Khả năng cung ứng của Apple bị ảnh hưởng trước việc “khan hiếm” chip

Ngành công nghệ, sản xuất ô tô và sản xuất điện tử trên toàn thế giới đang đối mặt với thách thức to lớn khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến cho các hoạt động sản xuất bị đình trệ do thiếu linh kiện để lắp ráp. Các tập đoàn công nghệ lớn với chuỗi cung ứng phức tạp cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực của tình trạng trên. Với lợi thế mạng lưới các nhà cung cấp phân bố rộng rãi trên toàn thế giới, Apple hiện vẫn chống chọi được áp lực khan hiếm chip và các linh kiện lắp ráp trên toàn cầu, duy trì được đà tăng trưởng. Dù vậy, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra thì chắc chắn “nhà Táo” sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị ảnh hưởng.

Tình hình kinh doanh của “nhà Táo” quý II/2021

Mới đây, Apple công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 (là quý III theo năm tài chính của hãng) với những con số ấn tượng. Hãng đạt doanh thu 81,4 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức doanh thu này vượt xa dự đoán 73,3 tỷ USD của các chuyên gia tài chính tại Phố Wall.

Quý vừa qua, doanh thu từ iPhone tăng đến 50%. Doanh thu này đóng góp 39,57 tỷ USD trong toàn bộ doanh thu 81,4 tỷ USD của hãng. Các sản phẩm phần cứng khác cũng tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể như iPad (12%), máy tính Mac (16,4%), Thiết bị đeo, Nhà thông minh và Phụ kiện (36%).

Doanh số của iPhone đóng góp đáng kể trong tổng doanh thu của Apple
Doanh số của iPhone đóng góp đáng kể trong tổng doanh thu của Apple

Theo CNBC, tại buổi công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 tổ chức hôm 27/7, CEO Tim Cook cảnh báo Apple gặp khó khăn do sự thiếu hụt chip và các linh kiện cần thiết khác. Sản phẩm phần cứng đóng góp trực tiếp gần 80% doanh thu có thể chịu ảnh hưởng nặng nề. Trên thực tế, nhờ chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần của CEO Tim Cook, Apple mới có thể đạt doanh thu kỷ lục và không gặp phải tình trạng thiếu hụt chip trong thời gian qua.

Apple có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung linh kiện

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho tình trạng khan hiếm chip bán dẫn diễn ra. Tình trạng này đang ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất công nghệ và các hãng xe. Do đó, Apple cũng không phải là một ngoại lệ. Mặc dù tình hình kinh doanh trong kỳ vừa rồi của Apple có sự tăng trưởng. Thể nhưng, tương lai của mảng phần cứng vẫn là dấu chấm hỏi. Nguyên nhân chính là do tình trạng thiếu linh kiện trên phạm vi toàn cầu. Theo CEO Tim Cook, việc “hạn chế về nguồn cung” silicon sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone và iPad.

Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nguồn cung linh kiện của Apple
Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nguồn cung linh kiện của Apple

Đáng lưu ý, vấn đề không nằm ở các vi xử lý do Apple sản xuất. Tình trạng thiếu hụt diễn ra đối với những chip thứ yếu hơn. Đó là những chip chịu trách nhiệm cho một số chức năng cơ bản của thiết bị. Điển hình như: điều khiển màn hình, giải mã âm thanh. “Phần lớn thiếu hụt thuộc về các linh kiện phổ biến trong ngành”, Tim Cook lưu ý với cổ đông của Apple. Ông cho rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng gặp phải khó khăn tương tự. Ngoài ra vẫn còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thiếu hụt nguồn cung. Yếu tố đó là do nhu cầu thị trường vượt xa so với dự báo của Apple.

Trước đây, Apple từng cảnh báo tình trạng khan hiếm linh kiện. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng cung ứng, đặc biệt là iPad và máy tính Mac. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm không đóng vai trò quan trọng như iPhone. Vào tháng 4, sau khi công bố kết quả hoạt động quý I/2021, Apple dự báo doanh thu sẽ bị thiệt hại từ 3- 4 tỷ USD do khó khăn này.

Trả lời