Khám phá công việc của Gen Z trong mùa dịch

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với cái tên Gen Z vô cùng phổ biến thời gian qua. Gen Z được biết đến là thế hệ tài năng, thay thế cho Gen Y. Nếu Gen Y là thế hệ khẳng định cái tôi thì Gen Z lại đang chứng mình họ là thế hệ đa tài. Những khám phá và sự đặc biệt của những bạn trẻ Gen Z là không phải bàn cải. Họ luôn có hướng đi mới và không bao giờ trở nên thụ động. Mặc dù họ không thể tập trung cao độ, nhưng Gen Z lại có cá tính và sự sáng tạo. Tương lai sắp tới chính thế hệ Gen Z – một thế hệ vàng. Điểm nổi bật của Gen Z đó là công nghệ, họ đam mê và rất giỏi kiếm tiền bằng công nghệ. Và hãy cùng khám phá công việc của Gen Z trong mùa dịch dưới bài viết nhé.

Gen Z – thế hệ đa tài mới

Gen Z là thế hệ tài năng và thông minh
Gen Z là thế hệ tài năng và thông minh

Đừng nói Gen Z lúc nào cũng chỉ biết loi nhoi, hài hước. Thực tế, họ có rất nhiều khả năng tiềm ẩn trong mùa dịch này. Ở thời điểm hiện tại, với nhiều người, đây chính là khoảng thời gian “chết”, rảnh rỗi, không có gì để làm. Trong khi đó, Gen Z lại cho đây chính là thời khắc “vàng son” nhất để đi tìm việc làm cho mình, thời khắc mà mọi cơ hội khó khăn đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Gen Z luôn biết tận dụng thời gian nghỉ dịch để kiếm tiền

Thế hệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lực lượng lao động hiện tại là Gen Y. Tuy nhiên, hầu hết đã chuyển sang độ tuổi 30 và đảm nhận các vị trí cao trong công việc. Giờ đây là lúc chúng ta dành thời gian để tìm hiểu về thế hệ kế tiếp sẽ gia nhập lực lượng lao động – Gen Z. Theo dự đoán, thế hệ này sẽ chiếm 25% lực lượng lao động quốc gia tính đến năm 2025.

Dù đang thực hiện giãn cách xã hội, Gen Z vẫn có thể đi tìm cơ hội làm việc online, work from home, để kiếm tiền ngay trong mùa dịch. Thậm chí Gen Z còn xem thời gian này chính là thời điểm “vàng” để các bạn tìm việc dễ dàng hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp không nên xem Gen Z chỉ đơn giản là một bản sao trẻ hơn của thế hệ Y. Nghiên cứu khảo sát bốn hành vi cốt lõi của Gen Z, cho thấy:

– Gen Z coi trọng việc thể hiện bản thân.

– Tự động viên chính mình bằng nhiều cách khác nhau.

– Cực kỳ tin tưởng vào hiệu quả của đối thoại trong việc giải quyết xung đột.

– Quyết định và gắn bó với tổ chức thông qua những phân tích có tính thực dụng cao.

Đó là lý do tại sao, Gen Z thực sự là “True Gen – Thế hệ đích thực”. Ngược lại với thế hệ trước đó – Gen Y, được gọi là “Me generation – thế hệ cái tôi”.

Các bạn Gen Z thường có tham vọng công việc và tài chính

Mùa dịch này, thay vì chỉ tìm một công việc để ứng tuyển và ngồi chờ. Gen Z sẽ chọn cách ứng tuyển vào nhiều nơi khác nhau cùng một lúc. Có lẽ nhờ làm việc sớm nên Gen Z có xu hướng tự lập nghiệp hơn là phụ thuộc vào một doanh nghiệp nào đó. Thống kê đã chỉ ra:

– 34% sinh viên Gen Z sẵn sàng đầu quân cho các công ty Startup hoặc tự kinh doanh riêng

– 8% cho rằng “chẳng cần đi làm công ty, làm freelance cũng tốt”

– 14% thích làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận. Họ thể hiện khuynh hướng rõ ràng của các “nhà hoạt động xã hội tương lai”.

Gen Z có thể làm nhiều việc cùng lúc
Gen Z có thể làm nhiều việc cùng lúc

Khảo sát được thực hiện bởi Linkedin đã chỉ ra rằng Gen Z quan tâm đến tài chính nhiều hơn những thế hệ trước đó. Nếu công ty hiện tại không thể cung cấp các cơ hội để Gen Z thử thách và hoàn thiện năng lực của mình thì bạn nên biết rằng, công ty bạn không thể giữ nổi họ đâu.

Ở thế hệ này tài năng là vô hạn

Mặc dù được nhận xét là có khả năng tập trung thấp hơn các thế hệ trước đó. Nhưng Gen Z lại sở hữu khả năng xử lý nhiều thông tin cùng lúc một cách nhanh chóng. Những bạn trẻ này có thể vừa tạo một văn bản trên máy laptop, vừa nghiên cứu thông tin trên máy tính bảng, vừa ghi chú vào một ứng dụng, vừa nghe một list nhạc mình yêu thích. Thậm chí, Gen Z còn có thể làm những việc này trong khi ngồi trước màn hình TV hay đang nói chuyện FaceTime với bạn bè.

Gen Z rất đam mê khởi nghiệp
Gen Z rất đam mê khởi nghiệp

Ở thời điểm khó khăn như hiện tại, không khó để tìm thấy một Gen Z làm việc với multitask. Vì hầu như tất cả Gen Z đều chọn làm việc theo phong cách độc – lạ như vậy. Chúng ta có thể bắt gặp một sinh viên ngành ngôn ngữ. Nhưng đang có các công việc như viết báo điện tử, chỉnh sửa ảnh, sáng tác nhạc, chạy truyền thông cho nhiều fanpage… Đó là chuyện thường, là một trong những trường hợp tiêu biểu của Gen Z.

Họ là những người rành công nghệ, dẫn đầu xu hướng

Gen Z là những người đầu tiên tìm ra cách biến đổi. Họ áp dụng công nghệ vào thực tiễn học tập và công việc. Thực tế cho thấy:

– Hơn 80% nhân viên Gen Z thích làm việc với công nghệ

– 91% người khẳng định rằng công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến định hướng nghề nghiệp của họ

– 80% Gen Z tin rằng môi trường làm việc sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi áp dụng công nghệ và tự động hóa.

Mùa dịch này, công nghệ càng được Gen Z coi trọng hơn thế nữa. Công nghệ giúp họ tiếp cận nhà tuyển dụng, làm việc và có lương ngay tại nhà. Chắc chắn không có một Gen Z nào là không tự tin với các kỹ năng công nghệ của mình. Hơn thế nữa, những lúc không thể ra đường như bây giờ, công nghệ chính là chìa khóa hiệu quả nhất giúp gắn kết mọi người, để không một ai bị bỏ lại phía sau. Chân ái của Gen Z là Internet. Họ có thể chỉ dành 1-2 tiếng để chạy deadline. Nhưng lại có thời gian vô tận cho việc lên mạng, hóng chuyện và giải trí.

Nếu xung quanh bạn là Gen Z bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được ít nhất một trong vài điều trên. Là người đa năng, nhạy bén và chủ động. Chúng ta có thể tự tin Gen Z sẽ rất thành công trong tương lai. Mùa dịch kéo dài và hệ lụy sau dịch chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới Gen Z. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ bứt phá. Nếu bạn là một Gen Z thì chúc bạn sẽ có sức khỏe thật tốt để chiến đấu sau mùa dịch nhé.

Trả lời