Giá căn hộ chung cư vẫn trên đà tăng cao trong dịch bệnh

Bất chấp đại dịch Covid-19 kéo dài thường xuyên từ đầu năm đến nay. Thậm chí nó còn diễn biến khá phức tạp, thế nhưng lượng người quan tâm đến việc mua nhà giảm dần đi. Tuy nhiên giá của bất động sản vẫn không có sự suy giảm mà còn liên tục tăng nhất là giá của các chung cư. Việc các chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh giá vẫn âm thầm tăng khi có các dự án mới được mở bán. Vậy lý do gì khiến cho giá luôn giữ vững ổn định như vậy? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ tình hình hơn nữa nhé.

Chung cư liên tục tăng giá

Báo cáo “Tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 7-2021” đã nêu rõ thị trường bất động sản Việt Nam có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước do dịch bệnh bùng phát mạnh. Và phức tạp khi số ca mắc Covid-19 tăng vọt trong tháng 7. Lượng tin đăng toàn trang giảm 22%, mức độ quan tâm đến giao dịch bất động sản giảm 12% so với tháng trước. Giao dịch thực tế nhiều nơi giảm 60%-70%. Đáng chú ý, loại hình chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả TP Hà Nội và TP HCM trong bối cảnh thị trường chung suy giảm.

Chung cư liên tục tăng giá
Phân khúc căn hộ chung cư hình thành mặt bằng giá mới

Trong đó, chỉ số giá chung cư tại TP HCM và Hà Nội trong tháng 7 cùng tăng 2% so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, giá chung cư Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt 7% và 10%. Các dữ liệu tổng hợp cũng cho thấy giá trung bình của căn hộ ở TP HCM cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP HCM, giá rao bán căn hộ trung bình khoảng 53 triệu đồng/m2 trong khi ở Hà Nội là 34 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, thị trường địa ốc tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đã có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Lượt quan tâm đến bất động sản tại 2 tỉnh này bật tăng mạnh trở lại; trong tháng 7 vừa qua, lần lượt tăng 40% và 22% so với tháng trước.

Giá sẽ vẫn còn tăng trong thời gian tiếp theo

Đây là nhận định được rất nhiều chuyên gia đưa ra. Đó chính là trong bối cảnh thực tế của thị trường bất động sản hiện nay. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc công ty bất động sản thì về dài hạn; giá nhà tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng do nhiều yếu tố. Tuy nhiên người dân vẫn sở hữu được nhà ở nếu có hướng tiếp cận đúng.

Giá sẽ vẫn còn tăng trong thời gian tiếp theo
Giá bán tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng cao

“Quỹ đất không thay đổi nên giá nhà ở khó có thể điều chỉnh giảm trừ khi có chính sách. Nhưng điều này là khó khi thị trường hiện nay giá bán sẽ do cung – cầu quyết định. Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất; vật liệu xây dựng đến nhân công… Càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao hơn. Khi nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giới hạn. Giá nhà tại khu vực trung tâm hay những nơi thuận tiện giao thông, y tế, tiện ích… Chắc chắn rất khó giảm thậm chí tăng cao hơn”, ông Quốc Anh phân tích.

Để có thể dễ dàng tiếp cận nhà ở, ông Quốc Anh cho rằng người dân. Nên định hướng mua nhà ở các dự án xa trung tâm hay các khu vực lõi mới. Bởi hiện tại ngoài việc đưa các dự án ra xa trung tâm. Các chủ đầu tư cũng tích cực hỗ trợ tài chính cho khách hàng với những gói vay dài hạn, lãi suất ưu đãi… Tuy nhiên, người mua cần cân đối giữa tiện ích mong muốn với khả năng tài chính của mình. Bởi rất khó để mua được một ngôi nhà ở vùng ven hay lõi mới có giá rẻ hơn. Nhưng vị trí, tiện ích tương đương như vùng trung tâm.

Trả lời