EU trở thành thị trường tiêu thụ ngao hấp lớn nhất của Việt Nam

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ là một trong những mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam được ưa chuộng nhất. Thống kê số liệu trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU đạt 36,9 triệu USD. Mặt hàng được ưa chuộng nhất là các loại ngao trắng, ngao lụa hấp, luộc chế biến sẵn. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, những mặt hàng chế biến sẵn sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian chế biến, bữa ăn tiện lợi hơn nhiều. Thị trường xuất khẩu thủy hải sản sang EU được dự đoán vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhu cầu các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ ngày càng tăng cao hơn.

EU trở thành thị trường lớn nhất của ngao hấp, luộc Việt Nam

Ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất trong xuất khẩu mặt hàng ngao của Việt Nam sang châu Âu trong nửa đầu năm. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm nay đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào quý I, xuất khẩu mặt hàng này sang EU chỉ tăng 11%. Nhưng sang quý II, kim ngạch đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU liên tục tăng trưởng 2 con số trong tất cả tháng của quý II năm nay. Trong cơ cấu sản phẩm, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất. Gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất.

Yếu tố giúp xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ được chế biến sẵn, rất tiện lợi
Nhuyễn thể hai mảnh vỏ được chế biến sẵn, rất tiện lợi

Theo VASEP, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt. Do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch bệnh và giá cả phù hợp. Chế biến, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam lại không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu. Nhu cầu nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên thị trường thế giới vẫn cao. Ngày càng có thêm nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm này. Giá nhuyễn thể hai mảnh vỏ có thể vẫn cao và sẽ tiếp tục tăng trên các thị trường.

Cùng với Mỹ, thị trường EU đang là điểm đến kỳ vọng của các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Mặc dù sự hồi phục kinh tế của khối thị trường này chậm hơn so với Mỹ. Nhưng nhu cầu tiêu thụ đang hồi phục rõ rệt khi dịch COVID-19 dần được khống chế. Các nhà nhập khẩu EU có xu hướng quan tâm hơn đến các nhà cung cấp thuỷ sản Việt Nam với lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và nguồn nguyên liệu ổn định. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU được dự đoán sẽ tăng trưởng hơn trong tương lai.

Thống kê xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU

Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là thị trường nhập khẩu ngao Việt Nam nhiều nhất
Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là thị trường nhập khẩu ngao Việt Nam nhiều nhất

Trong 6 tháng đầu năm nay, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam lớn nhất EU. Chiếm lần lượt 21%, 17% và 12%. Giá trị lần lượt đạt 13 triệu USD, 10 triệu USD và 7 triệu USD. Tăng từ 19-76% so với cùng kỳ 2020.

Giá trung bình xuất khẩu ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 100/120 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy đạt trong khoảng 1,30-1,43 USD mỗi kg. Ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 120/150 sang Italy có giá trung bình 1,37 USD mỗi kg. Ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 40/60 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha có giá 1,53-1,96 USD mỗi kg.

Trả lời