Hyundai “cứu vãn” doanh số trong mùa dịch bằng ưu đãi giảm giá mạnh

Thời gian vừa qua, các hãng xe tại thị trường Việt Nam đều “chật vật” giữ vững doanh số vì gặp phải một tình trạng bất cập chung, đó là thị trường tiêu thụ bị tác động đáng kể bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Để “cứu vớt” tình trạng khó khăn này, nhiều hãng ô tô đã đưa ra những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, từ đó giải quyết các vấn đề tồn kho và “vớt vát” doanh số. Điển hình trong số dó là Hyundai – hãng xe nổi tiếng đến từ Hàn Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam mới đây đã đưa ra ưu đãi giảm giá sâu trong tháng 8 này cho một số dòng xe của hãng để “chạy đua” với các đối thủ khác.

Sức mua trên thị trường ô tô Việt Nam

Số lượng xe ôtô tiêu thụ tại thị trường trong nước có xu hướng giảm đáng kể. Đại diện một số hãng xe cho biết, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy giảm sức mua của thị trường chủ yếu do nguồn cung thiếu hụt. Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng nữa là ngành ôtô toàn cầu đang rơi vào tình cảnh thiếu chip trầm trọng. Các nhà sản xuất ôtô trên thế giới thời gian gần đây đã phải điều chỉnh dây chuyền sản xuất do thiếu chip. Khủng hoảng chip xảy đến do một số chậm trễ trong sản xuất – tình trạng mà các hãng chip cho hay do nhu cầu chip toàn cầu phục hồi quá nhanh so với dự kiến từ đại dịch khiến họ “trở tay không kịp.” Do đó, các hãng ô tô phải đưa ra nhiều ưu đãi “mời gọi” khách hàng để giải quyết vấn đề sụt giảm lượng tiêu thụ.

Chương trình khuyến mãi giảm giá sâu của Hyundai

Theo thông báo chính thức từ Hyundai, một số đại lý tại khu vực miền Bắc công bố giá bán giảm sâu cho hai dòng xe Accent và Tucson. Các thị trường như Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc giảm khoảng 12 đến 18 triệu đồng cho Accent và 40 đến 60 triệu đồng cho Tucson. Theo Hyundai, chương trình khuyến mãi phụ thuộc vào chính sách riêng của từng đại lý. Thế nhưng đa phần đều áp dụng chung một mức ưu đãi cho các phiên bản của Hyundai Accent.

Hyundai Accent nằm trong phân khúc sản phẩm được áp dụng chương trình giảm giá sâu
Hyundai Accent nằm trong phân khúc sản phẩm được áp dụng chương trình giảm giá sâu

Cụ thể, một tư vấn bán hàng tại Hải Phòng đang chào bán mẫu sedan hạng B này với mức giảm lên tới 30 triệu đồng cho cả 4 phiên bản. Chương trình này áp dụng từ ngày 13 đến 31/8. Tất cả xe đều sản xuất năm 2021. Điều kiện là khách hàng có hộ khẩu thường trú và sau khi nhận xe phải đăng ký biển số Hải Phòng trong thời hạn 30 ngày, cung cấp cho đại lý bản sao giấy đăng kiểm khi hoàn tất. Trong khi đó, một showroom tại Hà Nội chỉ áp mức giảm 25 triệu đồng cho Accent. Thế nhưng, showroom này lại tặng kèm nhiều phụ kiện chính hãng.

Như vậy sau khi áp dụng ưu đãi, mức giá sâu nhất của Accent sẽ là 396 triệu đồng cho bản số sàn và bản cao nhất là 512 triệu đồng. Mức giá này tương đối hấp dẫn so với các đối thủ. Chẳng hạn như City (499 đến 599 triệu) và Vios (478 đến 630 triệu). Đối với Tucson với mức giá khởi điểm 730 triệu đồng. Đây là mẫu Crossover hạng C có giá bán thấp nhất thị trường. Đây được coi là mức giảm sâu nhất của dòng xe Accent và Tucson (phiên bản hiện tại) kể từ khi ra mắt tại Việt Nam.

