Khó khăn khi tự học ngôn ngữ của các bạn trẻ đang gặp phải

Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay biết một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là cần thiết. Nhưng giới trẻ chúng ta mắc đi làm đâu có nhiều thời gian để tới các trung tâm học. Vì vậy nhiều bạn trẻ lựa chọn phương pháp tự học. Chúng ta luôn cho rằng tự học không khó vì nguồn tài liệu trên mạng rất nhiều. Nhưng khi bắt tay vào học mới thấy có rất nhiều vấn đề khó khăn. Đôi khi nó làm bạn nản và muốn bỏ cuộc giữa chừng. Học ngôn ngữ điều chắc chắn bạn cần rèn đó là sự kiên trì để tập luyện thành thói quen. Có như vậy việc học ngôn ngữ với bạn sẽ không trở thành áp lực. Hãy xem khó khăn khi tự học ngôn ngữ của các bạn trẻ đang gặp phải.

Tự học tiếng luôn là khó khăn của các bạn trẻ

Bạn thường vấp phải những khó khăn nào và liệu có cách giải quyết nào mang lại hiệu quả học tập cao hơn không? Chúng ta ai cũng đã tự ý thức được rằng ngoại ngữ vô cùng quan trọng trong cuộc sống, học tập và công việc, nhất là trong thời đại mà đất nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với bạn bè quốc tế. Bên cạnh tư duy làm chủ công nghệ thì giỏi ngoại ngữ là một trong những kỹ năng sống còn trong thời kì này.

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn việc tự học ngôn ngữ
Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn việc tự học ngôn ngữ

Tiếng Anh đã quá phổ biến và chúng ta phải ngầm thừa nhận rằng tiếng Anh là ngôn ngữ căn bản ngoài tiếng mẹ đẻ, nhiều người để tăng cơ hội cho bản thân mà không ngần ngại học thêm những ngôn ngữ thứ 3, thứ 4. Và ai cũng sẽ gặp một vài khó khăn khi học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt đối với việc tự học. Vậy chúng ta thường vấp phải những khó khăn nào và liệu có cách giải quyết nào mang lại hiệu quả học tập cao hơn không?

Chúng ta không biết bắt đầu học từ đâu?

Vậy trước tiên hãy tự hỏi mục tiêu của bạn khi học một ngôn ngữ mới để làm gì? Để giao tiếp tại nơi làm việc, bổ trợ khả năng ngữ pháp để làm các bài thi học thuật hay học để thi lấy bằng và các chứng nhận quốc tế,…?

Nhận định rõ mục tiêu giúp bạn khoanh vùng để có thể tìm lộ trình và tài liệu tự học dễ dàng hơn. Trên các trang mạng hiện nay thực sự có quá nhiều các phương pháp được chia sẻ rộng rãi và không ai đảm bảo kiểm tra được lộ trình đó thực sự có hiệu quả và phù hợp với bạn hay không. Bạn có thể lên các trang mạng để làm các bài test để kiểm tra xem trình độ của mình ở đâu. Để sắp xếp thời gian học tập phù hợp và một vạch xuất phát chính xác.

Có mục tiêu rồi nhưng chưa tìm được phương pháp học tập hiệu quả?

Đúng vậy, chỉ là bạn “chưa tìm thấy” mà thôi. Không hẳn là khó như “mò kim đáy bể” nhưng để tìm được một phương pháp học phù hợp cho bản thân thì cũng cần ít thời gian học thử và trải nghiệm. Từ đó tự rút ra cho mình những lợi ích mà có được. Phải công nhận rằng trên các trang tìm kiếm thông tin bây giờ có quá nhiều phương pháp học. Và chúng ta cảm thấy không biết phải lựa chọn dựa trên tiêu chí nào.

Nhiều người vẫn không tìm ra được phương pháp học tập phù hợp
Nhiều người vẫn không tìm ra được phương pháp học tập phù hợp

Nếu thực sự quá khó với bạn thì có thể nhờ anh chị đi trước hoặc thầy cô tư vấn, chia sẻ. Và từ đó đúc kết cho bản thân một lộ trình tự học mở mẻ, hiệu quả hơn. Phương pháp có hiệu quả hay không cũng phụ thuộc vào thái độ học tập của bạn nữa. Bạn có đang cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực không? Hay học đâu vài ba hôm mới động đến kiến thức một lần? Thành công là kết quả mỹ mãn cho những “con ong chăm chỉ”.

