Hình thức làm việc từ xa mùa dịch có thể trở thành xu hướng tương lai

Trong hơn một năm qua, dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tới công việc của không ít người lao động và doanh nghiệp. Dù muốn hay không, hầu hết các lĩnh vực đều phải nỗ nực chuyển đổi mô hình sang trực tuyến. Từ việc học và dạy học của học sinh cho đến người đi làm đều chuyển sang làm việc từ xa. Đây là hình thức làm việc lên ngôi trong mùa dịch khi những bất tiện đi lại do giãn cách và việc đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh. Có nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể đây sẽ là hình thức làm việc xu hướng trong tương lai sắp tới. Nó không còn là việc thay thế tạm thời mà có thể chúng ta sẽ sống chung với điều đó khi dịch Covid trên toàn cầu chưa biết bao giờ chấm dứt.

Dịch Covid 19 khiến hình thức làm việc từ xa phát triển

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện phương án cho người lao động làm việc từ xa. Qua hơn 1 năm phòng chống dịch Covid-19. Khái niệm làm việc từ xa, làm việc tại nhà đã dần trở nên quen thuộc với người lao động. Doanh nghiệp cũng đã tranh thủ chuyển đổi số. Và áp dụng công nghệ để quản lý sao cho duy trì được công việc một cách tốt nhất. Nhiều chuyên gia dự đoán hình thức làm việc từ xa có khả năng sẽ tiếp tục trở thành xu hướng của tương lai. Để đối phó với rất nhiều biến đổi phức tạp chưa thể lường trước.

Làm việc tại nhà đã dần trở nên quen thuộc với người lao động
Làm việc tại nhà đã dần trở nên quen thuộc với người lao động

Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch COVID-19. Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Và người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ.

Theo các khảo sát gần đây, người lao động cho rằng để làm việc từ xa hiệu quả và an toàn. Vấn đề bảo mật thông tin và sự tự chủ của nhân viên là những yếu tố quyết định. Nhiều nhân viên khi làm việc từ xa cảm thấy họ có hiệu suất vượt trội với sự hỗ trợ của công nghệ. Hầu hết những người trưởng thành đều lo lắng việc “mọc rễ” tại văn phòng từ ngày này sang ngày khác. Sẽ khiến đầu óc và cơ thể nhân viên bị mụ mẫm. Chưa kể những tư thế làm việc không tốt sẽ khiến họ dễ mắc bệnh nghề nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp triển khai hiệu quả

Hai trong 3 người được khảo sát nhận xét rằng. Họ làm việc tại nhà hiệu quả hơn so với làm việc tại công ty. Cứ 4 người được khảo sát thì gần 3 người nói rằng làm việc từ xa. Giúp họ cân bằng được cuộc sống và công việc hơn. Gần 1/3 cho rằng họ làm việc từ xa để chăm sóc con mình. Nhân viên làm việc từ xa cũng tin rằng họ thực sự làm việc hiệu quả. Bởi vì họ có thể bắt đầu ngày làm việc sớm hơn. Và kết thúc muộn hơn khi không cần đến văn phòng.

Gần 1/3 số người cho rằng họ làm việc từ xa để chăm sóc con mình
Gần 1/3 số người cho rằng họ làm việc từ xa để chăm sóc con mình

Thông thường làm việc từ xa chỉ được áp dụng trong những khoảng thời gian ngắn từ 1-2 ngày trong tuần. Nhưng giờ đây, nhiều người lao động đang làm việc từ xa toàn thời gian. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus trong một thời gian dài. Từ đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp đã quyết định triển khai làm việc tại nhà. Hình thức làm việc này cho thấy nhiều lợi ích rõ rệt khác. Như tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên trong quá trình di chuyển tới nơi làm việc. Đặc biệt tại các thành phố lớn nơi mật độ giao thông luôn đông đúc.

Lợi ích của hình thức làm việc từ xa

Những lợi ích cá nhân và sức khỏe người lao động cũng được chỉ ra. Như nhân viên có nhiều thời gian dành cho bản thân. Như nấu nướng, tập thể dục và gần gũi gia đình hơn. Chính các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan tới vận hành và văn phòng.

 Ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa
Việc ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí

Để làm việc từ xa hiệu quả, doanh nghiệp rất cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Một số công nghệ hữu dụng khi doanh nghiệp làm việc từ xa bao gồm. Phần mềm chat trực tuyến, phần mềm giao việc trực tuyến, phần mềm chấm công trực tuyển, phần mềm quản lý doanh nghiệp trực tuyến… Việc ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí. Gia tăng lợi nhuận cùng sự hài lòng của khách hàng. Từ đó hướng tới chuyển đổi số nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hạ tầng công nghệ tại Việt Nam rất phát triển đã giúp cho việc triển khai làm việc từ xa khá thuận lợi. Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng không chỉ do tác động của dịch bệnh. Trong tương lai gần, vận dụng mô hình làm việc từ xa sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế số. Cũng như thị trường tuyển dụng lao động vốn cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trả lời