Mục đích thực hiện

Đại diện Hyundai cho biết, chương trình ưu đãi được đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy doanh số. Nguyên nhân là vì dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, tháng 8 rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch). Điều này khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm ôtô. Việc giảm ở những tỉnh, thành không giãn cách xã hội cũng sẽ giúp cứu doanh số. Nó bù đắp vào phần sụt giảm ở những thị trường đang bị phong toả. Trong đó đặc biệt là hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Một số dòng xe Hyundai được giảm giá sâu để thúc đẩy doanh số
Một số dòng xe Hyundai được giảm giá sâu để thúc đẩy doanh số

Một lý do khác được đưa ra đó là do chương trình xe VinFast ưu đãi sâu. Điều này khiến ít nhiều các dòng xe của Hyundai bị ảnh hưởng. Thế nên, việc giảm giá sâu cũng là động thái đại lý đẩy bớt hàng tồn. Theo đại diện TC Motor, chương trình này không bắt nguồn từ nhà máy. Thực tế, việc này do mỗi đại lý tự chạy ưu đãi riêng. Nhà máy chỉ hỗ trợ một phần nhỏ. Tại một số tỉnh miền Nam, do dịch bệnh và lượng khách giảm nên lượng xe về đại lý cũng ít hơn. Vì thế, mức giảm chỉ 5 đến 10 triệu đồng cho mỗi dòng xe.

Doanh thu của Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

Ở tháng 7 vừa qua, sức tiêu thụ của Hyundai Accent giảm mạnh tới 28% so với tháng trước. Tổng doanh số chỉ đạt 983 xe. Thứ hạng của mẫu xe này trên bảng xếp hạng xe bán chạy cũng tụt sâu so với tháng 6 trước đó. Thế nhưng, so với mặt bằng chung thì vẫn bán tốt nhì phân khúc. Xếp hạng của Hyundai Accent chỉ đứng sau Toyota Vios.

Dựa vào báo cáo doanh thu của Hyundai tại thị trường Việt Nam, tháng 7 là tháng thứ ba liên tiếp doanh số Toyota Vios trội hơn Accent. Cộng dồn từ đầu 2021. Mẫu xe của Toyota mới có lần đầu đòi lại ngôi vương từ đối thủ. Toyota Vios chỉ có đúng 35 xe nhỉnh hơn so với Hyundai Accent. Vios bán 10.967 xe, trong khi Accent là 10.932 chiếc.

Đối thủ của Hyundai – Toyota

Năm 2021 là một năm nhiều trắc trở với liên doanh Nhật nói chung. Nhiều phân khúc của Toyota không còn giữ được ưu thế dẫn đầu vượt trội. Mẫu sedan cỡ B của Vios là một trong số đó. Vios trải qua giai đoạn đầu 2021 xả hàng tồn để đón bản mới. Doanh số liên tục giảm sâu so với cùng kỳ 2020. Phiên bản nâng cấp Toyota Vios ra mắt vào cuối tháng 2/2021. Thế nhưng, lượng bán hàng không thể bứt phá như kỳ vọng của hãng. Đối thủ Hyundai Accent khi đó sẵn nguồn cung và cũng có bản mới từ cuối 2020. Hyundai tận dụng giai đoạn chuyển giao vòng đời sản phẩm của Vios để vươn lên chiếm thị phần.

Toyota Vios được giảm giá sâu liên tục nhưng doanh số chỉ nhỉnh hơn Accent chút ít
Toyota Vios được giảm giá sâu liên tục nhưng doanh số chỉ nhỉnh hơn Accent chút ít

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, sức mua trở nên yếu đi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên tiếp ba tháng 6, 7, 8, Toyota hỗ trợ một phần phí trước bạ cho Vios với giá trị 20 đến 30 triệu đồng. Các tỉnh thành phía nam trải qua thời gian giãn cách xã hội kéo dài. Đại lý ưu đãi thêm tiền mặt và phụ kiện cho khách mua Vios. Giá xe giảm từ 50 đến 60 triệu đồng tùy phiên bản. Đây là mức giảm cao nhất trong khoảng 3 năm qua của mẫu xe bán chạy nhất nhà Toyota.

Ưu đãi giá liên tiếp, cộng thêm nguồn cung đối thủ chính Accent không ổn định ba tháng gần đây, Toyota Vios trở lại quỹ đạo xe bán chạy nhất phân khúc. Tuy nhiên, lượng bán Vios nhỉnh hơn Accent chỉ 35 xe. Vì vậy, lợi thế vẫn chưa hoàn toàn thuộc về mẫu xe Nhật.

Trả lời