Điều mẹ cần làm để tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ tuổi đi học

Các thói quen sinh hoạt và ăn uống của trẻ sẽ thay đổi trong giai đoạn bé bước sang tuổi đến trường. Đây là độ tuổi mà trẻ không chỉ có những hoạt động học tập trí não mà còn vui chơi cùng bạn bè nhiều hơn. Do đó, mức độ về nhu cầu chất dinh dưỡng của trẻ lúc này cũng đòi hỏi cao hơn. Có như vậy thì mới có thể đáp ứng được sinh hoạt thay đổi của trẻ. Cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thực đơn hàng ngày của con mình để cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất.

Vậy cần cho bé ăn uống như thế nào mới hợp lý và hiệu quả cho sự phát triển của con? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý về thực phẩm dinh dưỡng cho những trẻ đang ở lứa tuổi đi học.

Tại sao cần bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ khi đến trường?

Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ khi đến trường. Giúp bé yêu luôn khỏe mạnh đầy đủ chất cho sự phát triển cân đối toàn diện. Khi bé bước vào độ tuổi đi học, khoảng thời gian ở trường chế độ chăm sóc khác hẳn ở nhà. Nên có một sự thay đổi lớn ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Vì vậy cha mẹ phải có cách chăm sóc giúp bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các mẹ lên lịch bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ hợp lí nhất theo chuẩn khoa học. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mời các mẹ cùng tham khảo.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ tuổi đến trường vô cùng quan trọng
Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ tuổi đến trường vô cùng quan trọng

Theo các bác sĩ, trẻ có thể chất khỏe mạnh khi vào trường sẽ có nhiều lợi thế hơn. Do vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý chăm sóc về dinh dưỡng giúp bé phát triển cân đối và khỏe mạnh. Có sức đề kháng để chống đỡ bệnh tật. Từ môi trường mầm non bước ra một môi trường lớn hơn. Với nhiều môn học mới và toàn người lạ, đa phần trẻ đều rất lo lắng. Vì thế, các bậc cha mẹ sẽ phải chuẩn bị cho trẻ thật tốt trong ngày đầu tiên tới trường. Cùng với việc tạo cho trẻ tâm lý vui thích khi được đi học. Thì trước đó bạn cần chuẩn bị cho trẻ có một sức khỏe tốt. Để có thể nhanh chóng hòa nhập vào một môi trường mới.

Điều cha mẹ cần làm để chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Theo các bác sĩ, trẻ có thể chất khỏe mạnh khi vào trường sẽ có nhiều lợi thế hơn. Do vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý chăm sóc về dinh dưỡng giúp bé phát triển cân đối và khỏe mạnh. Có sức đề kháng để chống đỡ bệnh tật. Bé nên được ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung đầy đủ chất. Và đồng thời giúp trẻ quen với các món ăn đa dạng ở trường.

Trước khi đến trường, cha mẹ cần tìm hiểu kĩ thực đơn ở nhà trường như thế nào. Trên thực tế, nhìn thực đơn ở trường có vẻ đầy đủ. Nhưng không phải bé nào cũng thích nghi. Đôi khi có những món ăn lạ khiến trẻ dễ bị ói và dị ứng.  Vì thế, ba mẹ nên tập cho bé quen với khẩu vị của thực đơn ở trường trong những tháng trước khi bé đi học. Khi đi đón bé, ba mẹ phải nhớ mang theo một chai nước. Vì ở trường các bé hoạt động nhiều mà uống ít nước làm cho sự bài tiết trong cơ thể bé không tốt. Điều này khiến trẻ rất dễ bị sốt.

Bổ sung thêm sữa cho trẻ mạnh khỏe và đủ năng lượng cần thiết
Bổ sung thêm sữa cho trẻ mạnh khỏe và đủ năng lượng cần thiết

Ngoài ra, các bậc phụ huynh phải cố gắng hết sức. Để chăm chút bữa ăn chiều cho bé khi trẻ về nhà. Nếu lúc về nhà mẹ mới nấu bữa cơm chiều cho gia đình. Thì trên đường về nên cho bé ăn một bữa ăn nhỏ. Và trước khi đi ngủ trẻ cần được bổ sung thêm sữa. Điều này sẽ giúp con cảm thấy no và đủ năng lượng cho cả ngày vận động học tập và vui chơi.

Gợi ý thời khoá biểu và thực đơn cho trẻ tuổi đến trường

Ngoại trừ các bữa ăn chính như người lớn thì cha mẹ cần quan tâm đến các bữa bổ sung cho trẻ. Những bữa phụ này cần đảm bảo cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho bé. Nhưng cũng không cần khiến con quá no sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và dư thừa lượng thức ăn. Thời khóa biểu bổ sung dinh dưỡng gợi ý như sau:

  • 16h30: Bữa ăn nhỏ với một hũ sữa chua hoặc một chiếc bánh flan hoặc ăn thêm trái cây
  • 18h: Bữa ăn chính gồm đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, béo, đạm và rau.
  • 21h: Uống một ly sữa khoảng 200 đến 250ml.

Hy vọng với bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ khi đến trường trên đây. Các mẹ sẽ biết cách tạo một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ hấp thụ đầy đủ dưỡng chất thiết yếu mỗi ngày. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện. Và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

Trả lời