Giá giày thể thao sẽ “tăng vọt” vào cuối năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh

Theo phân tích của các chuyên gia nghiên cứu thị trường, giày thể thao sẽ là mặt hàng tiếp theo có nguy cơ tăng giá mạnh trên thị trường thế giới trong thời gian sắp tới. Tương tự như những mặt hàng khác, nguyên nhân xuất phát của việc giá thành tăng vọt vẫn là do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch dẫn đến việc “đứt gãy” chuỗi cung ứng toàn cầu, gây khó khăn từ khâu nguyên vật liệu, nguồn nhân lực đến các hoạt động sản xuất và vận chuyển,… Những mẫu giày thể thao đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể bị đẩy giá cao hơn gấp nhiều lần vào cuối năm nay nếu tình hình sản xuất còn trục trặc và nguồn cung không được đảm bảo.

Giá giày thể thao thế giới có nguy cơ tăng mạnh

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động mạnh đến toàn bộ ngành sản xuất. Trong đó bao gồm cả ngành sản xuất giày thể thao thế giới. Nguy cơ thiếu hụt các sản phẩm này có thể dẫn đến sự tăng giá trong vài tháng tới. Giày thể thao sẽ tiếp nối tình trạng tăng giá như linh kiện điện tử và nguyên liệu thô. Giá giày thể thao cũng có thể tăng vọt vì đại dịch COVID-19.

Các mẫu giày thể thao thịnh hành trên thế giới có thể tăng giá trong thời gian tới
Các mẫu giày thể thao thịnh hành trên thế giới có thể tăng giá trong thời gian tới

Tất cả các mẫu mã đều bị ảnh hưởng. Dù đó là giày chơi thể thao hay sneakers (giày thể thao thời trang) đều bị tác động. Chẳng hạn mẫu Stan Smiths của Adidas, Air Max và Air Force One của Nike. Đây là những mẫu giày đang thịnh hành tại các đô thị lớn ở Mỹ và châu Âu.

Nguyên nhân tác động đến giá thành

Nhiều tuần qua, toàn bộ chuỗi cung ứng quốc tế đưa giày thể thao đến chân người tiêu dùng phương Tây đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nguyên nhân chủ yếu như sau.

Thiếu nguyên liệu đầu vào, hoạt động sản xuất khó khăn

Liên kết đầu tiên bị suy yếu chính là cung cấp nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất giày. Chẳng hạn cao su, vốn rất cần cho đế giày và nhiều bộ phận khác cấu thành giày thể thao. Giá cao su đã tăng 25% trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do nhu cầu mạnh mẽ từ công nghiệp ô tô và dược phẩm. Tương tự, giá vải lanh, bông và polyester đã tăng hơn 30% trong 5 tháng qua. Ngoài khó khăn về cung ứng nguyên liệu, bản thân hoạt động sản xuất cũng gặp khó khăn. Hơn 80% sản lượng giày dép thể thao tập trung ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Cao su tăng giá mạnh gây ảnh hưởng nguồn cung nguyên liệu sản xuất giày
Cao su tăng giá mạnh gây ảnh hưởng nguồn cung nguyên liệu sản xuất giày

Tình hình đang nhận được sự quan tâm rất lớn của những “người khổng lồ” trong lĩnh vực này. Mới đây, trong thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden, để hỗ trợ ngành công nghiệp này, Hiệp hội quần áo và giày dép Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Mỹ phải “ngay lập tức đẩy nhanh việc phân phối vắc xin dư thừa của Mỹ cho các nước đối tác quan trọng khác, đặc biệt là Bangladesh – một nhà xuất khẩu lớn khác của thiết bị thể thao sang Mỹ.

Chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao

Cũng còn một yếu tố khác nằm ở cuối chuỗi khiến tình hình phức tạp. Đó là những khó khăn và chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao. Nguyên nhân là do sức nóng của giao thông hàng hải toàn cầu gây ra. Trong thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 2/2021, giá vận chuyển hàng hóa toàn cầu tăng gấp 4 lần. Đồng thời, mức lạm phát này cũng đè nặng lên các hóa đơn cuối cùng.

Tình hình cung – cầu thị trường giày thể thao

Trong khi cung yếu thì cầu lại tăng mạnh trong một thị trường sneakers đang phát triển ước tính khoảng 100 tỷ USD. Theo đánh giá của giám đốc điều hành một công ty khởi nghiệp bán giày sneakers lớn mới thành lập tại Pháp, “Thị trường đã tăng rất nóng kể từ khi bắt đầu đại dịch. Đã có một cơn sốt thực sự trước đại dịch và đến nay nó vẫn chưa dừng lại ”.

Hiện tại, các nhà bán lẻ giày thể thao lớn đã có đủ hàng tồn kho. Như thế, các hãng giày sẽ không phải tăng giá. Thế nhưng, điều này sẽ không duy trì được lâu. Bởi một khi các kho đã bán hết thì nguy cơ thiếu hàng sẽ là có thật vào cuối năm. Trong khi giai đoạn cuối năm là thời hạn phải bàn giao những đôi giày được sản xuất ở thời điểm hiện tại. Nếu tình trạng đình trệ sản xuất hiện nay không được giải quyết thì nguy cơ thiếu hàng, tăng giá là rất cao.

Nguồn cung thấp hơn cầu sẽ khiến cho giá giày thể thao bị đẩy lên cao
Nguồn cung thấp hơn cầu sẽ khiến cho giá giày thể thao bị đẩy lên cao

Nguồn cung đuối trong khi nhu cầu vẫn rất mạnh, viễn cảnh tăng giá đang được đặt ra. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng trên thị trường thứ cấp. Bởi đây vốn là nơi giày thể thao đã trở thành mặt hàng đầu cơ. Mức giá có thể bị đẩy lên lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn euro cho những loại hiếm nhất.

StockX, nổi tiếng ở Mỹ và châu Âu có chức năng như một sàn giao dịch giày thể thao trực tuyến, cho rằng tình hình hiện này sẽ gây tác động không thể tránh khỏi trong dài hạn đối với giá cả của một số mẫu nhất định. Nhà kinh tế trưởng Jesse Einhorn của StockX cảnh báo: “Khi cung giảm và không đáp ứng được cầu, giá cả sẽ tăng vọt như đối với bất kỳ thị trường nào khác”.

Trả lời