Hãy khám phá quan niệm lối sống YOLO của giới trẻ

Thời đại hiện nay thế hệ trẻ có suy nghĩ và lối sống hoàn toàn khác với thế hệ đi trước. Nếu thế hệ trước cố gắng làm việc nhưng đôi khi bỏ quên đi việc tận hưởng. Thường lao đầu vào công việc, vào kiếm tiền mà bỏ quên đi việc phải dành thời gian cho bản thân. Nhưng thế hệ trẻ hiện nay họ làm được nhưng cũng chơi được. Lúc làm việc sẽ cố gắng và nổ lực hết sức nhưng khi chơi họ sẽ bung và sống đúng với đam mê và tận hưởng cuộc sống. Và người ta thường gọi phong cách sống này là lối ống YOLO. Đây là lối sống với quan niệm sống chỉ có một lần nên phải sống cho thật đáng. Chúng ta hãy khám phá quan niệm lối sống YOLO của giới trẻ qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về lối sống YOLO

“You only live once” là cụm từ đầy đủ của YOLO. Chúng mang hàm nghĩa là bạn chỉ sống một lần trên đời. Và chính ý nghĩa này ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của giới trẻ hiện nay chính vì thế chúng thúc đẩy mỗi bạn trẻ sống ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn và tận hưởng hơn. Lối sống chỉ một lần duy nhất trên đời, bởi vậy nhiều người lựa chọn cho mình một lối sống thoải mái, tự do tiêu xài đồng lương mình làm ra. Bởi trong suy nghĩ của họ, mình sống sao cho ý nghĩa, sống cho đáng sống mới là cuộc sống đích thực.

Lối sống tự do với quan niệm chỉ sống một lần duy nhất
Lối sống tự do với quan niệm chỉ sống một lần duy nhất

Thực tế cho thấy giới trẻ Việt hiện đang đi quá đà so với lối sống này. Họ sẵn sàng tiêu hết lương tháng cho mua sắm, du lịch, ăn uống, nhà cửa, những dịch vụ hạng sang. Nhưng lại bỏ ngỏ việc dự phòng tài chính với tài khoản tiết kiệm gần như không có. Chi phí đầu tư gần như bằng 0 đồng, trong khi con số nợ tín dụng có thể ở mức khá cao.

Những mặt lợi của lối sống YOLO

  • Một lối sống đem đến cả sự đam mê, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho thanh xuân

  • Nhìn nhận bản thân tốt hơn, trân trọng những thứ xung quanh mình. Khiến những người mình yêu thương yên tâm hơn.

  • Vượt lên mọi trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Hơn nữa lối sống này cũng có thể đưa thành khóa học, giúp nhiều người thay đổi cuộc đời.

  • Loại đi những tảng băng nhút nhát trong mỗi con người, sống bứt phá hơn

  • Tận hưởng cho mình một cuộc sống đúng nghĩa

Những mặt hại của lối sống YOLO

  • Nhiều người hiểu và đi sai hướng lối sống này là ăn chơi hết mình, ăn chơi ngoài khả năng tài chính của bản thân

  • Có những ước vọng quá xa vời với thực tế và chạy theo nó một cách không mục đích

  • Cũng có rất nhiều người tin vào quan điểm này và chạy theo những cám dỗ của cuộc sống. Họ làm những điều bản thân và đạo đức không cho phép.

Quản trị tài chính cá nhân là điều giới trẻ cần biết

Một khảo sát về thanh toán trực tuyến trên 16 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng: giới trẻ Việt dù hoạch định khá tốt nhưng lại hạn chế kỹ năng quản lý tiền cơ bản và yếu nhất về kỹ năng đầu tư tài chính. Trong 16 nước được khảo sát, Việt Nam ta ở vị trí thứ 14. Đây là kết quả chỉ ra rằng giới trẻ Việt còn yếu 2 khả năng Quản lý chi tiêu cá nhân và Đầu tư tài chính.

Các bạn trẻ nên biết cách quản trị tài chính đúng đắn
Các bạn trẻ nên biết cách quản trị tài chính đúng đắn

Chúng tôi đưa cho bạn bài toán chi phí dưới đây, xem bạn giải quyết chúng thế nào nhé? Bạn thực sự vẫn muốn tận hưởng một không gian sống với đầy đủ tiện nghi nhất. Phòng có một bộ bàn ghế để chill, một chiếc tủ xinh xắn để đựng quần áo,…Bạn đã biết cách làm thế nào để vừa sở hữu tất cả những món đồ trên mà lại vừa tiết kiệm chi phí cho tương lai không?

Và theo gợi ý của chúng tôi thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến dịch vụ thuê nội thất chẳng hạn. Một kiểu hình dịch vụ khá mới nhưng lại đem đến hiệu quả vô cùng cao. Mỗi tháng bạn chi trả khoảng 99.000Đ/ món/ tháng trở lên có thể sở hữu tất cả các món đồ trên rồi.

Nên có những quyết định đầu tư đúng đắn

Trong bối cảnh kinh tế thị trường đang tăng trưởng ổn định, các bạn trẻ 8X, 9X hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư tại một “miếng bánh béo bở” nào đó mà mình có chuyên môn. Lên kế hoạch tài chính ngay khi còn trẻ, tiết kiệm cho tương lai và hưu trí của chính bản thân mình.

Sống thoải mái hết mình nhưng có những quyết định đầu tư đúng đắn
Sống thoải mái hết mình nhưng có những quyết định đầu tư đúng đắn

Tất nhiên, những thế hệ trẻ dưới 30 tuổi thì nên nắm bắt thêm xu thế tiêu dùng của cả thế giới. Sự vận động của nền kinh tế của họ như thế nà. Từ đó có bài toán kinh tế cho riêng mình. Những chuyện trước đây chưa dám làm thì giờ hãy suy nghĩ và thực hiện khi bạn còn có thể.

Bởi trường học chỉ đem đến cho bạn công cụ, kiến thức. Và họ không bao giờ chỉ cho bạn cách làm giàu như thế nào? Tính cách của bạn nên lựa chọn ngành nghề nào. Do đó, tuổi trẻ hãy làm việc thật chăm chỉ, cống hiến hết mình cho thanh xuân. Để khi 35 – 40 tuổi nhìn nhận lại bạn sẽ không còn những nuối tiếc.

Kết luận

Dù là sống hết mình, hay sống tiết kiệm đi chăng nữa bạn cũng phải biết điểm dừng và giới hạn của bản thân và cân bằng điều đó. Hãy học cách điều chỉnh theo từng giai đoạn của cuộc đời. Khi đó bạn sẽ không còn trăn trở trong hướng đi của mình. Việc sống theo lối sống YOLO không xấu. Nó giúp cho chúng ta biết sống một cuộc đời trọn vẹn hơn. Làm những điều mình muốn và cho bản thân được tận hưởng. Tuy nhiên không phải lúc  nào chúng ta cũng có thể làm như vậy. Chúng ta cần sống có kế hoạch, bất cứ vấn đề nào cũng luôn cần vạch rõ được điểm giới hạn. Có như vậy chúng ta mới không bị cuốn vào mặt tiêu cực của bất cứ lối sống nào.

Nếu bạn muốn biết thế hệ trẻ hiện nay học gì, chơi gì thì có thể tham khảo bài viết của chúng tôi. Vừa bắt kịp xu hướng vừa có thể hiểu hơn về thế hệ vàng của thời đại mới. Mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn đọc qua những bài viết nhé.

Trả lời