Chiêm ngưỡng tháp Eiffel, công trình kiến trúc vĩ đại nhất một thời

Sau rất nhiều năm lịch sử, sự xa hoa tráng lệ của Pháp vẫn được giữ cho đến tận ngày nay. Trong đó một biểu tượng không thể bỏ qua khiến Pháp được mệnh danh là kinh đô ánh sáng chính là tháp Eiffel – công trình đã trải qua hơn 130 năm tuổi. Dù đã trải qua hơn 130 năm, sau rất nhiều lần trung tu và luôn được bảo trì đúng như một kỳ quan thế giới, tháp Eiffel cùng với Nhà thờ Đức Bà vẫn là biểu tượng không thể thay đổi của Pháp. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy và quyến rũ của tòa tháp từng bị phản đối và được gọi là ống khói nhà máy khổng lồ màu đen này nhé.

Tìm hiểu về tháp Eiffel

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình thiết kế và xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889 nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp
Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp

Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét nếu theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh đã giúp tháp Eiffel đạt tới độ cao 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ đầu, ngoài chức năng để du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích của ngành khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris.

Trở thành biểu tượng của “kinh đô ánh sáng”. Tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách ghé thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách. Giữ vững vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới.

Quý bà thép đã gần 130 năm tuổi

Tính đến nay, công trình kiến trúc tháp Eiffel được mệnh danh “quý bà thép” đã gần 130 tuổi. Đây là công trình mang tính biểu tượng của không chỉ Paris mà là cả nước Pháp. Nhưng ít ai biết rằng, nó đã từng bị tất cả những người trong giới nghệ thuật và người dân thủ đô chối bỏ. Để đứng được vị thế như ngày hôm nay. Công trình thế kỷ này đã phải trải qua quá trình thăng trầm trong suốt hơn 100 năm qua.

Dù đã hơn 130 năm tuổi, tháp Eiffel vẫn sừng sững giữa lòng thủ đô Paris
Dù đã hơn 130 năm tuổi, tháp Eiffel vẫn sừng sững giữa lòng thủ đô Paris

Tháp Eiffel tại Pháp là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Trong mỗi chuyến du lịch châu Âu, đây là một địa điểm nhất định bạn không thể bỏ qua.

Thông số xây dựng của tháp Eiffel

Chiều cao tổng thể của tháp là 324m, bao gồm cả ăng ten trên đỉnh. Nếu không tính ăng ten chiều cao của tháp chỉ tròn 300m. Cấu tạo của tháp Eiffel được xây dựng từ 7.300 tấn thép. Và khối lượng cả bộ phận phi kim loại là 10.000 tấn. Số thanh thép được hàn với nhau là 18.038. Đặc biệt, tháp có thể tăng thêm 18 cm. Do quá trình giãn nở nhiệt của kim loại.

Vào lúc bấy giờ, ngoài ý nghĩa cách mạng khoa học, kỹ thuật. Nó còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị. Là niềm tự hào của người dân Pháp và Paris.

Sự khở đầu của biểu tượng nước Pháp

Một cuộc thi thiết kế đã được tổ chức nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889 và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Trong số 700 thiết kế, họ đã chọn thiết kế của kiến trúc sư Gustave Eiffel.

Tháp Eiffel nổi bật giữa trời đêm Paris
Tháp Eiffel nổi bật giữa trời đêm Paris

Tháp Eiffel hoàn thành vào ngày 31/3/1889, vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét. Công trình này ban đầu không hề được người dân Paris ủng hộ như mọi người vẫn tưởng. Vào lúc đề án được phê duyệt, hơn 300 nghệ sĩ và giới trí thức Paris đã kí vào bản phản đối được đăng trên tờ báo Le Temps vào ngày Valentine năm 1887. Họ cho rằng, nền nghệ thuật và lịch sử Pháp bị đe dọa bở kiến trúc “vô dụng và quái dị” này, có người còn nói rằng, nó là “ống khói nhà máy khổng lồ màu đen” ghê tởm đến mức không ai muốn nó.

Ngoài ra, tháp lúc đó chỉ được công nhận là một công trình tạm thời. Sau 20 năm phải tháo rời. Để nổ lực cứu nó, Eiffel đã chứng tỏ nó không hề vô dụng. Ông dựng lên một ăng – ten trên đỉnh tháp và thí nghiệm với điện báo không dây bắt đầu vào năm 1898.

Trong thế chiến thứ nhất, quân đội Pháp đã sử dụng trạm không dây của tòa tháp để chặn tin nhắn của kẻ thù từ Berlin. Năm 1917, tháp Eiffel đã chặn một thông điệp được mã hóa giữa Đức và Tây Ban Nha cung cấp thông tin chi tiết về “Điều hành H-21″. Góp bắt được Mata Hari vì tội gián điệp Nước Đức.

Kiến trúc cao nhất thế giới trong 40 năm

Tháp Eiffel là kiến trúc cao nhất thế giới trong 4 thập kỷ. Cho đến khi tòa nhà Chrysler 1.046 foot ở New York hoàn thành vào năm 1930. Từ năm 1925 đến 1936, khi hoàng hôn buông xuống, tháp trở thành một biển quảng cáo khổng lồ. Bạn có thể nhìn thấy nó cách đó 20 dặm và Charles Lindbergh đã sử dụng nó như một ngọn hải đăng. Khi ông hạ cánh ở Paris trên chuyến bay một mình xuyên Đại Tây Dương năm 1927 của mình.

Tháp Eiffel đã ở trên đỉnh thế giới trong hơn 40 năm
Tháp Eiffel đã ở trên đỉnh thế giới trong hơn 40 năm

Hôm nay, nó đã là biểu tượng của sự lãng mạn trên toàn thế giới, truyền cảm hứng cho nhiều khách du lịch khi đến đây. Cứ 7 năm một lần, người ta dùng đến 60 tấn sơn để bảo dưỡng cho tháp Eiffel.

Sự ra đời của tháp Eiffel tại Paris gây nhiều tranh cãi về kiến trúc. Nhưng thời gian là câu trả lời rõ ràng nhất cho giá trị nghệ thuật của công trình này. Cho đến tận ngày nay, nhắc tới nó người ta nghĩ ngay đến Paris và ngược lại.

Trả lời