FDA tịch thu hàng trăm loại nước rửa tay khô có dấu hiệu “nguy hiểm”

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những biến đổi to lớn đối với thị trường cung – cầu trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực sản xuất. Nhu cầu tiêu thụ của một số mặt hàng trở nên tăng vọt từ sau khi dịch bệnh xảy ra, ngoài thực phẩm thì những sản phẩm liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe như khẩu trang, thuốc xịt khuẩn, nước rửa tay khô,… là những mặt hàng “bốc hơi” nhanh chóng trên thị trường. Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn này lại tạo điều kiện cho nhiều sản phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Điển hình gần đây là vụ việc hàng loạt các loại nước rửa tay khô được phát hiện có chứa hóa chất độc hại, hiện cơ quan FDA đang tiến hành điều tra và thu hồi những sản phẩm này.

Nhu cầu sử dụng nước rửa tay khô

Tại Mỹ, người dân từng rơi vào hoảng loạn, lao tới các cửa hàng để tích trữ mọi thứ. Trong đó có nước rửa tay khô – mặt hàng có nhu cầu cao nhất. Mặt hàng này có doanh thu tăng vọt 1.400% tính tới đầu tháng 1. Mặc dù Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để phòng virus lây lan, nhưng nước rửa tay khô vẫn là hàng nóng, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Dung dịch rửa tay khô là mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trên toàn thế giới hiện nay
Dung dịch rửa tay khô là mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trên toàn thế giới hiện nay

Do nhu cầu ngày càng cao, FDA đã bỏ bớt một số quy định sản xuất. Đồng thời dọn đường cho các nhà sản xuất phi truyền thống tự làm nước rửa tay khô như các nhà sản xuất rượu hay nhà sản xuất nước hoa. Với một số chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội kiếm tiền mới nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp trục lợi. Nhiều mẫu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hiện đang tràn lan, trôi nổi trên thị trường. Chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

FDA phát hiện và thu hồi nước rửa tay khô độc hại

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra thông báo thu hồi thêm hàng loạt nước rửa tay khô. Nguyên nhân là do sản phẩm này có chứa chất methanol. Đó là một hóa chất nguy hiểm khi ngấm qua da hoặc uống vào.

CBS News cho biết báo động của FDA được đưa ra vào lúc mà nhu cầu sử dụng thuốc rửa tay khô lên rất cao do đại dịch COVID-19, khiến các giới chức y tế kêu gọi dân chúng thường xuyên rửa tay. Hiện nay, nhu cầu sử dụng của sản phẩm này không còn đạt đỉnh. Thế nhưng, những vấn đề xung quanh sản phẩm này một lần nữa lại nóng. Chủ yếu xoay quanh các vấn đề về thành phần độc hại, mùi lạ. Ngoài ra còn có các vấn đề sản phẩm giả, thu hồi sản phẩm…

Tình hình thu hồi

Tháng 6/2020, FDA công bố 9 loại sản phẩm nước rửa tay khô đến từ Mexico cần phải bị thu hồi. Nguyên nhân là vì chúng chứa nồng độ cao chất methanol, hóa chất độc hại cho con người. “Người tiêu dùng sử dụng nước rửa tay khô chứa methanol cần phải được điều trị tức thời để ngăn chặn tác dụng độc hại dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol”, FDA khuyến cáo vào năm ngoái.

Nước rửa tay khô bị thu hồi vì chứa hóa chất độc hại
Nước rửa tay khô bị thu hồi vì chứa hóa chất độc hại

Và mới đây, FDA tiếp tục công bố danh sách mới. Theo đó, cơ quan này nâng số lượng thu hồi lên 255 loại nước rửa tay khô khác nhau. Các sản phẩm độc hại này đa số được sản xuất tại Mexico. Những sản phẩm còn lại đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Guatemala, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn xuất phát từ các tiểu bang của Mỹ. Trong đó điển hình như Florida, Georgia, Bắc Carolina, Ohio, Tennessee, Texas và Utah.

Những khuyến cáo của FDA

Cơ quan FDA kêu gọi người dùng ngưng sử dụng các sản phẩm này ngay lập tức. Đồng thời, bỏ những sản phẩm này vào những thùng chứa chất thải độc hại. Hiện FDA chưa nhận được báo cáo nào từ người bị hại bởi các loại sản phẩm có methanol này. Tuy nhiên, FDA đề nghị những ai từng sử dụng hãy ngay lập tức điều trị. Như thế sẽ kịp thời giải trừ việc nhiễm độc methanol, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Trả lời