Khó khăn nguồn cung linh kiện, nhu cầu xe đạp tăng mạnh trên thế giới

Nhu cầu sử dụng xe đạp bùng nổ trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Người dân dùng xe đạp như phương tiện thay thế để tránh xa các phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, nguồn cung ứng linh kiện sản xuất xe đạp trở nên khan hiếm hơn khi thời gian giao hàng linh kiện từ Nhật Bản kéo dài lên 400 ngày. Từ đó, giá cả sản xuất xe đạp cũng tăng cao đột biến. “Cơn sốt” xe đạp vẫn còn tiếp tục bùng nổ ở nhiều nước trên thế giới nếu vấn đề cung ứng linh kiện chưa được giải quyết. Đi xe đạp cũng là cách nhiều người sử dụng để có lối sống lành mạnh hơn trong mùa dịch.

Nhu cầu tiêu thụ xe đạp bùng nổ

Nhiều quốc gia trên thế giới đều đang hoặc sắp thiếu hụt xe đạp. Do nhu cầu bùng nổ đến đáng kinh ngạc trong đại dịch COVID-19. Xe đạp đã trở thành sản phẩm được săn đón nhiều nhất trong suốt đợt dịch. Khi người dân tìm đủ các cách để duy trì lối sống năng động trong đợt dịch. Và tránh xa các phương tiện giao thông công cộng. Đi xe đạp cũng trở thành trào lưu của nhiều nước trên thế giới. Nhu cầu tăng cao khiến giá xe đạp tăng khoảng 10-20%. Song nhiều người vẫn sẵn sàng chi từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng để sở hữu một chiếc xe đạp.

Dùng xe đạp để tránh xa các phương tiện giao thông công cộng
Dùng xe đạp để tránh xa các phương tiện giao thông công cộng

Một cửa hàng tại Anh đã lắp ráp và bán xe đạp kể từ năm 1860. Nhu cầu mua xe đạp tăng mạnh trong dịp này không khiến họ bất ngờ. “Cứ sau mỗi lần xảy ra thảm họa như Chiến tranh thế giới thứ 1, Chiến tranh thế giới thứ 2… là ngành công nghiệp xe đạp lại trỗi dậy. Lần này cũng vậy”, ông Guy Pearson – chủ cửa hàng xe đạp Pearson cho biết.

Lưu thông tắc nghẽn đẩy giá xe đạp lên cao

Trên thực tế, tình trạng thiếu xe đạp đã xảy ra từ năm 2020. Năm nay càng trầm trọng hơn do những vấn đề về nguồn cung. Tình trạng hiện tại đã làm bộc lộ sự bất cập của việc các hãng xe đạp. Khi phải phụ thuộc vào phụ tùng của một số nhà cung cấp như tập đoàn Shimano của Nhật Bản. Hãng kiểm soát khoảng 65% thị trường bánh răng và phanh cao cấp trên toàn cầu. Vì vậy, khi các nhà máy sản xuất tại châu Á đóng cửa và tuyến hàng hải chủ chốt Suez bị tắc nghẽn… Khiến việc giao hàng bị trì hoãn. Điều này cũng đồng nghĩa chi phí sản xuất 1 chiếc xe cũng bị đội lên.

Ngoài việc khiến nhiều người nhận ra xe đạp là phương tiện giao thông không gây lây nhiễm virus nhiều như đi tàu điện hay đi xe bus thì việc đạp xe mỗi ngày là một bài tập aerobic tác động thấp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhu cầu và giá xe đạp vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao nếu không lưu thông hàng hóa lại bình thường sớm.

Nguồn cung linh kiện xe đạp khan hiếm

Nhập khẩu linh kiện xe đạp kéo dài nhiều ngày
Nhập khẩu linh kiện xe đạp kéo dài nhiều ngày

Các nhà sản xuất xe đạp châu Âu và Mỹ cho biết, thời gian từ khi đặt hàng đến khi giao hàng đối với các linh kiện cao cấp như của hãng Shimano sản xuất đã lên tới 400 ngày. Khiến cho ngành sản xuất xe đạp vốn đang chật vật cố gắng đáp ứng nhu cầu xe đạp tăng đột biến do đại dịch COVID-19 nay lại càng khó khăn gấp bội.

Một số nhà cung cấp thông báo thời gian đặt mua một số phụ tùng như phanh thủy lực hoặc bánh xe thậm chí còn lâu hơn. Do vậy, đối với những nhà sản xuất xe đạp quy mô nhỏ hơn. Những khó khăn trong cung ứng phụ tùng còn nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, với những công ty mới gia nhập thị trường sản xuất xe đạp, nguy cơ thất bại là rất cao.

Trả lời