Trong quá trình học thấy khó và dễ chán nản, bỏ cuộc

Đó là vì mục tiêu bạn đặt ra chưa rõ ràng và động lực bạn có chưa đủ mạnh mẽ. Thậm chí mất hết cả ý chí nỗ lực khi chới với một mình giữa một lộ trình mình tự vạch ra. Hãy thử Quy tắc 21 ngày – hình thành một thói quen mới.

Thường xuyên khẳng định rằng “Tôi làm được”. Luôn hình dung ra kết quả của bạn về thói quen đó. Lúc đó não bộ sẽ giúp bạn in sâu trong tiềm thức. Và nó sẽ trở thành thói quen tự động của bạn lúc nào không hay. Kiên trì và kỷ luật bản thân trên quá trình hình thành thói quen mới. Cho đến khi bạn quen thuộc với sự thay đổi đó và cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi phải ra quyết định không thực hiện điều đó.

Và đừng quên tự thưởng cho bản thân sau mỗi ngày hoàn thành thử thách. Điều đó tạo động lực cho bạn vào ngày hôm sau. Cứ duy trì như vậy thì việc học ngôn ngữ mới không còn đơn giản là việc học nữa mà là một thói quen mới, một thói quen tốt.

Thường học trước quên sau

Cứ như vậy thì mọi thứ sẽ “đổ sông đổ bể” hết thôi. Vì sao một ngày bạn đã cố gắng học tập nghiêm túc lại không dành ra thêm một chút thời gian cuối ngày trước khi đi ngủ để ngẫm lại một lượt. Sáng sớm thức dậy cũng vậy, tranh thủ bộ não vẫn chưa tiếp nhận xử lý thông tin. Hãy lục lại một ít kiến thức hôm qua hoặc nhập một chút bài học mới vào bộ nhớ đang còn nhiều dung lượng.

Ví dụ mỗi sáng thức dậy học 10 từ mới chẳng hạn. Và mỗi tối trước khi đi ngủ thì nghe một bài hát hay nghe một audio về ngôn ngữ đó. Bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ mới, tiếp xúc mỗi ngày. Dù cho có là 5 phút đọc vội vài câu ngữ pháp cũng được. Nhưng nhất quyết không được đứt quãng quá trình học này.

Muốn nâng cao khả năng tiếp thu mà không biết thực hành ở đâu?

“Học phải đi đôi với hành”, kiến thức lí thuyết phải áp dụng vào thực tiễn. Như vậy mới hiểu sâu và nhớ lâu được. Đi học ở lớp, ở trung tâm thì có cơ hội thực hành với giáo viên hướng dẫn và cả giáo viên nước ngoài nữa. Những bạn ở thành phố thì có thể đi “săn Tây” để cải thiện khả năng phản xạ, ngữ điệu. Nhưng tình hình dịch bệnh này không thể đi đâu được. Những bạn ở quê cũng không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài nhiều.

Săn tây để giao tiếp
Săn tây để giao tiếp

Vậy giải pháp là gì đây? Chúng ta có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho phần thực hành này từ nghe nói đọc viết hoặc thuật “phân thân” tập luyện. Bạn có thể đứng trước gương nói chuyện với chính mình. Một số ứng dụng đơn cử như Elsa, Cake cho tiếng Anh; Hello Chinese, Super Chinese cho tiếng Trung; Teuida cho tiếng Hàn… và Duolingo “bạn của mọi nhà”- hỗ trợ học tập miễn phí với 35 loại ngôn ngữ. “Global Citizen”-công dân toàn cầu, giờ đây, học ngoại ngữ không chỉ là một xu hướng nữa. Nó trở thành một điều gần như là bắt buộc đối với những ai muốn ra ngoài khám phá thế giới.

Có thể thấy học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ để là không hề dễ dàng. Chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Nhưng hiện tại cuộc sống người trẻ chúng ta, đầu óc các bạn còn lanh lợi hãy tận dụng cơ hội học tập. Luôn tạo ra cho mình thói quen và không được bỏ cuộc. Nếu bạn vượt qua được những khó khăn chúng tôi nêu trên thì xin chúc mừng bạn. Chắc chắn dù không thể quá giỏi thì tự học ngôn ngữ cũng không ám ảnh bạn nữa.

Trả lời