnh của bản thân bạn. Sau đó hãy hành động để phát huy nó và sống lạc quan, tích cực hơn.

Không nên để bản thân nhàn rỗi hơn nữa

Nếu quá rảnh rỗi, bạn có thể thưởng thức những bản nhạc êm tai
Nếu quá rảnh rỗi, bạn có thể thưởng thức những bản nhạc êm tai

Não bộ luôn bận rộn thì không có nhiều thời gian để nảy sinh những suy nghĩ chán trường. Nếu có quá nhiều thời gian rảnh rỗi thay vì ở nhà ngồi lì luyện phim bạn nên tham gia những hoạt động ngoài trời để giúp tâm trí được thư giãn. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách với văn phong nhẹ nhàng. Nếu không, bạn cũng có thể tìm và nghe những bản nhạc với giai điệu vui tươi.

Biết cách thiết lập ra những mục tiêu nhất định cho bản thân

Mục tiêu đem lại cho chúng ta cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bằng cách thiết lập mục tiêu, bạn có thể nhanh chóng trở nên tự tin và tràn trề hy vọng, ngay cả khi bạn không thể hoàn thành chúng ngay lập tức. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ. Lưu ý rằng bạn nên đề ra mục tiêu cụ thể và thực hiện chúng một cách tích cực. Đừng nên ép bản thân khi không thực sự muốn.

Thái độ sống tích cực là cách giúp bạn xua tan những đám mây xám xịt lơ lửng trên đầu mọi lúc mọi nơi. Đạt tới cảnh giới sống không giận, không hờn, không oán trách rõ ràng là không hề dễ dàng. Nhưng cuộc sống có mấy khi đơn giản. Cứ tập làm quen, cứ tập lạc quan mỗi ngày, biết đâu đó bạn sẽ làm được điều mà nhiều người nghĩ là không tưởng. Chúc bạn có thêm nhiều niềm vui mỗi ngày.

Trả lời