Kinh tế Philippines đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 30 năm

Nền kinh tế Philippines chứng kiến tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 30 năm vào quý 2 năm 2021. Cụ thể, theo báo cáo của Cơ quan thống kê Philippines trong quý II/2021 GDP (Tổng Sản phẩm quốc nội) tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Sau 5 quý giảm liên tiếp và là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý 4 năm 1988. Mức tăng trưởng của nền kinh tế Philippines đạt được nhờ sự phục hồi của các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thị trường tiêu dùng. Nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Philippines có thể gặp phải sự cản trở. Khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được thắt chặt để kiểm soát bệnh dịch.

Philippines điều chỉnh chính sách ECQ

Chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, kết quả tăng trưởng tích cực trong quý II/2021 cho thấy những nỗ lực cân bằng của Chính phủ nước này trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Đồng thời thúc đẩy việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Chính phủ Philippines trong tháng Tư vừa qua đã tiến hành sửa đổi biện pháp “tăng cường hệ thống kiểm dịch cộng đồng” (ECQ). Được áp dụng vào năm ngoái tại vùng đô thị Manila và các vùng khác. Động thái này đã giúp khu vực này trở lại bình thường. Đây là khu vực có vốn đóng góp 75% Tổng sản phẩm quốc nội cho nền kinh tế.

Philippines điều chỉnh chính sách ECQ
Các cửa hàng ăn uống, trung tâm thương mại và trao đổi buôn bán lẻ khác đã phải đóng cửa

Theo chính sách ECQ ban đầu được đưa ra hồi tháng 3/2020, các cửa hàng ăn uống, trung tâm thương mại và trao đổi buôn bán lẻ khác đã phải đóng cửa. Ngoại trừ cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng thuốc. Cùng với đó, những nhà máy sản xuất mặt hàng không thiết yếu và các công trình xây dựng bị tạm dừng. Làm cho giao thông công cộng bị tê liệt. Trong năm nay, Philippines thực hiện chính sách ECQ kéo dài hai tuần trong tháng Ba. Và tiến hành điều chỉnh chính sách trong tháng Tư. Với việc chỉ còn lại 16% doanh nghiệp tiếp tục phải ngừng hoạt động. Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, điều này cho thấy các hoạt động kinh tế tăng mạnh.

Kinh tế Philippines sau điều chỉnh chính sách ECQ

Nền kinh tế Philippines chứng kiến sự suy giảm dài nhất kể từ quý II/2020. Khi nền kinh tế tăng trưởng âm 17%. Tiếp đó tăng trưởng âm 11,6% trong quý III/2020. Trong quý IV/2020 âm 8,3% và âm 3,9% trong quý I/2021. Theo Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 6/2021 giảm xuống mức 7,7%. Thấp hơn nhiều so với mức thất nghiệp 17% trong tháng 4/2020.

Kinh tế Philippines sau điều chỉnh chính sách ECQ
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ròng vào Philippine tăng 37,8%

Số liệu của Ngân hàng trung ương Philippines cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong các khoản đầu tư là dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi. Với mức tăng trưởng tổng đầu tư lên tới 75,5% và đầu tư tư nhân tăng 94,9%. Trong năm tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ròng vào Philippine tăng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,48 tỷ USD.

Những khó khăn Philippines đang phải đối mặt

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Xã hội Karl Chua cảnh báo những kỳ vọng về việc kéo dài đà tăng trưởng tích cực này có thể tiêu tan. Do tình trạng phong tỏa hiện tại ở thủ đô Manila và nhiều khu vực khác. Nhằm kìm hãm đà lây lan của biến thể Delta. Manila là nơi chiếm đến 1/3 nền kinh tế nước này.

Ông Chua cho rằng tình trạng phong tỏa này càng kéo dài thì Philippines càng có nguy cơ cao sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình. Các biện pháp hạn chế được thắt chặt. Bao gồm lệnh cấm hoạt động ăn uống tại nhà hàng. Và lệnh giới nghiêm tám tiếng vào ban đêm. Dự đoán sẽ khiến GDP của Philippines giảm khoảng 3 tỷ USD/tuần. Số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã vượt mức 1,6 triệu ca. Cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine đầy đủ của nước này chỉ là 10%.

Trả lời