Giải đáp thắc mắc việc bổ sung bột ăn dặm vào sữa của trẻ 0-6 tháng tuổi

Mang thai đã là điều vất vả, nuôi con những năm tháng đầu đời lại càng gian nan. Nhất là việc bổ sung bột ăn dặm vào sữa của con là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Sẽ có lúc các mẹ cảm thấy con trong giai đoạn từ 0-6 tuổi chóng đói và ăn nhiều hơn. Cho nên thông thường, nhiều mẹ nảy ý muốn cho con ăn dặm sớm. Thậm chí là trộn bột ăn dặm vào sữa của bé với hi vọng con mau lớn, tránh trẻ bị còi xương sau này.

Nhưng thực chất điều này có tốt cho con trẻ hay không, các mẹ cần lắng nghe cơ thể của trẻ để tìm được phương pháp phù hợp. Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên để bậc làm mẹ không còn hoang mang hay lo lắng trong quá trình nuôi con.

Vì sao trộn bột ăn dặm vào sữa?

Có nên trộn bột ăn dặm vào sữa cho bé khi uống không? Đó là một câu hỏi thường được các bà mẹ trẻ lần đầu tiên làm mẹ hay đặt ra. Khi thấy trẻ háu bú và đói liên tục. Vậy các chuyên gia sẽ nói sau về vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Sarah Schenker (người Mỹ) giải đáp thắc mắc này nhé!

Mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm
Mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nếu bạn làm mẹ lần đầu tiên thì việc lo lắng bé luôn bị đói là điều tự nhiên. Tuy vậy, bạn hãy yên tâm rằng, dù bé có vẻ luôn đói nhưng sữa mẹ là đủ cho bé dưới 6 tháng tuổi. Cho thức ăn vào sữa ở thời điểm này có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Ở giai đoạn từ 2-6 tháng, ruột và thận của bé chưa đủ trưởng thành. Và không thể tiêu hóa được thức ăn gì, ngoài sữa. Ngoài ra, hệ miễn dịch của bé còn yếu. Nên chưa thể đối phó với những chất mới (có trong thức ăn) được đưa vào cơ thể. Bột ăn dặm có thể chứa gluten – chất có hại cho bé dưới 6 tháng tuổi.

Tất nhiên, nhiều bác sĩ khuyến cáo cha mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Trường hợp này, có thể bắt đầu cho bé thử thức ăn dặm vào cuối tháng thứ 4 (tuần thứ 17). Bé ăn dặm là thời điểm bé có thể ngồi lên và nuốt dễ dàng. Tuy nhiên, đó là việc ăn dặm tách biệt với sữa. Nghĩa là ngoài cho con bú thì các mẹ sẽ nấu thêm bữa riêng cho con. Ngoài ra, không nên kết hợp bất cứ hình thức nào các thức ăn lạ vào sữa của bé.

Những giải pháp thay cho ăn dặm sớm

Thay vì lo lắng trước tình trạng háu bú và chóng đói của bé. Mẹ không nên giải quyết bằng việc cho trẻ ăn dặm sớm hoặc kết hợp bột ăn dặm với sữa. Dưới đây là một số cách đáp ứng nhu cầu cho bé ham ăn mà chưa cần đến thức ăn dặm:

Tăng lần cho bé bú để chống đói cho con
Tăng lần cho bé bú để chống đói cho con
  • Cho bé bú thêm hàng ngày.
  • Với bé dùng sữa công thức, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử một loại sữa công thức khác. Bé có thể sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo, sử dụng sữa công thức gốc casein (casein-based formula). Thay vì sữa gốc whey (whey-based milk) như giai đoạn trước. Điều này đôi khi được gọi là sữa cho bé háu đói.
  • Em bé của bạn có thể đang bước vào giai đoạn ham ăn. Điều này thường xảy ra với bé 2-3 và 6 tháng tuổi. Đừng lo vì bé sẽ sớm ổn định trở lại.
  • Bé có vẻ muốn ti mẹ nhưng thực ra chỉ muốn được mẹ ôm. Và ngậm ti mẹ để thấy thoải mái và bình tĩnh. Khi bạn có kinh nghiệm làm mẹ, bạn sẽ biết khi nào bé khóc vì đói. Hoặc khi nào bé khóc vì khó chịu.

Lời kết

Đừng nên lo lắng khi con bạn lúc nào cũng đòi bú sữa hoài nhé! Luôn biết rằng, cơ quan của bé chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy không được nghĩ bé đói thì pha them bột ăn dặm vào sữa cho bé bú. Hãy đảm bảo rằng bé đúng độ tuổi để được ăn dặm. Cùng chúng tôi luôn làm điều tốt nhất cho con trẻ chúng ta được khỏe mạnh và phát triển. Những bài viết về dinh dưỡng cho con trẻ luôn được cập nhật tại website của chúng tôi. Các bậc phụ huynh đừng quên tham khảo mỗi ngày nhé!

Trả lời