Ghé thăm Miếu Thành Hoàng – Địa điểm gợi nên lịch sử Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước được biết đến với nền lịch sử rất lâu dài. Những tinh hoa văn hóa của Trung Quốc cũng rất đa dạng và phong phú. Khẳng định rõ sự tự hào của một đất nước lớn như Trung Quốc. Cũng tại đất nước có bề dày lịch sử như Trung Quốc, rất nhiều những di tích và văn hóa lưu truyền còn lại đến ngày nay. Từ những công trình hùng vĩ như Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời nhà Tần đến những di tích vẫn chưa được khám phá như lăng môn Tần Thủy Hoàng, tất cả đều nói lên sự đa dạng về văn hóa của người dân Trung Quốc. Bên cạnh đó, Miếu Thành Hoàng được xây dựng từ thế kỷ 15 cũng là một trong những di sản hàng đầu của đất nước tỷ dân này.

Địa điểm mang đậm chất lịch sử Trung Quốc

Thượng Hải được biết đến là một nơi phát triển năng động và sầm uất bậc nhất Trung Quốc. Thế nhưng ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp đông đúc với những công trình hiện đại. Lại có một khu phố cổ vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc độc đáo. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Thương Hải thì du khách nên đến tham quan Miếu Thành Hoàng. Một trong những địa điểm vui chơi thưởng ngoạn vô cùng hấp dẫn.

Du lịch Miếu Thành Hoàng
Du lịch Miếu Thành Hoàng

Nghe cái tên Miếu Thành Hoàng nhiều du khách sẽ nghĩ đây là một khu đền thờ những vị Thành Hoàng, nhưng không đây là một khu phố cố tập hợp những dãy nhà cổ kính mang đậm nét đẹp Trung Hoa xưa. Là địa điểm du lịch để du khách lui đến tham quan khi ghé thăm thành phố Thượng Hải.

Thông tin về Miếu Thành Hoàng

Miếu Thành Hoàng Thượng Hải tọa lạc ngay giữa lòng quận Hoàng Phố. Khu phố này đã được xây dựng và hình thành từ đầu thế kỉ 15. Sau đó đã được trùng tu lại nhiều lần. Đừng lầm tưởng đây là một ngôi miếu thờ nghi ngút khói hương. Thực chất đây là một khu nhà cổ lọt thỏm giữa một quần thể tấp nập những cửa hiệu thời trang, nhà hàng, khách sạn…

Tổng diện tích Miếu Thành Hoàng khoảng hơn 10.000 mét vuông. Với rất nhiều tòa nhà cổ và hai khu vườn lớn. Nơi này lúc trước từng là gia viên của một vị quan chức lớn của triều đình. Nên kiến trúc của khu phố cổ này mang đậm nét xa hoa của bậc vua chúa và những người giàu có thời bấy giờ.

Lịch sử của Miếu Thành Hoàng

Ở Trung Quốc trong thời kỳ cổ đại, nhiều thành phố có một ngôi miếu nhằm thờ cúng vị thần bảo trợ cho thành phố đó, miếu Thành Hoàng Thượng Hải ban đầu là miếu thờ thần núi Kim Sơn và trở thành miếu thờ Hoàng Thành vào năm 1403 dưới thời Minh Thành Tổ. Ngôi miếu trở nên nổi tiếng trong thời nhà Thanh. Với vai trò là nơi dân cư cả trong khu vực phố cổ lẫn từ những nơi khác cầu tài lộc và bình an. Ngôi miếu đạt quy mô lớn nhất dưới thời của hoàng đế Đạo Quang. Điều này cũng dẫn đến sự hình thành của một khu vực giao thương buôn bán trong khu vực xung quanh miếu

Miếu Thành Hoàng mang đậm phong cách lịch sử
Miếu Thành Hoàng mang đậm phong cách lịch sử

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, Miếu Thành Hoàng Thượng Hải bị đóng cửa. Và được sử dụng nhiều cho những mục đích khác. Điện chính của miếu trở thành một cửa hiệu bán đồ trang sức trong nhiều năm. Năm 1951, ngôi miếu được bàn giao cho Hiệp hội Đạo giáo Thượng Hải và trở thành một trung tâm Đạo giáo. Tổ chức này đã thay thế tín ngưỡng dân gian tại ngôi miếu bằng ảnh hưởng của Đạo giáo. Năm 1994, cùng với Dự Viên và các đường phố xung quanh. Ngôi miếu trở thành khu vực chỉ dành cho người đi bộ. Sau khi được trùng tu hoàn thiện từ năm 2005 đến năm 2006. Ngôi miếu được mở cửa đón khách tham quan trở lại.

Những địa điểm đáng chú ý tại Miếu Thành Hoàng

Khi đến tham quan Miếu Thành Hoàng, khách du lịch sẽ cảm nhận được sự hài hòa của phong cảnh nơi này. Những khu vườn xanh ngát với các loài hoa khoe sắc và những cây kiễng được uốn nắn. Bên cạnh đó, bạn còn được chiêm ngưỡng những phối cảnh hòn non bộ độc đáo. Được đẽo gọt một cách tinh xảo vô cùng đẹp mắt. Tạo nên một không gian yên tĩnh, thơ mộng.

Những kiến trúc khiến người xem gợi nên lịch sử  của Trung Quốc
Những kiến trúc khiến người xem gợi nên lịch sử của Trung Quốc

Hiện nay, những khu phố cổ Miếu Thành Hoàng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Thế nên phần lớn những tòa nhà trong khuôn viên khu phố đều được tận dụng để mở ra những cửa hàng thời trang, nhà hàng, khách sạn. Nhằm phục vụ khách nhu cầu của du khách khắp nơi.

Tuy được phát triển du lịch như thế, nhưng Miếu Thành Hoàng vẫn lưu giữ được nguyên bản những nét kiến trúc cổ kính đặc trưng của một Trung Hoa cổ xưa, những mái nhà cong được trạm trổ tinh xảo, những bức tường gạch trắng và những lối đi nhỏ lót gạch cũ… Tất cả tạo nên một vẻ đẹp Miếu Thành Hoàng đặc trưng, khác biệt với sự hiện đại của Thượng Hải.

Những điểm vui chơi ở Miếu Thành Hoàng

Khi du khách đến khám phá Miếu Thành Hoàng, du khách sẽ được hòa mình vào không gian cổ xưa như đang lạc vào thế giới cổ trang trong những bộ phim Trung Quốc,hững tiếng nước dưới sông vỗ vào mái chèo, tiếng người rao bán dọc đường phố rất bình dị và mộc mạc.

Hoạt động vui chơi ở Miếu Thành Hoàng
Hoạt động vui chơi ở Miếu Thành Hoàng

Ngoài chiêm ngưỡng những nét đẹp Miếu Thành Hoàng. Du khách còn có thể dạo chơi mua sắm những món hàng gốm sứ, quần áo, giày dép, đồ lưu niệm… dọc các cửa hàng của khu phố. Đặc biệt là đến những nhà hàng, quán ăn để thưởng thức những hương vị ẩm thức. Những món ăn đậm chất Trung Hoa.

Đây là một trong những địa điểm du lịch Thượng Hải mà du khách không nên bỏ qua trong lịch trình của mình, khi đến tham quan Miếu Thành Hoàng, khách du lịch không những được chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính qua lối kiến trúc đặc sắc của khu phố này. Mà còn được mua sắm, ăn uống hòa mình vào không gian cổ xưa.

Trả lời