Hà Nội: 13 doanh nghiệp bán hàng lưu động bằng xe ô tô và xe buýt

Bộ Công Thương Hà Nội cho biết, để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong thời gian cách ly, 13 doanh nghiệp đã đăng ký bán hàng lưu động bằng xe ô tô và xe buýt. Theo Bộ Thương mại Hà Nội, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các công ty đã tăng tồn kho các mặt hàng thiết yếu trong thời gian 3 tháng từ 30% lên 50% và tăng gấp 3 lần so với bình thường. Với tổng trị giá xấp xỉ 194 nghìn tỷ đồng (gồm 17 mặt hàng thiết yếu). Ngoài ra, các công ty cũng chuẩn bị dự trữ hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 với 5,698 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cũng bố trí nhân lực sẵn sàng luân chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương.

Hà Nội triển khai bán hàng lưu động

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong trường hợp cấp bách, thành phố sẽ kêu gọi doanh nghiệp mở rộng triển khai mô hình bán hàng lưu động bằng ô tô và xe bus. “Các doanh nghiệp sẽ bán hàng lưu động bằng ô tô, xe bus. Được triển khai chủ yếu tại các khu nhà trọ, khu đông dân cư. Để hạn chế người dân, công nhân phải ra ngoài đi chợ, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh”, lãnh đạo Sở Công Thương cho hay.

Hà Nội triển khai bán hàng lưu động
Các doanh nghiệp sẽ bán hàng lưu động bằng ô tô, xe bus

Đến nay, 9 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, và 63 điểm bán hàng dã chiến. Phục vụ nhân dân trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Hiện 6 quận, huyện đã đăng ký 62 điểm điểm bán hàng lưu động bằng xe bus, ô tô trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách. Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả. Khi tiếp nhận thông tin chợ nào có hiện tượng tăng giá sẽ phối hợp để kiểm tra.

Các doanh nghiệp đăng ký bán hàng lưu động

Các doanh nghiệp đăng ký bán hàng bằng ô tô và xe bus lưu động hiện nay gồm: Công ty CP Sữa nông trại Ba Vì; Công ty CP Dafusa Việt Nam; Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thiên Tân; Công ty CP TTTM Lotte Việt Nam; Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Lan Chi; Công ty TNHH Aeon Việt Nam; Công ty TNHH Thực phẩm Lương An; HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì; HTX Nông nghiệp Khánh Phong; Công ty CP Rau an toàn Hà Nội; CLB làng nghề cốm Mễ Trì; HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp An Phát; và Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến.

Các doanh nghiệp đăng ký bán hàng lưu động
Các doanh nghiệp đăng ký bán hàng bằng ô tô và xe bus lưu động

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội đã trưng dụng 5 địa điểm làm nơi tập kết hàng hóa. Để đảm bảo kết nối nguồn cung hàng hóa cho thành phố. Giảm tải lượng hàng hóa về các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối. Hoặc trường hợp chợ đầu mối tạm đóng cửa do dịch,  Các khu vực này gồm: Khu công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội (huyện Phú Xuyên); Khu tái định cư xã Tiên Dược (Sóc Sơn); khu vực xã Dương Xá (Gia Lâm); Bến xe Yên Nghĩa, phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông); Trung tâm xúc tiến thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn số 489 Hoàng Quốc Việt (Bắc Từ Liêm).

Cấp mã “Luồng xanh” trên địa bàn thành phố Hà Nội

Về lưu thông vận chuyển, thành phố đã chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa: xe của các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất, kinh doanh; xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn (Tổng vận tải, Bưu điện Thành phố, các đơn vị logistics, thương mại điện tử, taxi, xe huy động của các địa phương, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Thành phố và Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình…) kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Một số quận, huyện, thị xã đã bố trí các xe lưu động, xe điện cung ứng hàng hóa cho nhân dân các vùng cách ly, phong tỏa. Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thương; đến ngày 20/8/2021, Sở GTVT cấp mã QR code đăng ký “Luồng xanh” 2.192 xe ô tô. Để vận chuyển hàng hóa lĩnh vực công thương. Cấp mã xác nhận cho 9.822 xe mô tô, xe hai bánh. Và 14.000 shipper được cấp mã vận chuyển hàng hóa. Để phục vụ giao nhận hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp thương mại điện tử.

Trả lời