Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, ảnh hưởng hoạt động thượng mại toàn cầu

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng Bảy. Kết quả này khiến nền kinh tế toàn cầu chịu áp lực vì biến thể delta làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong tháng 7, nền kinh tế Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng dưới mức dự kiến trong cả sản xuất công nghiệp và bán lẻ.

Các số liệu công bố gần đây cho thấy sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 7 so với cùng kỳ năm 2020, nhưng thấp hơn đáng kể so với tháng 7 tháng 6. Và thấp hơn những dự báo của các chuyên gia. Trong khi doanh số bán lẻ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các hoạt động sản xuất đã chậm lại, chịu tác động tiêu cực của lũ lụt ở miền Trung Trung Quốc, tình trạng thiếu nguyên liệu bán dẫn, thị trường bất động sản giảm tốc.

Mức tăng trưởng của Trung Quốc không đạt như dự báo

Theo CNBC, số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ của nền kinh tế số 2 thế giới trong tháng 7 tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với dự báo 11,5% mà Reuters thăm dò các nhà phân tích trước đó.

Mức tăng trưởng của Trung Quốc không đạt như dự báo
Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 6,4% trong tháng 7

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 6,4% trong tháng 7. Tuy nhiên cũng thấp hơn kỳ vọng ở mức 7,8%. Ngoài ra, đầu tư tài sản cố định đã tăng 10,3% trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Vẫn thấp hơn mức tăng dự đoán 11,3%. Trước đó, trong sáu tháng đầu năm nay, đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc đã tăng 12,6%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố trong tháng 7 là 5,1%. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 – 24 tuổi vẫn ở mức cao là 16,2%.

Một số dự báo cắt giảm tăng trưởng GDP Trung Quốc trong năm nay đã được đưa ra. Ngay sau khi nước này áp dụng một số biện pháp hạn chế đi lại cũng như giãn cách xã hội sau sự lây lan trong hai tháng qua của biến thể Delta. Cụ thể, Goldman Sachs dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,3% trong năm 2021. Giảm so với mức 8,6% được đưa ra trước đó. Còn Nomura dự báo kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 8,2%. Giảm mạnh so với dự báo 8,9% trước đó.

Kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều tác động tiêu cực

“Nền kinh tế đang chịu tác động của nhiều yếu tố tiêu cực. Trong đó bao gồm những bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, dịch COVID-19 trong nước và tình hình lũ lụt. Sự phục hồi kinh tế là vẫn chưa ổn định và không đồng đều”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết. “Nhìn chung nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục phục hồi ổn định trong tháng 7. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, môi trường bên ngoài đang diễn biến phức tạp và gay gắt. Sự bùng phát dịch bệnh và thiên tai trong nước đã ảnh hưởng đến một số khu vực. Khiến nền kinh tế phục hồi chưa ổn định và đồng đều”. Người phát ngôn Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Fu Linghui nhấn mạnh.

Kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều tác động tiêu cực
Sự phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ổn định

“Chúng tôi đã nhận thấy một số sự giảm sút trong các dữ liệu kinh tế Trung Quốc. Và dự báo rằng, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm hơn so với Mỹ trong vài quý tới. Họ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Từ dịch bệnh, môi trường cho tới tình trạng thiếu hụt trong chuỗi cung ứng”. Giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của Washington Crossing Advisors Kevin Caron cho hay. Trong bối cảnh hiện nay niềm tin người tiêu dùng Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Còn chuỗi cung ứng Đông Nam Á đối mặt với nhiều sức ép từ dịch bệnh. Các dữ liệu mới của kinh tế Trung Quốc cho thấy những rủi ro tiềm tàng mà biến thể Delta có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Hoạt động thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng

Một số cảng biển quan trọng của Trung Quốc vẫn đang phải dừng một phần hoạt động vì COVID-19. Dự báo có thể khiến hoạt động thương mại toàn cầu bị chậm lại. Giữa lúc các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm. “Nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hụt hơi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng trở lại. Đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với những bước ngoặt khác. Từ gián đoạn chuỗi cung ứng cho đến hoạt động tiêu thụ chậm hơn dự kiến”. Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô của China Renaissance Securities Bruce Pang nhận định.

Hoạt động thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng
Đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với những bước ngoặt khác

Theo Bloomberg, triển vọng của nền kinh tế lớn số 2 thế giới giờ sẽ phụ thuộc vào khả năng nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong tháng này. Cũng như khả năng Bắc Kinh tăng cường kích thích tiền tệ và tài khóa. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 16/8 đã phát đi tín hiệu về một đường lối chính sách ổn định bằng việc giữ nguyên lãi suất. Đồng thời bơm thêm thanh khoản để bù đắp cho phần lớn các khoản vay chính sách đến hạn.

Trả lời