Kinh tế Anh phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Mức tăng trưởng ở các nước Châu Âu cũng như nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi trước đại dịch Covid19. Các nhà kinh tế của Bloomberg Economics bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi nhanh chóng do biến thể delta gây ra. Trong tình hình nới nhất hiện nay, kinh tế Anh đã phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, nhờ các hạn chế về phòng dịch bệnh được nới lỏng. Ngày 12/08, Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh công bố rằng GDP của nước này đã tăng 1%, nhiều hơn 0,8% mà các nhà kinh tế dự đoán. Điều này giúp tăng trưởng lên 4,8% trong quý 2 năm 2021, gần với mức dự báo 5% của Ngân hàng Trung ương Anh vào thời điểm trước.

Những dự báo về sự phục hồi của nền kinh tế Anh

Trong một bản lưu ý gửi tới các khách hàng, Goldman Sachs cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng “ấn tượng”. Dự kiến ở mức 7,8% trong năm nay. Cao hơn con số dự đoán dành cho Mỹ. Theo một kết quả khảo sát của Reuters được công bố vào ngày 13-4, tăng trưởng trung bình của Anh, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, được dự báo ở mức 5% vào năm 2021. Trong khi đó, con số dự báo mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra là 5,3%.

Những dự báo về sự phục hồi của nền kinh tế Anh
Năm ngoái, nền kinh tế của Anh đã chứng kiến mức giảm kỷ lục gần 10%

Sau khi những dự đoán này được đưa ra, dấu hiệu về khả năng phục hồi của nền kinh tế Anh tiếp tục trở nên rõ nét hơn. Trong bối cảnh xứ sở Sương mù đang tích cực triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Với hơn một nửa dân số đã nhận được liều vắc xin đầu tiên.

Năm ngoái, nền kinh tế của Anh đã chứng kiến mức giảm kỷ lục gần 10%. Xuất phát từ những ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa nhằm phòng, chống dịch bệnh. Hôm 24-4, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Ben Broadbent cũng đưa ra nhận định. Ông cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này sẽ “rất nhanh, ít nhất trong vài quý tới”. Khi Anh dỡ bỏ các lệnh phong tỏa.

Kinh tế nước Anh tăng trưởng nhanh hơn dự báo

Cơ quan Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) ngày 12/8 công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đã tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trước đó. Với mức tăng 1%, nhờ sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ. Trước đó, trong một khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Anh tăng 0,8% trong tháng 6 so với tháng trước đó. So với tháng 5, lĩnh vực dịch vụ tăng 1,5% trong tháng 6. Trong đó dịch vụ y tế đóng góp nhiều nhất. Trong khi các dịch vụ thực phẩm và đồ uống tăng hơn 10%.

Kinh tế nước Anh tăng trưởng nhanh hơn dự báo
Dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Anh tăng 0,8%

Trái lại, sản lượng công nghiệp giảm 0,7%. Do nhiều cơ sở sản xuất dầu bước vào giai đoạn bảo trì. Nhưng hoạt động chế tạo lại tăng 0,2%. Cũng trong tháng Bảy, lĩnh vực xây dựng giảm 1,3% so với tháng trước đó. So với tháng 2/2020, GDP của nước này trong tháng 6 giảm 2,2%. Tức thời kỳ trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Anh. ONS cũng điều chỉnh hạ mức tăng trưởng ước tính trong tháng 5 từ 0,8% xuống 0,6%. Nhưng lại điều chỉnh nâng mức tăng trưởng trong tháng 4 từ 2% lên 2,2%.

GDP trong quý 2 của Anh đã tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2020. Vì quý 2/2020 là thời điểm nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi tình trạng phong tỏa do dịch COVID-19. Trong khi quý 2 năm nay lại chứng kiến nhiều biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

Dự báo tiếp theo cho nửa cuối năm 2021

Sự phục hồi mạnh mẽ sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 3 thế kỷ đã giúp GDP của Anh thu hẹp khoảng cách so với thời điểm trước phong tỏa còn khoảng 2,2%. Theo hãng tin Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo kinh tế nước này sẽ phục hồi về các mức trước đại dịch vào quý IV/2021. Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng GDP của Anh sẽ tăng 5,75% trong năm tới. Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói với BBC: “Các số liệu hôm nay cho thấy nền kinh tế đang phục hồi rất mạnh. Vượt kỳ vọng của nhiều người”. “Nhưng tôi không tự mãn. Nền kinh tế và tài chính công của chúng ta đã trải qua một cú sốc lớn. Chúng ta sẽ mất thời gian để hồi phục hoàn toàn.”

Hãng Capital Economics cho biết họ dự kiến nền kinh tế sẽ trở lại mức trước Covid vào cuối năm nay. Nhà kinh tế Ruth Gregory bình phẩm: “Chúng tôi cho rằng GDP hàng tháng sẽ trở lại quy mô trước đại dịch tháng 2 năm 2020 kể từ tháng 10”. Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 7% vào năm 2021.

Trả lời